#Covid-19 trên thế giới

WHO kêu gọi thế giới nắm bắt cơ hội kết thúc đại dịch COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Tư (14/9) cho biết, số ca nhiễm COVID mới được báo cáo đã giảm đáng kể, kêu gọi thế giới nắm bắt cơ hội này để chấm dứt đại dịch.

15/09/2022 09:43

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết số ca nhiễm mới được báo cáo trong đại dịch COVID-19 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Ông nói với các phóng viên: “Chúng ta chưa bao giờ ở một vị trí tốt hơn để chấm dứt đại dịch. Chúng ta vẫn chưa đến nơi, nhưng sự kết thúc đã ở trong tầm mắt'.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết thế giới đang đứng trước cơ hội tốt để chấm dứt đại dịch COVID-19. Ảnh: AFP

Để đạt được điều này, các nước vẫn cần duy trì các biện pháp phòng chống dịch, như việc tiêm vắc xin COVID. Ảnh: GI

Việc xét nghiệm để phát hiện COVID cũng cần được duy trì. Ảnh: AFP

“Nhưng thế giới cần phải bước lên để nắm bắt cơ hội này. Nếu chúng ta không tận dụng cơ hội này ngay bây giờ, chúng ta có nguy cơ có nhiều biến thể hơn, nhiều người chết hơn, nhiều gián đoạn hơn và nhiều bất ổn hơn”, ông nói thêm.

Theo báo cáo dịch tễ học mới nhất của WHO về COVID-19, số ca nhiễm được báo cáo đã giảm 28% xuống 3,1 triệu trong tuần kết thúc vào ngày 11/9, sau khi cũng đã giảm 12% một tuần trước đó.

Nhưng cơ quan này đã cảnh báo rằng số lượng các ca nhiễm được báo cáo giảm có thể là không chính xác, vì nhiều quốc gia đã cắt giảm việc xét nghiệm và có thể không phát hiện ra các trường hợp ít nghiêm trọng hơn.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, nói với các phóng viên: “Chúng tôi cảm thấy rằng số ca nhiễm thực sự nhiều hơn so với số lượng được báo cáo, đồng thời cảnh báo rằng virus vẫn đang lưu hành ở mức độ rất mạnh trên khắp thế giới”.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, WHO đã thống kê được hơn 605 triệu ca mắc và khoảng 6,4 triệu trường hợp tử vong, mặc dù cả hai con số này đều được cho là ít hơn so với thực tế.

Một nghiên cứu của WHO, được công bố vào tháng 5 vừa rồi dựa trên tỷ lệ chênh lệch tử vong ở các quốc gia khác nhau trong đại dịch, đã ước tính rằng có tới 17 triệu người có thể đã chết vì COVID-19 vào năm 2020 và 2021.

Trong một nỗ lực để giúp các quốc gia làm những gì cần thiết để kiềm chế COVID, WHO đã công bố 6 bản tóm tắt chính sách. Trong số các khuyến nghị, WHO đang kêu gọi các quốc gia đầu tư vào việc tiêm chủng cho 100% nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất, đồng thời tiếp tục xét nghiệm và xác định trình tự virus.

Tedros tuyên bố: 'Chúng ta có thể cùng nhau chấm dứt đại dịch này, nhưng chỉ khi tất cả các quốc gia, nhà sản xuất, cộng đồng và cá nhân cùng nhau nỗ lực và nắm bắt cơ hội này'.

Theo Bùi Huy (theo AFP, CNA)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều