Dự báo có khoảng 13 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trong năm 2021

Năm nay, dự báo có khoảng 10-13 cơn bão/áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông, trong đó 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đối với đất liền nước ta.

16/04/2021 11:06

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong thời gian từ 19h ngày 14/4 đến 7h ngày 15/4, khu vực huyện Nhà Bè của TP.HCM ghi nhận lượng mưa rất lớn 109mm. Đây là lượng mưa ngày trong tháng 4 lớn thứ 2 trong vòng 43 năm trở lại đây (sau kỷ lục được ghi nhận vào năm 2009).

Dự báo mùa mưa năm nay ở Tây Nguyên và Nam bộ bắt đầu sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Từ nay đến cuối tháng 4, Tây Nguyên và Nam bộ sẽ thường xuyên xuất hiện mưa dông vào chiều tối và đêm.Từ nay đến khoảng tháng 5, ít có khả năng xuất hiện bão/ATNĐ trên Biển Đông. Giai đoạn tháng 6-7 bão/ATNĐ bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ và Trung bộ trong những tháng 8-10.

Dự báo có khoảng 13 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trong năm 2021 0

Năm nay có khả năng xuất hiện nhiều đợt mưa lớn cực đoan. Dự báo mưa trong các tháng 5-8 ở Bắc bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm, tuy nhiên giai đoạn nửa cuối tháng 8, Bắc bộ có khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn diện rộng, đề phòng xuất hiện mưa lớn cực đoan. Từ tháng 9, mưa dịch dần về phía các tỉnh miền Trung, trong đó khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn, mưa cực đoan vào giai đoạn cuối năm.

Đến tháng 6, nắng nóng mở rộng ra toàn Bắc bộ. Nắng nóng ở Bắc bộ và miền Trung sẽ tập trung vào giai đoạn tháng 6-8 với nền nhiệt phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ. Tuy nhiên không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

Trước khi đón nắng nóng, dự báo trong tháng 4, Bắc bộ sẽ đón 2 đợt không khí lạnh. Đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta từ đêm 15/4 dự báo sẽ gây mưa giông diện rộng cho các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ trong hôm nay, và ngày mai (17/4). Cao điểm mưa ở Bắc bộ vào ngày 17/4. Trời chuyển rét ở vùng núi với nhiệt độ thấp nhất dưới 20 độ C, chuyển lạnh ở các tỉnh đồng bằng với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 21-22 độ C.

Khoảng ngày 25-26/4, miền Bắc tiếp tục đón một đợt không khí lạnh nhưng yếu. Sang tháng 5 sẽ còn khoảng 2-3 đợt không khí lạnh yếu, chủ yếu gây mưa rào và giông diện rộng.

Theo nhận định, không khí lạnh xuất hiện ngay sau những ngày nền nhiệt khá cao, vì vậy, khả năng cao xảy ra các đợt mưa đá, lốc sét và gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc, do đó người dân cần đặc biệt đề phòng thời tiết chuyển mùa.

Theo NGỌC BÍCH/baodansinh.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều