Ăn bám

Bốp! Bốp! Năm ngón tay của chồng in hằn trên má Liên: 'Có mỗi việc ở nhà trông con mà để con ngã'...

06/08/2017 08:22

... Chồng cô quát to làm đứa con nằm trên tay Liên khóc ré lên. Thằng lớn thấy bố đánh mẹ thì ngơ ngác, nó còn bé quá. Liên khóc, mẹ chồng nói thêm vào: 'Oan quá à mà còn khóc'.

Liên cao ráo, trắng trẻo. Thế mà sau mấy năm lấy chồng rồi sinh con trông cô gầy ruộc đi. Vì nhỡ kế hoạch nên Liên sinh đứa thứ hai ngay khi thằng lớn cai sữa. Cộng với sức khỏe yếu nên Liên chưa thể đi làm được. Chồng động viên vợ khi nào con cái lớn hơn chút thì đi làm cũng được. Những  lúc cãi vã không tránh khỏi những lời nói động chạm đến việc Liên ở nhà nuôi con.

Hàng ngày, Liên vật lộn với hai đứa con nhỏ, với những việc không tên cũng khiến Liên mệt rã rời. Mấy hôm nay, trời nóng nực, thằng lớn cứ lè nhè đòi mẹ bế, con em thì ốm khóc suốt. Cô nấu cơm cũng không xong. Mẹ chồng đi chơi về nhìn mâm cơm bảo: 'Ở nhà nấu cơm cũng không nên hồn'. Cũng tại Liên lành quá, bà nói được một lần được thể lần sau lại nói.

Những đêm con ốm, quấy khóc mình Liên thức dỗ con. Có hôm, Liên mệt quá, cô gọi chồng: 'Anh dậy pha sữa cho con'. Mẹ chồng cô nghe tiếng nói: 'Để cho nó ngủ mai nó còn đi làm, gọi gì mà gọi', thế là cô chả dám nhờ chồng nữa. Đêm con thức nhiều, gần sáng cô mệt quá ngủ quên. Dậy muộn mẹ chồng nói: 'Sáng bạch nhật mới thèm dậy'. Từ đó, cô ngủ mà cứ nơm nớp xem đồng hồ để dậy. Những đêm dài thiếu ngủ làm đôi mắt cô trũng sâu.

Nhà có đồ ăn ngon cô cũng không dám  ăn nhiều, thế nên ít sữa cho con bú. Có khi sắm được bộ quần áo mới, Liên cũng không dám diện vì thế nào mẹ chồng bảo cô tiêu hoang tiền của chồng.

Các cháu bên chồng đến chơi, muốn ăn gì tự lấy ăn, không hỏi Liên. Đùa nghịch nhiều, Liên nhắc nhở thì mẹ chồng quát: 'Mày làm gì mà mắng chúng nó'.

Sáng qua, Liên nghe thấy mẹ chồng nói với bà hàng xóm: 'Con dâu tôi chả phải làm gì, chỉ việc ăn với đẻ'. Liên khóc, cô đã cố gắng hết sức nhưng chẳng ai hài lòng. Tối về cô nói chuyện với chồng. Cô xin đi làm ở công ty tư nhân cách nhà 5 km. Lương không nhiều nhưng mẹ chồng bớt soi mói cô hơn. Chồng cô cũng hài lòng hơn.

Giờ đây, cứ hễ nghe thấy hai từ 'ăn bám' là Liên thấy nhói lòng.

Tác giả: Lê Thị Hoa

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Theo Baodatviet.vn