Khoảng lặng bình yên

Hôm nay cánh đồng bông lao trắng ở miền quê ấy không cô đơn nữa, có một chàng trai đến thả hồn mình giữa những ngọn lao thân thương.

08/08/2017 05:48

Có lời nhận xét rằng tranh của anh đẹp thật nhưng không có hồn. Nó không làm người xem cảm thấy thích thú, không đem đến cảm giác thực của những hình ảnh mà họ nhìn thấy. Vẻ đẹp ấy mang nét nhàm chán đơn điệu, không khiến người ta lưu luyến cảm nhận và không khơi gợi ở người thưởng thức niềm say mê đối với một tác phẩm nghệ thuật.

Anh - chàng trai cháy bỏng trong người niềm đam mê hội hoạ. Với đôi tay tài năng, chàng trai ấy đã cho ra đời những bức tranh được vẽ bằng chính đam mê của mình. Thế nhưng thực tế không như mong đợi, tác phẩm của anh không được mọi người chào đón. Anh buồn lắm, rất đau lòng và vô cùng thất vọng. Anh cảm thấy mình thật vô dụng, luôn cứ tự trách, tự dằn vặt bản thân vì không đem lại niềm tự hào cho cha mẹ đã khuất như đã hứa. Những đêm trằn trọc ưu tư không ngủ được, anh thở dài đầy mệt mỏi như lời than vãn của một kẻ thất bại.

Thế rồi một hôm sương khuya gió lạnh, chẳng biết anh đã mơ thấy gì mà sớm hôm sau tức tốc chạy đi không một lời giã từ với người bạn cùng phòng.

Ánh bình minh vừa ló dạng nơi chân trời phía đông. Thế là một ngày mới lại bắt đầu. Hôm nay cánh đồng bông lao trắng ở miền quê ấy không cô đơn nữa, có một chàng trai đến thả hồn mình giữa những ngọn lao thân thương. Đây chính là nơi lưu giữ tất cả kí ức tuổi thơ năm nào. Bước chân anh dừng lại trên đỉnh đồi, tay dang rộng và mắt khép lại, người con trai ấy hít thở cái không khí dịu nhẹ thanh bình giữa bạt ngàn ngọn lao trắng đang đong đưa trong nắng sớm.

Gió cùng nắng mai lướt nhẹ trên cánh đồng, len lỏi qua từng ngọn cỏ mang theo hơi thở của đất trời. Đã lâu lắm rồi anh mới được cảm nhận mùi hương quen thuộc dễ chịu này, nó khiến người ta thanh thản nhẹ nhàng, quên đi bao âu lo sầu muộn. Cảm giác thư thái đã phát hoạ trong tâm hồn của người hoạ sĩ bố cục của một tác phẩm làm lay động lòng người. Khoảng lặng bình yên ấy đã thay đổi cuộc đời anh một lần nữa.

Một tuần sau, nơi góc tường của viện triễn lãm trưng bày hội hoạ, dưới bức tranh cánh đồng lao trắng toả ra cảm giác nhẹ nhàng bình yên của một hoạ sĩ tài năng, có vô số con người đang đứng đấy nhắm mắt cảm nhận. Những giọng nói ấm áp dịu dàng khe khẽ cất lên: 'Quả là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời'...

Tác giả: Đặng Ngọc Kiều Tiên

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Theo Baodatviet.vn