#Viettel 30 năm - Khởi tạo thực tại mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Viettel xứng đáng là một hiện tượng, niềm tự hào của Việt Nam'

Ngày 1/6/2019, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập. Trong bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: 'Viettel xứng đáng là một hiện tượng, niềm tự hào của Việt Nam'.

01/06/2019 16:37

Đảng và Nhà nước mong muốn có nhiều doanh nghiệp như Viettel

Trong 30 năm ra đời và phát triển, từ công ty xây lắp Sigelco nhỏ bé, Tập đoàn Viễn thông Công nghệ Viettel liên tục tạo nên những bước đột phá mạnh mẽ để trở thành tập đoàn viễn thông công nghệ công nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, Viettel là một trong số rất ít DN Việt Nam đang đạt đẳng cấp quốc tế và có khả năng cạnh tranh trực tiếp với các tập đoàn hàng đầu khi đang sở hữu quy mô đầu tư trên 11 quốc gia ở 3 châu lục, trong đó, Viettel giữ vị trí số 1 ở 5 quốc gia.

Thế giới đã ghi nhận tầm vóc của Tập đoàn đến từ Việt Nam qua các thành tựu: Nằm trong top 15 công ty viễn thông lớn nhất thế giới về số thuê bao, top 40 công ty viễn thông lớn nhất thế giới về doanh thu.

Năm 2019 Viettel được tổ chức quốc tế uy tín đánh giá là thương hiệu lớn nhất Việt Nam với giá trị 4,3 tỷ USD, thuộc top 500 thương hiệu lớn nhất thế giới. Viettel cũng là một trong số những DN đi đầu trên thế giới về thử nghiệm công nghệ 5G.

Đi cùng với những thành tựu đó, Viettel chứng minh những con số tài chính cho thấy hiệu quả kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam với doanh thu hơn 10 tỷ USD/năm, lợi nhuận hàng năm đạt khoảng 40.000-45.000 tỷ đồng trước thuế, nộp ngân sách 35-40.000 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập Hạng Nhất cho Tập đoàn 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập Hạng Nhất cho Tập đoàn

'Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng, minh chứng sống động cho hiệu quả của Doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội, đánh tan quan niệm doanh nghiệp nhà nước khó có thể làm ăn hiệu quả' - Thủ tướng phát biểu - 'Nó cho thấy bài học, cho dù là DN trong thành phần kinh tế nào thì con người, quản trị là mấu chốt của thành công'.

Phải thừa nhận rằng, không có một doanh nghiệp nào vừa làm tốt nhiệm vụ kinh tế, vừa làm tốt nhiệm vụ an ninh quốc phòng như Viettel. Tập đoàn đã làm chủ công nghệ đối với các thiết bị khí tài quân sự, sản xuất nhiều vũ khí hiện đại đưa vào trang bị trong quân đội, được đánh giá là chất lượng tương đương với nước ngoài, thậm chí là có tính năng, kỹ thuật vượt trội phù hợp khả năng tác chiến của quân đội.

Những trang thiết bị đó đã từng bước được đưa vào sử dụng, tiết kiệm hàng trăm triệu USD ngoại tệ cho đất nước. Quan trọng hơn, là đảm bảo an ninh quốc phòng, không bị lệ thuộc công nghệ nước ngoài, tạo cho an ninh quốc phòng chủ động trong các tình huống.

Trong CMCN lần thứ 4, Viettel chủ động đón đầu xu hướng, thúc đẩy Chính phủ điện tử và các loại hình kinh tế phát triển, nhất là kinh tế số.

Thủ tướng biểu dương: 'Viettel đã thể hiện vai trò đầu tàu dẫn dắt, giúp truyền cảm hứng và tạo ra sự tự tin cho các DN Việt Nam trong đầu tư phát triển công nghệ mới, ứng dụng công nghệ cao, đầu tư ra nước ngoài. Các dự án đầu tư ra nước ngoài của Viettel là nhịp cầu kết nối tăng cường và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam với các nước'.

Với những gì mà Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội đã làm được, Thủ tướng khẳng định: 'Đảng và Nhà nước mong muốn có nhiều DN như Viettel'.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Viettel xứng đáng là một hiện tượng, niềm tự hào của Việt Nam' 1

10, 20, 30 năm nữa, Viettel sẽ như thế nào?

Nhìn lại con đường của Viettel, Thủ tướng cho rằng, văn hóa, triết lý, tinh thần chính là sức mạnh của Viettel.

'Đây là điều tưởng như không liên quan đến kinh tế, đến sản xuất kinh doanh nhưng thực chất đó là nền tảng của thành công trong sản xuất kinh doanh cho những người muốn đi đường xa để phát triển bền vững.' – Thủ tướng đề nghị - 'Các đồng chí phải chú trọng và phát huy 2 nguồn sức mạnh đã đưa chúng ta đến thành công: Văn hóa khác biệt, đổi mới sáng tạo và Đội ngũ nhân viên năng động, tràn đầy hoài bão'.

Sau chặng đường dài 3 thập kỷ, Thủ tướng cũng đặt ra câu hỏi về tương lai của Viettel. Và từ khóa nằm trong 2 chữ 'công nghệ' -  là cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

'Lịch sử đã cho thấy có những DN không chỉ cung cấp cho thế giới những sản phẩm, dịch vụ tuyệt vời, quan trọng hơn họ đã làm thay đổi thế giới, phương thức sống của con người. Tôi cảm nhận rất rõ đam mê, khát vọng, tinh thần dám nghĩ dám làm của hơn 50.000 cán bộ công nhân viên Tập đoàn chúng ta' - Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, chưa khi nào công nghệ lại có thể tạo ra những mô hình kinh doanh hoàn toàn khác biệt với truyền thống như lúc này, chưa khi nào cơ hội đưa đất nước bứt phá rõ ràng như lúc này.

'Trên tinh thần ấy, với tất cả sự tự tin mà chúng tôi dành cho các đồng chí, Chính phủ, quân ủy trung ương Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho Tập đoàn Viettel đi đầu trong cuộc CM 4.0' - Thủ tướng nói.

Nhiệm vụ đó bao gồm 6 định hướng:

Thứ nhất, xây dựng Viettel thành tập đoàn Công nghệ và Công nghiệp hùng mạnh mang tầm khu vực và thế giới, là nơi sản sinh ra các công nghệ và cung cấp sản phẩm công nghệ cao có giá trị toàn cầu. Đến năm 2025, Viettel cần đặt mục tiêu có mặt trong nhóm 15 DN viễn thông lớn nhất thế giới, duy trì tốc độ tăng trưởng, trong đó công nghệ cao đóng góp 50% tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận.

Đến năm 2055, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Viettel đứng trong nhóm các DN công nghệ cao có quy mô công nghiệp hàng đầu thế giới, có số sản phẩm cốt lõi đi trước và vượt trội, tạo ra tiêu chuẩn quốc tế.

'Viettel cần vươn lên sánh vai, vượt lên Huawei, Ericsson, Google, Facebook và thậm chí cả Samsung…'  - Thủ tướng khẳng định.

Thứ hai, Viettel cần thực hiện tốt trách nhiệm là DN quan trọng trong chuyển đổi số quốc gia, tập trung vào chuyển đổi số doanh nghiệp và xã hội, nhanh chóng triển khai công nghệ 5G và các hạ tầng đáp ứng cơ hội phát triển CMCN lần thứ 4. Tích cực tham gia sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam. Việt Nam đủ công nghệ và chủ động trong sản xuất Made in Vietnam.

Thủ tướng tham quan công trình trụ sở mới của Viettel 

Thủ tướng tham quan công trình trụ sở mới của Viettel

Thứ ba, phát triển công nghiệp trong đó có công nghiệp quốc phòng công nghệ cao, sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, nhất là thiết bị hạ tầng mạng; Chú trọng phát triển các công cụ và giải pháp đảm bảo an ninh mạng, hiệu quả cao, luôn sẵn sàng chiến đấu không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống, góp phần bảo vệ quốc phòng an ninh, bảo vệ đất nước từ sớm, từ xa; Chuẩn bị cho việc bảo vệ Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 20, 21.

Thứ tư, cần giữ mô hình, giữ mẫu về doanh nghiệp nhà nước, Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện, nhận những nhiệm vụ khó khăn nhất mà Đảng và nhà nước giao, liên tục tạo ra thách thức mới, lấy khó khăn làm môi trường rèn luyện, trưởng thành và thành công, cạnh tranh toàn cầu, tiếp tục nghiên cứu và đột phá trong các chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thứ năm, Viettel phải bảo vệ thương hiệu của mình như tài sản của quốc gia, tiếp tục đổi mới công nghệ quản trị, đặc biệt áp dụng mô hình quản trị số, các chuẩn mực quốc tế với các giải pháp sáng tạo, không ngừng bồi đắp làm sâu sắc hơn các giá trị cốt lõi về văn hóa, tinh thần Viettel trong môi trường cạnh tranh mới. Viettel phải là một tổ chức kiểu mẫu, là nguồn cảm hứng cho các cuộc cách mạng trong quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt là Doanh nghiệp nhà nước.

Thứ 6, tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, cán bộ, tổ chức bộ máy lãnh đạo chỉ huy các cấp; Tăng cường kỷ luật kỷ cương, kỷ luật là sức mạnh của quân đôi; duy trì ổn định, đoàn kết sáng tạo, mạnh dạn, đột phá nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ lớn mà Đảng, Nhà nước, quân đội giao.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng đề nghị nghiên cứu mô hình Viettel để nhân rộng: 'Phải làm sao để Việt Nam có nhiều Viettel hơn nữa, nhiều tập đoàn kinh tế nhà nước có sức mạnh, có hiệu quả như Viettel'.

Theo Ban Truyền thông/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều