Chị câm

Có lần, chị đi chơi khuya chưa về, mẹ đi tìm. Về mẹ mắng thì chị nhào vô túm tóc mẹ. May có người can ra.

05/08/2017 20:02

Chị năm nay 31 tuổi, bị câm điếc bẩm sinh. Chị khỏe mạnh và xinh đẹp. Hễ mười người gặp thì hết chín người tiếc:

- Chà, đẹp gái vầy mà câm điếc uổng ghê, tội ghê!

Không có cha, 13 tuổi, chị đã theo mẹ đi làm gạch. Người bình thường bưng năm, bảy viên, chị còn nhỏ, mỗi lần bưng hai, ba viên, cũng nhờ đó mà mẹ đỡ được mấy phần. Lớn lên, mẹ cũng chạy đi xin chỗ này chỗ kia cho chị có công ăn việc làm. Chị không có học, chữ nghĩa cũng không nên xin được việc là đã may mắn lắm rồi.

Một bận, tôi hỏi mẹ:

- Sao hồi đó phát hiện ra chị bị câm điếc hay vậy mẹ?

Mẹ không nhìn vào mắt tôi, chỉ nói:

- Thì hồi đó bốn, năm tuổi rồi mà chưa thấy nói. Hỏi gì nó cũng lắc đầu, ú ớ, ra dấu hiệu không nghe được.

Rồi mẹ thở dài:

- Hồi đó mẹ với ngoại khóc hết nước mắt cũng vì nó.

Chị đang làm công nhân trong một xưởng gỗ, ngay chỗ mẹ làm. Chị không biết tính lương hàng tháng, không biết khi nào thì nhận lương, cũng không biết nhận xong thì chi tiêu thế nào cho hợp lý. Và còn muôn vàn thứ khác nữa. Mẹ lo hết. Chị thiệt thòi nên mẹ luôn cố gắng bù đắp cho chị, dù mẹ chẳng bao giờ nói ra.

Thế giới nội tâm của một người bình thường và một người câm là hoàn toàn khác nhau. Họ nói người câm cộc tính lắm. Chị cũng y vậy. Mà đôi lúc chị còn dữ tính và ngang ngạnh lắm.

Có lần, chị đi chơi khuya chưa về, mẹ đi tìm. Về mẹ mắng thì chị nhào vô túm tóc mẹ. May có người can ra.

Mới hôm qua, chị với mẹ cãi nhau, dĩ nhiên là bằng cách làm dấu hiệu. Một hồi, chị ngồi trừng mắt và quát, ý rằng sao mẹ lại đẻ ra chị không nói được như tôi. Tôi và mẹ chỉ biết nhìn nhau, rồi im lặng.

Tháng 12 này, chị cưới chồng. Là một người câm như chị. Hai người quen qua mạng, chưa rõ tốt xấu thế nào nhưng chị một mực đòi cưới. Tuy không nói ra, nhưng tôi và mẹ, ai cũng lo âu, không biết rồi đây, chị sẽ sống như thế nào?!

Tác giả: Trương Thị Ngọc Lý

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Theo Baodatviet.vn