Vết tường loang

Nó thất thần ngồi bệt xuống nền nhà, mắt nhìn ra mảnh vườn rau, nơi mà bao năm qua, hai bà cháu bên nhau gắn bó.

04/08/2017 22:25

Thùy Quân cầm giấy báo nhập học trên tay, mà mắt cứ rưng rưng lệ trào. Nó chạy vào trong bàn thờ, thắp nén nhang cho bà, rồi òa khóc nức nở.

-  Bà ơi! Cháu đậu rồi! Cháu đậu cô giáo rồi...

Nó thất thần ngồi bệt xuống nền nhà, mắt nhìn ra mảnh vườn rau, nơi mà bao năm qua, hai bà cháu bên nhau gắn bó.  Lòng nó ngổn ngang suy nghĩ, những nỗi nhớ thương cứ ùa vào lòng 'Bà ơi...'

Bà Thùy Quân có ba người con, mẹ nó là út trong nhà. Ông mất sớm, hai cậu sau khi đã yên bề gia thất, cũng lo cho gia đình riêng, ít quan tâm tới bà. Chỉ còn mỗi mình mẹ Thùy Quân ở lại cùng bà hủ hỉ. Bà kể, mẹ nó đẹp lắm, lại sâu sắc và siêng năng, nhưng khổ nỗi, bao nhiêu trai làng đến chơi, mẹ đều không ưng ý. Mẹ bảo với bà 'có lẽ là duyên chưa tới'. Rồi một ngày, mẹ nói là mẹ yêu, bà vui mừng khôn xiết, người ấy là một kĩ sư xây dựng, rất tinh tế và lịch thiệp.

Chuyện tình của mẹ buồn như bài hát 'Chị tôi' của nhạc Trần Tiến, người đi để lại cho mẹ những xót xa của mối tình đầu và nếm trải trái đắng khi cái bụng càng ngày càng lớn. Nhìn mẹ tiều tụy, xanh xao, bà đau lòng hơn ai hết. Miệng đời đã giết mẹ Thùy Quân sau khi nó cất tiếng khóc lọt lòng. Hoàn cảnh éo le như trong phim đã gắn với nó mười bảy năm rồi.

Nó lớn lên trong bàn tay bà, bà bòn vườn kiếm mớ rau, ít quả ra chợ bán, mấy sào ruộng cũng đủ gạo ăn quanh năm. Những lúc nó nhập học mà thiếu tiền, bà lại chạy vạy mượn mà lo cho nó. Ngày mà nó mặc chiếc áo dài, mười ngón tay chai sần của bà cứ vân vê mãi tà áo trắng, ánh mắt bà vui lắm, bà muốn nó sau này thành cô giáo để tương lai tươi sáng hơn.

Càng nghĩ, nước mắt cứ chực trào ra. Nó nhìn lại căn nhà ba gian của bà đã hơn ba thập kỉ, ngôi nhà nhỏ mà hễ trời nắng thì nóng, trời mưa thì ẩm mốc, những vết tường loang lổ nhưng đầy tình thương, vẫn ấm áp khi đông về. Rồi nhìn sang mấy ngôi nhà tầng to lớn, lạnh lẽo của các cậu, một ý nghĩ mạnh mẽ bừng lên trong đầu nó.

-  Bà ơi, nhất định cháu sẽ ăn học thành người!

Tác giả: Mai Thị

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Theo Baodatviet.vn