Thanh Thảo kể chuyện chạy show ở quán bia, ngồi chờ hàng giờ trong góc tối sau sân khấu

'Hát nhà hàng, quán bia, khách thật sự có nghe và thưởng thức lời ca tiếng hát gì đâu, chỉ dúi tiền 'boa' cho ca sĩ và yêu cầu hát quậy lên', Thanh Thảo chia sẻ.

30/06/2021 07:55

Thanh Thảo kể chuyện chạy show ở quán bia, ngồi chờ hàng giờ trong góc tối sau sân khấu 0

Mới đây, trên trang cá nhân, ca sĩ Thanh Thảo đăng status chia sẻ lại chặng đường mới vào nghề ca hát, giai đoạn cô phải hát lót cho nghệ sĩ nổi tiếng và hát trong tiệc cưới, quán bar, vũ trường, quán bia để tìm kiếm cơ hội.

Chạy show tiệc cưới với cường độ chóng mặt

Cụ thể, nữ ca sĩ viết: 'Ở những năm tháng đó (1995, 1996), rất nhiều ca sĩ bước chân vào nghề hát đều là 'ca sĩ đám cưới'. Những show diễn tại đám cưới chính là nơi lý tưởng cho ca sĩ trẻ kiếm tiền và làm quen sân khấu.

Tôi lao vào chạy show đám cưới với cường độ chóng mặt. Có khi một ngày hát đến sáu tiệc cưới! Cũng may là cả sáu tiệc tổ chức trong cùng một nhà hàng, tôi chỉ việc chạy lên chạy xuống giữa các tầng lầu và đợi tới lượt mình lên bục hát.

Tôi còn nhớ trang phục đầu tiên khi lên sân khấu tiệc cưới là cái 'đầm ba tầng' màu xanh lá cây đậm và đôi giày bít trắng rộng hơn chân mình một số mà tôi mượn của… mẹ tôi. Ban ngày tôi vẫn đi học, buổi tối tôi chỉ nhận show từ 7 giờ đến 9 giờ vì đó chính là giờ 'đi học Anh văn' mà tôi nói dối với mẹ.

Thỉnh thoảng, tôi cũng 'cúp cua' học ở trường nếu nhận lời hát những đám cưới tổ chức vào buổi trưa. Sau nhiều ngày đi hát đám cưới, nhà hàng, vũ trường nhỏ và cả những quán… bia, tôi cũng đủ tiền mua quần áo mới và bắt đầu thật sự đam mê nghề hát'.

Thanh Thảo thời trẻ. Nữ ca sĩ trích đăng lại một chương trong tự truyện của mình trên trang cá nhân.

Thanh Thảo thời trẻ. Nữ ca sĩ trích đăng lại một chương trong tự truyện của mình trên trang cá nhân.

Thanh Thảo khẳng định, cô đam mê hát nhưng cũng học giỏi. Bằng chứng là nhiều năm liền, Thanh Thảo đều là học sinh khá giỏi, đi thi học sinh giỏi môn Văn cấp quận. Đặc biệt, nữ ca sĩ còn thi đậu cả 2 trường Cao đẳng Sư phạm và Đại học Ngoại ngữ Văn Lang. Chính thành tích này đã khiến cô thuyết phục được gia đình cho đi hát sau một thời gian dài bị mẹ cấm.

Thanh Thảo viết: 'Từ ca sĩ tiệc cưới, quán bar, vũ trường…, tôi quyết định đăng ký dự thi Tiếng hát truyền hình 1998 để hy vọng được nhiều người biết đến, nhưng lại rớt ngay từ vòng loại. Không nản chí, tôi rong ruổi theo các đại nhạc hội tổ chức ở khắp mọi miền đất nước, với nghệ danh là Thanh Thảo'.

Nhờ bà ngoại đi theo trông chừng nên không bị rơi vào bẫy lừa

Ca sĩ Thanh Thảo cho biết, hầu hết các ca sĩ thành danh sau này đều trải qua những năm tháng đi hát lót cho ngôi sao. Chính cô cũng không ngoại lệ.

Nữ ca sĩ chia sẻ: 'Cũng như bao ca sĩ trẻ kém tên tuổi khác, tôi đi 'hát lót' ở các tụ điểm ca nhạc trong thành phố, lúc bấy giờ nổi tiếng nhất là các sân khấu Bách Diệp, Trống Đồng, 126.

Tất cả những ca sĩ đều hiểu 'hát lót' là như thế nào. Đó là khi bạn phải ngồi chờ hằng giờ trong những góc tối phía sau sân khấu, chỉ được bầu sô và người dẫn chương trình kêu tên mỗi khi ca sĩ ngôi sao đến trễ hay sân khấu bị 'tăng-mo' (sân khấu gián đoạn vì có sự cố kỹ thuật hay thiếu ca sĩ).

Nếu đêm nào mà ca sĩ đến đầy đủ và tôi không có cơ hội để lên hát thì lòng buồn lắm. Lúc đó bầu show trả 50.000 đồng gọi là 'tiền đổ xăng' an ủi.

Bà ngoại rất thương tôi, tôi hát ở đâu ngoại cũng đi theo để trông chừng và bảo vệ cháu. Nhiều khi bà rơi nước mắt vì những khó khăn thử thách quá chua chát mà tôi phải trải qua, nhất là đối với một cô bé vừa rời ghế nhà trường.

Thanh Thảo và những tấm ảnh tuổi đôi mươi chụp với Tuấn Hưng, Tiến Đạt, Minh Quân khi họ cùng đầu quân vào một công ty giải trí.

Thanh Thảo và những tấm ảnh tuổi đôi mươi chụp với Tuấn Hưng, Tiến Đạt, Minh Quân khi họ cùng đầu quân vào một công ty giải trí.

Như nhiều ca sĩ khác, giai đoạn đầu mới vào nghề, Thanh Thảo trải qua nhiều khó khăn.

Như nhiều ca sĩ khác, giai đoạn đầu mới vào nghề, Thanh Thảo trải qua nhiều khó khăn.

Nhờ có bà ngoại theo sát bên cạnh mà tôi không bị cám dỗ với những phù phiếm, không rơi vào những bẫy lừa nguy hiểm thuở ban đầu. Nhiều khi hát nhà hàng, quán bia, khách thật sự có nghe và thưởng thức lời ca tiếng hát gì đâu, chỉ dúi tiền 'boa' cho ca sĩ và yêu cầu hát 'quậy lên, tưng lên' cho không khí vui nhộn là được rồi.

Hoặc khi khách có tâm sự buồn thì tôi phải hát ỉ ôi những lời ca sầu não mà tôi còn chưa hiểu hết ý nghĩa của ca từ. Có lần tôi mê bộ đồ vải jean của một cô vũ nữ mang ra bán, ngoại tôi biết được đã mua trả góp với giá một triệu đồng cho tôi để tôi có bộ đồ mới mặc đi diễn. Sau này mỗi khi nhớ đến bộ đồ vải jean ấy, tôi vẫn còn rưng rưng nước mắt vì thương bà.

Những lúc tôi rong ruổi theo đại nhạc hội đi các tỉnh, bà và mẹ ở nhà sốt ruột không yên, gửi gắm khắp nơi, nhờ người này người nọ trông chừng cháu. Có khi đi hát cả tuần, cả tháng về lại bị bầu show 'quịt' hết cả tiền cát-xê, tôi về nhà chẳng biết nói sao với gia đình, lại còn bỏ lỡ cả việc học', nữ ca sĩ tâm sự.

Theo H.H/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều