Tìm thấy rùa khổng lồ tưởng đã tuyệt chủng hơn trăm năm

Đây là con rùa cái thuộc loài rùa đặc hữu của quần đảo này.

04/06/2021 09:25

Một con rùa khổng lồ thuộc loài tưởng như đã tuyệt chủng hơn một thế kỷ trước mới đây đã được tìm thấy ở quần đảo Galapagos, quần đảo nổi tiếng là nơi trú ngụ của những loài rùa khổng lồ.

Theo đó, các nhà khoa học cho biết họ đã tìm được một cá thể rùa cái trên đảo Fernandina trong một cuộc thám hiểm chung do Ban giám đốc Vườn quốc gia Galapagos và Viện bảo tồn Galapagos thực hiện từ năm 2019.

Tìm thấy rùa khổng lồ tưởng đã tuyệt chủng hơn trăm năm 0

Cận cảnh cá thể rùa khổng lồ vừa được tìm thấy

Họ gọi con rùa mới này là Fernanda. Vào thời điểm tìm ra nó, nhóm nghiên cứu tin chắc nó là loài Rùa khổng lồ Fernandina đã tuyệt chủng từ 112 năm trước do núi lửa ở đây phun trào. Đây là loài rùa bản địa của hòn đảo này.

Để xác nhận, mẫu vật đã được gửi tới các nhà di truyền học ở Đại học Yale. Kết quả sau đó đã chứng minh cho nhận định của các nhà khoa học là chính xác.

Phát hiện chấn động về một trong những loài bí ẩn nhất của quần đảo là một tín hiệu mừng và ngay lập tức, các nhà khoa học cho biết cần khẩn trương hoàn thành việc khám phá hòn đảo để tìm những con rùa khác.

Họ hy vọng sẽ tránh được bi kịch từng xảy ra với con rùa cuối cùng của loài rùa đảo Pinta khi nó qua đời ở tuổi 100 bất chấp những nỗ lực lai tạo của các nhà khoa học.

Các cuộc thám hiểm dự kiến sẽ tiếp tục vào tháng 9. Các nhà khoa học cho biết có dấu vết của ít nhất hai con rùa khác thuộc loại này họ đã tìm thấy. Nếu tìm được một cá thể đực, việc lai tạo sẽ được thực hiện ngay sau đó.

Trong một tuyên bố, số lượng những cá thể rùa khổng lồ thuộc các loài khác nhau ở quần đảo này đã giảm đáng kể do hoạt động của những người săn bắt cá voi và trồng mía.

Theo Anh Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục