WHO sẽ hủy báo cáo về điều tra nguồn gốc COVID-19

Nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19 đang có kế hoạch hủy báo cáo tạm thời về chuyến đi của họ.

05/03/2021 13:28

WHO sẽ hủy báo cáo về điều tra nguồn gốc COVID-19 0

Wall Street Journal ngày 4/3 đưa tin, động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington về sứ mệnh của WHO.

Trong email gửi tới Reuters, phát ngôn viên của WHO cho biết: 'Báo cáo đầy đủ dự kiến được công bố trong những tuần tới'.

Lý do chậm trễ của phái đoàn thuộc WHO trong việc công bố kết quả điều tra vẫn chưa được tìm ra. Nhóm chuyên gia này đã tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi phát hiện những ca mắc Covid-19 ở người đầu tiên vào cuối năm 2019.

Dominic Dwyer, một trong những nhà điều tra của nhóm cho biết Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô về các trường hợp COVID-19 ban đầu cho nhóm điều tra WHO. Điều này có thể làm nỗ lực tìm hiểu cách thức dịch bệnh bùng phát trở nên phức tạp.

Các hoạt động trong cuộc điều tra cũng bị hạn chế và chậm trễ. Bên cạnh đó, cuộc cãi vã giữa Bắc Kinh và Washington làm ảnh hưởng đến sứ mệnh của WHO. Mỹ cáo buộc Trung Quốc không minh bạc về mức độ nghiêm trọng của dịch trong giai đoạn đầu.

Nhóm nghiên cứu đã đến Trung Quốc vào tháng 1. Họ có 4 tuần để tìm hiểu nguồn gốc của đại dịch. Tuy nhiên, họ phải dành 2 tuần đầu tiên cách ly trong khách sạn. Hoạt động của nhóm chuyên gia WHO chỉ giới hạn trong các chuyến đi do Trung Quốc sắp xếp. Họ cũng không được tiếp xúc với người dân do các biện pháp phòng dịch của nước chủ nhà.

Những tranh cãi về cuộc điều tra của WHO cũng trở nên gay gắt hơn khi một nhóm nhà khoa học quốc tế cũng kêu gọi tổ chức cuộc điều tra mới.

Theo Ly Phương (Theo SCMP)/ngaynay.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều