#Oscar 2021

Lần đầu tiên trong lịch sử Oscar: Hai phụ nữ tranh giải Đạo diễn xuất sắc nhất

Chloé Zhao và Emerald Fennell đã được chọn cùng với Lee Isaac Chung, Thomas Vinterberg và David Fincher.

16/03/2021 10:18

Chloé Zhao và Emerald Fennell

Chloé Zhao và Emerald Fennell

Lần đầu tiên trong lịch sử giải Oscar, hai nhà làm phim nữ được đề cử cho Giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc nhất trong một năm. 

Hôm qua, Chloé Zhao (Nomadland) và Emerald Fennell (Người phụ nữ trẻ triển vọng) đã nhận được đề cử cùng với Lee Isaac Chung (Minari), David Fincher (Mank) và Thomas Vinterberg (Another Round). Đây là điều đặc biệt và gây chú ý vì hạng mục này hiếm khi có sự góp mặt của phụ nữ: Trước đó, chỉ có năm nhà làm phim nữ được ghi danh.

Zhao trở thành người phụ nữ châu Á đầu tiên giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Quả cầu vàng vào tháng Hai, khi 'Nomadland', câu chuyện về một góa phụ tham gia lực lượng lao động lưu động của đất nước, cũng được chọn là phim hay nhất ở hạng mục phim truyền hình. Bộ phim là ứng cử viên nặng ký cho giải Phim hay nhất tại lễ trao giải Oscar lần thứ 93 vào ngày 25 tháng 4. 

'Promising Young Woman' kể về hành trình báo thù sau khi một người bạn bị hãm hiếp, đã được đề cử bốn giải Quả cầu vàng, bao gồm Đạo diễn xuất sắc nhất và Hình ảnh đẹp nhất. 

Bộ phim 'Nomadland' gần như được đánh giá tốt trên toàn cầu. Nhà phê bình phim của The New York Times A.O. Scott ca ngợi sự chú ý của Zhao 'đến sự tương tác giữa cảm xúc con người và địa lý, đến cách không gian, ánh sáng và gió bộc lộ tính cách'.

Trong khi đó, 'Promising Woman' nhận được sự đón nhận đa chiều hơn, mặc dù Brian Truitt của USA Today đã mô tả Fennell, người cũng viết kịch bản, là 'giọng nói làm phim mới tuyệt vời với một nữ anh hùng xảo quyệt, người không thể không yêu mến.'

Nếu Zhao hoặc Fennell giành chiến thắng, họ sẽ chỉ trở thành người phụ nữ thứ hai được mệnh danh là đạo diễn xuất sắc nhất - và là người đầu tiên trong hơn một thập kỷ. Vào năm 2010, Kathryn Bigelow đã giành chiến thắng cho bộ phim Chiến tranh Iraq 'The Hurt Locker'. Năm tới, Zhao cũng có thể có cơ hội trở thành nữ đạo diễn đầu tiên được đề cử hai lần - cô ấy đang chỉ đạo bộ phim siêu anh hùng Marvel 'Eternals', được phát hành vào tháng 11 tới.

Những phụ nữ khác từng được đề cử là Lina Wertmüller (năm 1977 cho Seven Beauties), Jane Campion ('The Piano, 1994), Sofia Coppola (Lost in Translation, 2004) và Greta Gerwig (Lady Bird, 2018).

Năm ngoái, 16% trong số 100 phim có doanh thu cao nhất là do phụ nữ làm đạo diễn, theo Trung tâm Nghiên cứu về Phụ nữ trong Truyền hình và Điện ảnh, tăng từ 12% vào năm 2019 và 4% vào năm 2018.

Theo Dung Nguyễn (Theo nytimes.com)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều