Những 'phương thuốc' hữu ích có thể giúp bạn xua tan suy nghĩ tiêu cực trong đầu

Mỗi người chúng ta đều có điểm chung là sở hữu một cái đầu nhiều phiền muộn. Việc biết rằng mình không đơn độc và cho phép người khác hỗ trợ bạn có thể đem lại sự hồi phục cho tâm hồn.

10/05/2018 23:00

Tiến sĩ tâm lý Beth Kurland, tác giả của những bài viết trên trang Psychology Today, đã chia sẻ những việc ta có thể làm khi bắt gặp những cảm giác lo lắng căng thẳng trong tâm trí. 'Tôi thường trải nghiệm cảm giác này nhiều nhất khi lo lắng về tình trạng sức khỏe của người trong gia đình. Mỗi chúng ta đều có mối lo riêng và chúng có thể khác nhau, tuy nhiên cảm giác lo lắng là điều mà tất cả chúng ta đều trải qua'.

Sau đây là những thứ bạn có thể thử qua khi cảm thấy phiền muộn:

1. Hãy thực hiện một việc gì đó mà bạn có thể hoàn toàn tập trung vào nó

Hãy làm những việc có thể giúp bạn dồn toàn sự tập trung vào chúng, ví dụ như: gấp quần áo, lau dọn nhà cửa, chạy bộ... Vài người khác lại thích xếp hình hay làm vườn. Những việc này có thể giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ muộn phiền cứ quẩn quanh trong tâm trí.

Những thứ liên quan đến vận động cơ thể hay vận động não bộ có thể hữu ích trong việc đem những ý nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu óc bạn. Khi tập trung toàn bộ vào một hoạt động nào đó, ta bắt đầu quay trở lại cuộc sống bình thường của mình.

Ảnh: Odyssey 

Ảnh: Odyssey

2. Khơi dậy những cảm xúc tích cực

Dù cho có chịu nhiều cảm giác sợ hãi, lo lắng hay phiền muộn, chúng ta cũng vẫn còn khả năng trải nghiệm những cảm giác tích cực như quan tâm, yêu thương, trân trọng và biết ơn. Tập trung vào những điều này có thể làm xoa dịu cơn đau mà bạn đang phải hứng chịu. 

'Khi tôi dắt con gái mình đi khám bệnh, đầu óc tôi cứ quây quẩn những suy nghĩ lo lắng. Tôi bắt đầu chú ý vào sự tử tế và quan tâm từ đội ngũ nhân viên y tá và bác sĩ, rồi sau đó dành sự quan tâm của mình đến các bậc phụ huynh khác có con em đang ở trong bệnh viện. Điều này thực sự rất giúp ích' - Beth chia sẻ.

Một khi đã xác định được cảm xúc tích cực chân thật của mình, bạn nên phóng to nó ra và trú ngụ bên trong nó. Điều này không phải để xua tan những suy nghĩ tiêu cực đi khỏi, mà là để khơi gợi những cảm giác tích cực bạn đã có thể bỏ qua khi bị sự lo âu lấn át.

Đắm chìm trong tình thương và sự quan tâm xung quanh bạn có thể rất hữu ích trong những khoảng thời gian khó khăn này.

3. Hãy luyện tập lòng thương yêu bản thân

Thật hữu ích khi chúng ta có thể ngăn chặn hay chuyển hướng những suy nghĩ tiêu cực trong tâm trí mình. Tuy nhiên, đừng ghét bỏ chúng và tự trách bản thân mình ngu ngốc vì đã có những cảm giác này. Thay vào đó, hãy nhận thức rằng những gì ta đang trải qua thực sự rất khó khăn.

Hãy thông cảm và yêu thương bản thân như cách chúng ta sẽ đối xử với một người bạn của mình trong trường hợp tương tự. Chúng ta có thể tưởng tượng một bản thân mình đang giữ lấy và nâng niu những phần nhỏ bé bị tổn thương khác của chính ta với đầy lòng yêu thương và quý trọng.

4. Đừng giữ những phiền muộn trong sự đơn độc

Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ và tham gia vào những mạng lưới xã hội. Mỗi con người chúng ta đều có điểm chung là sở hữu một đầu óc phiền muộn. Việc biết rằng mình không đơn độc và cho phép người khác hỗ trợ bạn có thể đem lại sự hồi phục cho tâm hồn. 

Nhiều người sợ rằng việc chia sẻ sẽ mang lại gánh nặng cho người khác, nhưng những người xung quanh có thể đem đến cho bạn một cái nhìn mới hơn hay một bức tranh rộng hơn. Hoặc đơn giản là họ có thể ở cùng ta để trò chuyện. Một vài người trong cuộc đời ta có thể giỏi nhất trong việc giải quyết vấn đề và giúp ta thực hiện những hành động tích cực.

Hãy nghĩ về những thứ mà bạn cần nhất từ người khác, và những người nào có thể lấp đầy nhu cầu của bạn. Đừng ngại khi chủ động nhờ sự giúp đỡ. Hãy tự hỏi bản thân mình rằng: 'Nếu người này cũng đang trải qua những gì tôi gặp phải, liệu tôi có muốn họ vươn ra và nhờ tôi giúp đỡ hay không?'

(Theo Psychology Today)

>> Xem thêm: Ghen tỵ với bạn bè trên Facebook có thể bị trầm cảm và loạt thói quen đang cản trở sức mạnh của bạn

Theo Khánh Lam/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều