Ý nghĩa trang phục tông màu tím trong lễ nhậm chức của TT Biden

Chọn trang phục mang sắc tím trong lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Joe Biden, 3 nữ chính trị gia muốn thể hiện thông điệp chính trị đặc biệt.

21/01/2021 15:15

Việc cả 3 nữ chính trị gia là Tân Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đều chọn trang phục mang sắc tím trong lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Joe Biden hôm 20/1 không phải là chuyện tình cờ, mà nó nhằm thể hiện ý nghĩa quan trọng đối với nước Mỹ.

Trên thực tế, 3 nhân vật trên thường muốn truyền tải thông điệp chính trị qua chính trang phục mà họ lựa chọn mỗi khi xuất hiện trước công chúng.

Ba nữ chính trị gia trang phục tông màu tím trong lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Eonline)

Ba nữ chính trị gia trang phục tông màu tím trong lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Eonline)

Theo tờ The Hill, trong khi phần lớn các vị khách tham dự lễ nhậm chức hôm 20/1 của ông Biden chọn trang phục màu trắng, đỏ và xanh dương vốn là những màu sắc truyền thống trên quốc kỳ Mỹ, nhiều trang phục mang sắc tím cũng đã xuất hiện.

Đối với nước Mỹ, gam màu tím chứa đựng hai ý nghĩa sâu sắc. Thứ nhất, màu tím đại diện cho mong muốn hòa bình. Thứ hai, đây là gam màu quyền lực đại diện cho nữ quyền.

Màu tím được xem là 'màu lưỡng đảng' bởi nó là sự pha trộn giữa màu xanh dương vốn đại diện cho đảng Dân chủ và màu đỏ vốn đại diện cho đảng Cộng hòa. Do đó, qua các trang phục tông màu tím, dường như bà Harris, Obama và Clinton muốn phát đi thông điệp về sự đoàn kết lưỡng đảng và tinh thần thống nhất trong bối cảnh nước Mỹ đang chia rẽ sâu sắc.

Ý nghĩa trang phục tông màu tím trong lễ nhậm chức của TT Biden 1

Đối với Tân Phó Tổng thống Mỹ, không chỉ trong buổi lễ nhậm chức hôm 20/1, bà Harris từng nhiều lần mặc trang phục màu tím trong các dịp đặc biệt trước đây.

Theo đó, bà thường xuyên mặc trang phục màu tím trong giai đoạn tham gia tranh cử hồi năm 2019 nhằm tưởng nhớ tới nữ chính trị gia Shirley Chisholm. Bà Chisholm là người phụ nữ da màu đầu tiên tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ. Bà Chisholm từng xuất hiện với gam màu tím khi tham gia tranh cử cho vị trí ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ vào năm 1972. Bà Chisholm cũng chính là người đã truyền cảm hứng thôi thúc bà Harris theo đuổi sự nghiệp chính trị. 

Trong ngày chính thức trở thành người phụ nữ da màu gốc Nam Á đầu tiên trong lịch sử nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ, bà Harris đã chọn mặc váy và áo khoác màu tím. 

Ý nghĩa trang phục tông màu tím trong lễ nhậm chức của TT Biden 2

Trong khi đó, xuất hiện bên cựu Tổng thống Bill Clinton, cựu Ngoại trưởng Clinton mặc cả bộ trang phục màu tím bên trong và quàng khăn cùng màu.

Ý nghĩa trang phục tông màu tím trong lễ nhậm chức của TT Biden 3

Sánh bước với cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Đệ nhất phu nhân Obama chọn trang phục mang sắc tím đậm hơn để tới chúc mừng ông Biden và bà Harris.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều