#Những nhân vật truyền cảm hứng

Từng bị tạt axit bỏng nửa khuôn mặt, người phụ nữ đi giúp đỡ các nạn nhân bị xâm hại tình dục và bạo lực gia đình

'Có những ngày tốt đẹp và cũng có những ngày tồi tệ, nhưng hiện giờ tôi đã là một nguồn sức mạnh để giúp đỡ những người có tình trạng tương tự như mình. Điều đó giúp tôi luôn tiến về phía trước. Chúng tôi là những người chiến đấu, không phải là nạn nhân. Làm ơn hãy tôn trọng nhân phẩm của chúng tôi' - Mohini nói.

05/09/2019 22:33

'Tất cả những gì tôi nhớ được trong giây phút bị tạt axit vào mặt đó là la hét trong đau đớn và van nài bố tôi cứu giúp' - Mohini (36 tuổi, người Ấn) bắt đầu câu chuyện của mình.

Vào năm 2005, Mohini đã dành kỳ nghỉ lễ của mình cùng với gia đình tại thủ đô Delhi (Ấn Độ). Cùng lúc đó, cô cũng sẵn sàng để bắt đầu công việc mới ở Jaipur. Chẳng ai có thể tưởng tượng được điều gì đã tạo ra bước ngoặt lớn trong cuộc đời cô gái trẻ vào ngày hôm ấy.

'Đó là một buổi sáng Chủ nhật bình thường, bố đưa tôi đến ga tàu hỏa. Vì đó là sau ngày lễ Diwali nên đường sá trở nên đông đúc xe cộ' - Mohini kể.

Bỗng nhiên, cô trông thấy một người đàn ông - người đã luôn rình rập và quấy rối cô trong một thời gian dài. Hắn ta tiếp cận cô bằng một chiếc xe kéo tự động. 

Hồi tưởng lại khoảnh khắc kinh hoàng đó, người phụ nữ 36 tuổi nói: 'Trước khi nhận ra, hắn đã tạt cả lọ axit vào mặt tôi. Tôi chưa kịp biết được đó là gì, chỉ cảm nhận nửa khuôn mặt mình bị bỏng hoàn toàn'.

Mohini. Ảnh: The Better India. 

Mohini. Ảnh: The Better India.

Những phút sau đó trở nên vô cùng mờ nhạt với Mohini. 'Axit làm bỏng cả quần áo tôi. Mắt tôi trở nên mờ đi, ngay sau khi tiếp xúc với axit. Sự đau đớn mà tôi phải trải qua thật kihh khủng' - cô nói.

Sau đó, một người chủ tiệm trà đã đến cứu cô bằng cách đổ sữa tươi lên vết bỏng. Đó có lẽ là ký ức cuối cùng mà Mohini có thể nhớ về tai nạn của mình. Cô ngay lập tức trở nên bất tỉnh vì phải chịu quá nhiều đau đớn.

'Tôi bị bỏng 38%, dành cả nửa tháng trong phòng hồi sức và phải trải qua 25 cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên, axit đã không làm tổn thương tôi nhiều như những họ hàng của mình. Họ nghĩ rằng tôi chắc hẳn đã làm điều gì đó tồi tệ đến mức khiến người đàn ông đó tức giận. Còn một số người khác nghĩ rằng tôi đã phá hoại hạnh phúc gia đình của một ai đó. Có người thậm chí còn đổ lỗi lên mẹ tôi vì điều này. Sự chế nhạo dường như không bao giờ kết thúc' - Mohini xúc động.

Dù Mohini đã được xuất viện, nhưng con đường giúp cô hồi phục hoàn toàn có vẻ không mấ dễ dàng. 'Tai nạn này xảy ra vào năm 2005, tại thời điểm này mọi người chưa có nhận thức cao về việc phục hồi tâm lý cho những người bị tạt axit. Sự giúp đỡ mà tôi nhận được đó là gia đình luôn đứng bên cạnh tôi'.

Người phụ nữ sau đó đã mất vài năm để có thể chữa lành những vết thương của mình: 'Trong 2 năm kế đó, tôi thậm chí không dám bước ra để nhìn bầu trời. Có nhiều lúc tôi còn nghĩ đến việc kết liễu cuộc đời mình. Lúc đó tôi tin rằng mọi thứ đã chấm dứt'.

Mohini kể về buổi phỏng vấn công việc mà cô đã thực hiện, khi cô đang che giấu gương mặt của mình. Cô hy vọng rằng người ta sẽ nhận cô vào làm mà không cần phải nhìn thấy khuôn mặt. 'Tôi đã nhận được một công việc bán hàng trên điện thoại. Việc biết rằng tôi có thể tự lo cho bản thân là một động lực lớn dành cho tôi'.

Mohini cũng đề cập rằng cô gặp được người chồng hiện tại của mình nhờ vào công viêc đó. Hiện giờ họ đã có với nhau 1 cậu con trai. 

Mohini cùng gia đình của mình 

Mohini cùng gia đình của mình

Hiện tại, người phụ nữ 36 tuổi đang làm việc tại Cơ quan Dịch vụ Pháp lý thủ đô Delhi, nơi mà cô thực hiện những cuộc gọi để hỗ trợ cho những nạn nhân bị xâm hại tình dục, bạo lực gia đình hay thậm chí bị tạt axit như cô. 

'Dù tôi từng có một ước mơ khác với những gì hiện tại, nhưng tôi rất hạnh phúc vì đã đi được xa như thế này. Có những ngày tốt đẹp và cũng có những ngày tồi tệ, nhưng hiện giờ tôi đã là một nguồn sức mạnh để giúp đỡ những người có tình trạng tương tự như tôi. Điều đó giúp tôi luôn tiến về phía trước. Chúng tôi là những người chiến đấu, không phải là nạn nhân. Làm ơn hãy tôn trọng nhân phẩm của chúng tôi' - Mohini kết thúc cuộc trò chuyện.

Nguồn: The Better India

Theo Khánh Lam/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều