Hẻm chim

Ngay đầu con hẻm vào nhà tôi là một cửa hàng bán chim cảnh có tiếng trong vùng...

04/08/2017 11:50

... Người chủ của quán này tên Cảnh, khách hàng và những người hàng xóm đều gọi ông là Cảnh Chim, ngay cả cái bảng hiệu ông cũng đặt theo cái tên này.

Chẳng biết quán Cảnh chim có từ bao giờ, nhưng lúc lớn lên thì tôi đã nghe những tiếng chim líu lo từ sớm đến tối ở trong con hẻm này.

Những ngày đẹp trời, ông Cảnh cùng người con trai đem dụng cụ lên rừng ở các xã ngoại ô để bẫy chim.

Khắp nơi người ta đưa về đây để bán. Và quán nghiễm nhiên trở thành một ‘trạm' trung chuyển những cánh chim từ rừng sâu về thành phố rồi hòa tan vào từng nóc nhà. Khi những con chim được bắt ra từ chiếc lòng bịt kín của người thợ bẫy rồi thả vào chiếc lòng lớn của ông Cảnh thì chúng nhảy nhót một cách tuyệt vọng và đầy sợ hãi, chắc phải một thời gian dài nó mới lấy lại được tiếng hót như thời còn ở với rừng xanh, suối mát.

Người mua chim mườn mượt ra vào ngả giá, khen chê. Họ đến đây tìm những con chim vừa ý, bỏ một khoản tiền rồi đưa về tìm niềm vui trong tiếng hót, làm một cuộc hành trình tiếp theo sẽ đưa con chim từ quán này đến những căn nhà lạ hoắc, chật chội. Và như thế, số phận của nó sẽ gắn bó ở đó trong phần đời còn lại.

Ngày tháng trôi qua, đôi lúc tôi chẳng để ý nhiều về công việc buôn bán chim cảnh ở con hẻm đó nữa.

Rồi một ngày đầu mùa xuân, tôi đi làm về bỗng thấy đầu hẻm nhiều xe cộ và nhiều người hiếu kỳ đến tập trung kín lối vào. Những lòng chim được mở ra, lũ chim vụt bay đậu trên những sợi dây điện, trên mái nhà hót làm huyên náo cả vùng trời. Có những con chim được mở cửa lòng mà vẫn không bay ra. Không biết chúng bị xếp cánh lâu ngày hay nuối tiếc một nơi đã sống gắn bó mà lần lửa, nấn ná.

Vào nhà nghe mẹ tôi bảo ông Cảnh bị ung thư giai đoạn cuối, trước khi trút hơi thở cuối cùng đã trăn trối bà vợ thả hết chim ra. Con người cũng muốn tự do chứ huống hồ là loài chim, ông bảo như vậy trong nước mắt của người vợ.

Sau cái đám tang của ông chủ buôn chim, cả con hẻm buồn vì mất đi một người nhưng vẫn buồn hơn khi không còn tiếng chim hót, không còn khách khứa ra vào.

Những đứa trẻ gọi con hẻm này là con Hẻm Chim, dù rằng chúng lớn lên không còn quán chim ông Cảnh.

Tác giả: Nguyễn Phụng

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Theo Baodatviet.vn