#Covid-19 ở Việt Nam 2021

NÓNG: Bệnh nhân mắc Covid-19 ở Vĩnh Phúc nhiễm biến chủng Ấn Độ

Lần đầu tiên. Việt Nam ghi nhận biến chủng Ấn Độ trong các ca nhiễm cộng đồng.

04/05/2021 14:42

Theo VnExpress đưa tin, kết quả giải trình tự gene 3 mẫu virus bệnh nhân Covid-19 ở Vĩnh Phúc thuộc biến chủng B.1.617 Ấn Độ, trong khi đó mẫu bệnh nhân ở Hà Nam nhiễm biến chủng Anh.

Như vậy, đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận biến chủng Ấn Độ trong các ca nhiễm cộng đồng. Trước đó, nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2 ở Yên Bái cũng có kết quả nhiễm biến chủng B.1.617 Ấn Độ. Nhóm chuyên gia này đã lây cho 1 nhân viên lễ tân phục vụ tại khách sạn này, kết quả giải trình gene của người này cũng nhiễm biến chủng mới.

Đáng chú ý, kết quả giải trình tự gene virus 6 mẫu bệnh phẩm ở Hà Nam, 2 mẫu ở Hưng Yên, 2 mẫu tại Hà Tĩnh lấy từ hai bệnh nhân Covid-19 từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ, cho kết quả nhiễm chủng B.1.1.7, là biến thể từ Anh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Biến chủng B.1.617 Ấn Độ được gọi là biến chủng kép, chứa 13 đột biến khác nhau, trong đó có hai đột biến nguy hiểm là L452R từng xuất hiện trong biến thể ở California, Mỹ và E484Q giống với loại xuất hiện ở Nam Phi, Brazil. Hai đột biến này có tốc độ lây lan chóng mặt, khả năng gây tử vong cao và đặc biệt là kháng lại hiệu quả vaccine Covid-19. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến chủng nCoV B.1.617 xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ đã được ghi nhận trong hơn 1.200 trình tự gene trên cơ sở dữ liệu mở GISAID. Phần lớn mẫu bệnh phẩm được gửi đến từ Ấn Độ, Anh, Mỹ và Singapore. Ít nhất 17 nước đã phát hiện biến chủng này.

Viện Pasteur TP HCM trước đó cũng giải trình tự gene các ca nhiễm nhập cảnh từ Campuchia, kết quả 85,7% mẫu mang biến thể B1.1.7 (Anh) và 14,3% mẫu mang biến thể B.1.351 (Nam Phi).

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam những ngày qua đang diễn biến phức tạp khi có nhiều địa phương trên cả nước xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng. Trước những diễn biến khó lường và những hậu quả nhãn tiền mà biến chủng của Covid-19 gây ra cho Ấn Độ và nhiều nước trên thế giới, người dân cần nâng cao cảnh giác, chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết, không tụ tập đông người, tuân thủ nguyên tắc 5K để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh.

Theo HM/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều