Trần Hùng được vinh danh 'Nhà thiết kế thời trang bền vững của năm'

Danh hiệu Sustainable Fashion Designer Of The Year - Nhà thiết kế thời trang bền vững của năm tại giải thưởng Sustainable Luxury Awards 2022 tổ chức vào tối 16/12 đã thuộc về nhà thiết kế Trần Hùng nhờ những đóng góp đáng kể của anh cho ngành công nghiệp thời trang.

17/12/2022 11:11

google_Tiin.vn

Giải thưởng Sustainable Luxury Awards 2022 tôn vinh những tổ chức và cá nhân đang góp phần thúc đẩy sự thay đổi, đồng thời định hình một tương lai bền vững hơn không chỉ cho ngành xa xỉ nói riêng, mà còn cho cả môi trường sống nói chung.

Trong khuôn khổ sự kiện, nhà thiết kế Trần Hùng đã chính thức được vinh danh và trao tặng danh hiệu Sustainable Fashion Designer Of The Year – Nhà thiết kế thời trang bền vững của năm.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Trần Hùng nhận giải thưởng 'Nhà thiết kế thời trang bền vững của năm' tối 16/12.

Đây là danh hiệu có ý nghĩa đối với bản thân một nhà thiết kế như Trần Hùng. Giải thưởng này cùng với nhiều danh hiệu, giải thưởng khác mà nhà thiết kế đến từ Yên Bái nhận được trong thời gian vừa qua đã chứng tỏ rằng anh không chỉ luôn đi đúng hướng trên con đường sự nghiệp thời trang của mình, mà còn luôn có sự kết nối giữa bản thân mình với cả khán giả đại chúng và các nhà chuyên môn.

Năm 2022 có thể nói là một trong những năm đáng nhớ trong cuộc đời hoạt động thời trang của Trần Hùng, vì đây là quãng thời gian đánh dấu lần đầu tiên anh cùng ngành thiết kế trong nước và quốc tế chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh Covid-19.

Đầu tiên, nhà thiết kế Trần Hùng giới thiệu bộ sưu tập Thu - Đông 2022 mang tên Océan trong khuôn khổ của London Fashion Week vào tối 22/02. Những bộ váy được anh nghiên cứu làm trong thời gian dịch bệnh và nghỉ lễ. 

Nội dung chú thích ảnh

Một số thiết kế trong BST Océan

Cảm hứng của bộ sưu tập này đến từ đại dương - cái nôi của sự sống với những vẻ đẹp tiềm ẩn. Bộ sưu tập bao gồm 11 mẫu, phát huy những đặc trưng trong thiết kế của Trần Hùng đó là phom dáng đơn giản nhưng tinh xảo, những đường cắt cúp gọn gàng tôn tối đa vẻ đẹp quyến rũ của người phụ nữ.

Điểm nhấn của Océan đến từ chất liệu được Trần Hùng tốn nhiều công nghiên cứu. Anh ứng dụng nhựa sinh học (rau câu giòn) để tạo nên những mẫu váy áo có khả năng 'phát sáng' trước ánh sáng UV như những sinh vật biển đêm, tạo nên vẻ lung linh, huyền ảo.

Vào tối 16/09, nhà thiết kế gốc Yên Bái tiếp tục giới thiệu 39 mẫu trang phục Xuân Hè 2023 trong khuôn khổ của Tuần lễ thời trang London. Điểm đặc sắc của bộ sưu tập thứ 9 nằm ở chất liệu được Trần Hùng tốn nhiều công sức nghiên cứu.

Ngoài Mikado 100% silk, anh tiếp tục sử dụng chất liệu truyền thống khác như vải taffeta, organza, chiffon… - những chất liệu an toàn với môi trường, có thể tái sử dụng nhiều lần tạo hiệu ứng thị giác ấn tượng với người xem. 

Nội dung chú thích ảnh

Những thiết kế làm từ vải vụn của Trần Hùng.

Nội dung chú thích ảnh

Thiết kế của Trần Hùng được nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới lựa chọn.

Không chỉ cho ra mắt 2 bộ sưu tập với 50 mẫu ấn tượng tại 2 sự kiện thuộc Tuần lễ thời trang London, mà trong năm 2022 Trần Hùng còn cùng với Hương Ly tạo nên cơn sốt trong lĩnh vực thời trang và cuộc thi nhan sắc khi trình làng mẫu trang phục dạ hội cho người đẹp gốc Gia Lai trong khuôn khổ của đêm Bán kết tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Universe Vietnam 2022 vào tối 21/06. 

Chiếc váy được mỹ nhân sinh năm 1995 và nhà thiết kế thuộc thành viên Hiệp hội thời trang Anh Quốc mất khoảng thời gian hơn 6 tháng nghiên cứu và thực hiện, được lấy cảm hứng từ hình ảnh loài chim Đại Bàng - chúa tể của bầu trời, là biểu tượng cho sức mạnh, lòng can đảm, tầm nhìn xa và sự bất tử.

Không những được hơn 10 nhân sự khâu may và đính kết tỉ mỉ hơn 7000 viên đá swarovski cao cấp, điểm nhấn của chiếc váy dạ hội sang trọng lần này còn ở chất liệu chính là vải da - được làm từ việc ứng dụng giấm ăn hay còn gọi là Scoby (viết tắt của cụm từ Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast), sử dụng hình thức cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. 

Nội dung chú thích ảnh

Hương Ly diện chiếc váy dạ hội làm từ giấm ăn trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.

Với những thành tựu trên, có thể nói rằng giải thưởng Sustainable Fashion Designer Of The Year - Nhà thiết kế thời trang bền vững của năm dành cho Trần Hùng là thực sự xứng đáng. Điều này không chỉ được bảo chứng bởi những nhà chuyên môn, giới truyền thông và ban tổ chức của giải thưởng Sustainable Luxury Awards 2022 uy tín, mà còn nhận được rất nhiều sự đồng tình của các khán giả trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau.

Nội dung chú thích ảnh

Trần Hùng xúc động chia sẻ: 'Phương châm làm thời trang của Trần Hùng và các cộng sự không chỉ dừng lại ở việc sáng tạo nên những trang phục đẹp, mà quan trọng hơn là những thiết kế đó phải mang theo câu chuyện. Tôi luôn muốn mang đến những điều mới mẻ cho thời trang, kết hợp cùng thông điệp bảo vệ môi trường vì thời trang đang là ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường đứng thứ hai trên thế giới.

Vì vậy, tôi thường không quá gấp rút, vội vã trong việc sản xuất hay ra mắt nhiều bộ sưu tập mới mà bản thân phải luôn tính toán, suy xét kỹ lưỡng và cần thời gian để nghiên cứu, ứng dụng những chất liệu mới mang tiêu chí bền vững nhưng vẫn có tính ứng dụng cao.

Tôi hy vọng mọi người sẽ nhớ đến nhà thiết kế Trần Hùng với thương hiệu cùng tên là một đại diện tiên phong trong việc phát triển mạnh mẽ thời trang bền vững ở Việt Nam.' 

Theo Gia An/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục