Đây là lý do VTV quyết ngăn chặn bằng được tựa game này phát hành tại VN, tất cả từ 1 vụ án thương tâm

Không mấy khi cộng đồng game thủ lại thấy VTV quyết tâm đến thế trong việc ngăn chặn một tựa game có thể gây ảnh hưởng vô cùng xấu đến sự phát triển của người Việt.

05/07/2021 10:01

google_Tiin.vn

Cách đây gần một năm, vào thời điểm đầu tháng 7/2020, VTV liên tục đưa tin về một tựa game mà Đài Truyền hình Việt Nam cho rằng có yếu tố kinh dị, bạo lực và có thể gây tác động xấu đến sự phát triển của người chơi. Đó chính là Identity V, một trò chơi mà cách đây không lâu, game thủ vẫn có thể tìm thấy trên App Store và Google Play.

Đây là lý do VTV quyết ngăn chặn bằng được tựa game này phát hành tại VN, tất cả từ 1 vụ án thương tâm 0

Ngay sau bản tin vào ngày 6/7, đến ngày 13/7 tại chương trình Thời sự 19 giờ, VTV một lần nữa nhắc đến Identity V như một lời cảnh báo nghiêm trọng về yếu tố bạo lực và tác động rất không tốt của tựa game này tới tâm trí và sự phát triển của người chơi. Nên nhớ rằng, lúc đó Identity V chưa được phát hành chính thức tại thị trường Việt Nam, game thủ hoàn toàn có thể tải về trên các kho tải của nước ngoài. Một hình thức tải về không phép và không có cách nào để các cơ quan quản lý Nhà nước có thể kiểm soát được nội dung cũng như độ tuổi giới hạn của trò chơi này.

Đây là lý do VTV quyết ngăn chặn bằng được tựa game này phát hành tại VN, tất cả từ 1 vụ án thương tâm 1

Bẵng đi một thời gian vào tháng 3/2021, game thủ Việt bỗng nhiên phát hiện Identity V có Fanpage tích xanh chính chủ tại Việt Nam. Thậm chí admin của Fanpage này còn tự tin trả lời người dùng của mình rằng Identity V sẽ được phát hành tại thị trường Việt Nam, nhưng tuyệt nhiên giấu kín đơn vị sẽ đứng ra 'bảo lãnh' cho trò chơi này bước chân vào trong nước.

Đây là lý do VTV quyết ngăn chặn bằng được tựa game này phát hành tại VN, tất cả từ 1 vụ án thương tâm 2

Tuy vậy, rất nhanh sau đó, từ việc không cập nhật thêm thông tin gì, Fanpage này đột ngột bay màu tích xanh và rồi tháng 6 vừa qua đã biến mất luôn khỏi Facebook. Điều này như một thông điệp ngầm rằng, Identity V chắc chắn sẽ không thể được phát hành tại Việt Nam.

Đây là lý do VTV quyết ngăn chặn bằng được tựa game này phát hành tại VN, tất cả từ 1 vụ án thương tâm 3

Quay ngược trở lại thời điểm vào ngày 13/7/2020, ngày mà bản tin Thời sự của VTV đã nói như sau: 'Nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc xảy ra tại Nghệ An cách đây chưa lâu là do thủ phạm bị ám ảnh bởi một trong số những game nước ngoài như vậy. Nội dung của tựa game này mang tính trinh thám, kinh dị, bạo lực'.

Đây là lý do VTV quyết ngăn chặn bằng được tựa game này phát hành tại VN, tất cả từ 1 vụ án thương tâm 4

Đây là một vụ việc đau lòng mà nếu như không vì bị ám ảnh bởi lối chơi cũng như tác động từ gameplay của trò chơi này thì có lẽ đã không xảy ra. Chính vì lý do đó mà liên tiếp trong những ngày tháng 7/2020, cộng đồng game thủ thấy VTV nỗ lực trong việc ngăn chặn những ảnh hưởng xấu của game online và đặc biệt là của Identity V tới sự phát triển về tư duy cũng như nhân cách của người chơi Việt.

Đó cũng chính là lý do giải thích vì sao mà ngay cả khi đã xuất hiện Fanpage Identity V tại Việt Nam thì kịch bản mà trò chơi này được phát hành trong nước cũng rất khó xảy ra. Bởi tựa game này đã để lại một tác động rất xấu mà một khi Đài Truyền hình Quốc gia đã lên tiếng thì khó có một đơn vị phát hành nào dám đứng ra để bảo trợ cho trò chơi này được ra mắt ở Việt Nam.

Theo Vergil/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục