Nếu là người thích phiêu lưu mạo hiểm, đây là những kỹ năng sinh tồn bạn phải nắm chắc

Bên cạnh quần áo và thức ăn mang theo, bạn còn cần trang bị một số kỹ năng sinh tồn cơ bản để có thể tránh những tai nạn ngoài ý muốn.

26/06/2018 21:30

Các chuyên gia đã gợi ý rằng mọi người đều nên có kiến thức cơ bản về những điều cần làm khi gặp thảm họa thiên nhiên hoặc bị khủng bố tấn công. Hy vọng là, bạn sẽ chẳng bao giờ cần phải phải dùng đến những kỹ năng sinh tồn này, nhưng nếu gặp chuyện gì đó, bài viết này có thể cứu sống được bạn.

1. Lập kế hoạch

Nếu là người thích phiêu lưu mạo hiểm, đây là những kỹ năng sinh tồn bạn phải nắm chắc 0

Để bắt đầu hành trình, bạn cần biết được những gì có khả năng xảy ra ở nơi mình định đến. Ví dụ như, bạn cần phải chuẩn bị cho một cơn phun trào của núi lửa nếu như có một vài ngọn núi lửa ở gần đó. Hay nói cách khác, hãy nhận biết được những thảm họa thiên nhiên tiềm tàng tại khu vực đó và chuẩn bị một kế hoạch những điều cần phải làm khi chúng xảy ra. 

2. Định hướng

Nếu là người thích phiêu lưu mạo hiểm, đây là những kỹ năng sinh tồn bạn phải nắm chắc 1

Hãy học cách sử dụng thiên nhiên xung quanh để định hướng, ví dụ như khoảng cách giữa mặt trời và đường chân trời có thể cho bạn biết về thời gian sắp tới của hoàng hôn. Hãy đặt tay bạn sao cho mặt trời nằm ở ngón trỏ và đếm xem khoảng cách giữa mặt trời và đường chân trời là bao nhiêu ngón tay. Mỗi ngón có thời gian tương đương với 15 phút. Kể cả khi nó không gần đúng cho lắm, biết được thời gian sẽ vô cùng quan trọng khi bạn cần phải sắp xếp thời gian và tìm chỗ ngủ qua đêm.

3. Thái độ

Nếu là người thích phiêu lưu mạo hiểm, đây là những kỹ năng sinh tồn bạn phải nắm chắc 2

Thái độ cũng cực kỳ quan trọng trong tình huống khẩn cấp. Thực tế thì, suy nghĩ tích cực cũng có vai trò cần thiết không kém so với những kỹ năng thể chất. Cơ thể chúng ta đều có những khả năng phi thường, một thái độ tâm lý tích cực sẽ cho bạn sức mạnh mà bạn không hề biết mình có được.

Bạn có còn nhớ câu chuyện về hai chú chuột rơi vào bình sữa không? Một chú đã bỏ cuộc nhưng chú còn lại đã cố gắng bơi thật nhiều đến nỗi sữa trong bình biến thành bơ, thế là chú đã thoát ra được. Hãy trở thành chú chuột thứ hai bạn nhé!

4. Nước

Nếu là người thích phiêu lưu mạo hiểm, đây là những kỹ năng sinh tồn bạn phải nắm chắc 3

Tất cả chúng ta đều biết rằng nước là yếu tố quan trọng nhất cho việc sinh tồn. Sự thiếu nước có thể giết bạn chỉ trong vài ngày. Việc tìm một nguồn nước sạch là cách giải quyết hoàn hảo nhưng nó không có vẻ khả thi cho lắm, tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự tìm nước theo cách làm bên trên.

5. Thức ăn

Nếu là người thích phiêu lưu mạo hiểm, đây là những kỹ năng sinh tồn bạn phải nắm chắc 4

Hy vọng là bạn đã có cho mình một 'Bug Out Bag' (bộ dụng cụ sinh tồn) được chuẩn bị đầy đủ, hãy bỏ vào đó những thứ cần thiết như thức ăn. Đầu tiên, hãy kiểm tra thức ăn mà bạn có và chia nhỏ chúng để ăn khi đói. Bạn cũng có thể kiểm tra xem những loại cây trái nào có thể ăn được xung quanh, một vài loại quả cũng có thể được tìm thấy. Tuy nhiên, bạn cần phải chuẩn bị cho mình những kiến thức về cây có độc để phòng tránh chúng.

6. Lửa

Nếu là người thích phiêu lưu mạo hiểm, đây là những kỹ năng sinh tồn bạn phải nắm chắc 5

Lửa có thể làm cho tình huống sinh tồn của bạn trở nên khác đi. Lửa cung cấp cho bạn nhiệt độ và ánh sáng, bạn cũng có thể làm sạch nước và nấu ăn với lửa, hay là làm khô quần áo. Để tạo ra lửa bạn cần phải có ba yếu tố cần thiết: ôxy, nhiên liệu và nguồn đánh lửa.

Bạn có thể lấy ôxy từ không khí. Nhiên liệu là những thứ có thể đốt cháy được, củi khô luôn là lựa chọn tốt nhất. Nguồn đánh lửa có thể là diêm hay dụng cụ bật lửa. Bạn cũng có thể làm một 'Hố lửa Dakota' (như hình vẽ) vì nó có hiệu quả hơn so với việc chỉ đốt củi.

7. Sống sót khi rơi ở thác nước

Nếu là người thích phiêu lưu mạo hiểm, đây là những kỹ năng sinh tồn bạn phải nắm chắc 6

Nếu bạn bị mắc kẹt trong một dòng nước chảy, cho dù đó là dòng nước mạnh của thác nước nhỏ hay là một con đập thấp, điều quan trọng nhất cần lưu ý đó là đừng hoảng loạn. Hãy cuộn người lại, thả mình xuống đáy và di chuyển xuống hạ lưu. Hãy nổi lên chỉ sau khi bạn đã thoát ra khỏi lực nước chảy mạnh. Thực sự rất khó để lặn, nhưng đó là cách duy nhất để bạn thoát khỏi đó một cách an toàn.

(Theo Bright Side)

>> Xem thêm: Những thời điểm bạn nên tránh sử dụng điện thoại

Theo Khánh Lam/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều