Cuộc chiến giành tên Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 'nóng' trở lại

Đơn vị tổ chức hai cuộc thi Miss Grand Vietnam và Miss Peace Vietnam tiếp tục tranh chấp tên gọi 'Hoa hậu Hòa bình Việt Nam' gây chú ý trong dư luận.

21/03/2023 16:11

google_Tiin.vn

Giữa năm 2022, các fan sắc đẹp từng được phen hoang mang về sự việc tranh quyền sử dụng tên gọi một cuộc thi nhan sắc. Câu chuyện được nhắc đến ở đây bắt nguồn khi Công ty Minh Khang và Công ty Sen Vàng đều truyền thông cuộc thi do đơn vị mình tổ chức với tên Hoa hậu Hoà bình Việt Nam.

Theo đó, Công ty Minh Khang là đơn 'khai sinh' cuộc thi Miss Peace Việt Nam, được dịch tiếng Việt là Hoa hậu Hoà Bình Việt Nam. Trong khi đó, phía Công ty Sen Vàng được biết đến là đơn vị nắm giữ bản quyền cuộc thi Miss Grand International cũng chọn tên tiếng Việt là Hoa hậu Hoà Bình Việt Nam. Vì sự trùng hợp này, cả hai bên đều lên tiếng cho hay mình mới là đơn vị sở hữu tên gọi Hoa hậu Hoà Bình Việt Nam, đồng nghĩa phía còn lại sử dụng tên này không hợp pháp.

Hiện tại, 'cuộc chiến' càng trở nên gay gắt hơn bao giờ hết vì cả hai đơn vị đều tiếp tục đưa ra những lý lẽ, bằng chứng để bảo vệ quyền sở hữu của mình. Động thái của Công ty Minh Khang mới đây đã nhanh chóng thu hút sự chú ý khi chính thức công bố 2 kết luận giám định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ. 

Nội dung chú thích ảnh

Cuộc chiến giành tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam thêm căng thẳng

Ở giám định thứ nhất, đơn vị tại Thái Lan đã đăng ký và được bảo hộ nhãn hiệu 'Miss Grand International' nhưng tại Việt Nam chưa có bất kỳ thông tin nào về việc đơn vị này đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam.

Do đó, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đã khẳng định rằng không có căn cứ cho thấy việc Công ty Minh Khang sử dụng tên chương trình Hoa hậu Hòa bình là xâm phạm quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu Miss Grand International của một đơn vị tại Thái Lan, mà Sen Vàng được cấp quyền cho thực hiện tổ chức cuộc thi Miss Grand Việt Nam.

Về kết luận giám định thứ hai, Công ty Minh Khang công bố việc sử dụng tên Hoa hậu Hoà bình Việt Nam của Công ty Sen Vàng là có yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu 'Vietnam Peace Bella và hình' mà Công ty Minh Khang đã được bảo hộ. Bởi vì, trước đó đơn vị này đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu 'Vietnam Peace Bella và hình' từ năm 2017 và được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Trước đó, vào tháng 06/2022, Công ty Minh Khang cho biết đã được cơ quan chức năng cấp phép kèm tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam. Tuy nhiên, đến tháng 08/2022, đơn vị này đã đề nghị được thay đổi tên cuộc thi để tránh tranh chấp về tên gọi. Vào thời điểm đó, đêm Chung kết được diễn ra với tên tiếng Anh là Miss Peace Vietnam 2022. 

Tưởng chừng mọi việc đã được ngã ngũ thì đến thời điểm hiện tại, Công ty Minh Khang tiếp tục 'cuộc chiến' tranh giành tên như đã đề cập.

Về phía Công ty Sen Vàng, đại diện công ty cho biết đã uỷ quyền toàn bộ sự việc cho luật sư làm việc - Văn phòng luật sư Phan Law Vietnam. Công ty này khẳng định tên gọi Hoa hậu Hoà Bình đã được biết đến bằng tên Việt hoá của cuộc thi Miss Grand International từ năm 2013. Luật sư khẳng định: 'Chúng tôi có các tài liệu và cơ sở để khẳng định việc công ty Sen Vàng sử dụng tên gọi Hoa hậu Hòa bình là hợp pháp'

Ở thời điểm hiện tai, 'cuộc chiến' vẫn đang rất nóng khi cả hai bên đều có những chính kiến của mình, phía khán giả vẫn đang liên tục dõi theo diễn biến sự việc trong thời gian gần đây.

Theo Minh Khánh/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục