Người chơi game phải cung cấp thông tin cá nhân, không được mua bán tài khoản, vật phẩm ảo

Người chơi sẽ không được tự mua, bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng.

06/05/2020 13:12

Game online đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng giới trẻ. Tuy nhiên, hiện nay, hình thức này đang tồn tại nhiều lỗ hổng. Theo đó, một trong những lỗ hổng lớn cần phải giải quyết là hoạt động khuyến mại trong lĩnh vực trò chơi điện tử.

Thời gian gần đây, Cục PTTH&TTĐT (Bộ Thông tin & Truyền thông) đã phát hiện một số doanh nghiệp cung cấp dịch game online có dấu hiệu lợi dụng các chương trình khuyến mại (quay số may rủi) để trả thưởng cho người chơi game. Tuy nhiên, đây thực chất là một hình thức đổi thưởng để thu hút người chơi, vi phạm pháp luật. Điển hình là ở trò chơi bắn cá. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, trên thị trường còn xuất hiện nhiều game cờ bạc đổi thưởng, game bạo lực, dung tục, có nội dung nhạy cảm về chính trị, về chủ quyền biển đảo, xuyên tạc lịch sử,… Theo tìm hiểu, đa phần các game này được sản xuất từ Trung quốc.

Để khắc phục những hạn chế tồn đọng, Bộ TT&TT đang đề nghị Chính phủ xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP (Nghị định 72/2013) về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. 

Nghị định này bao gồm những quy định chặt chẽ hơn về việc quản lý hoạt động của các game online, yêu cầu người chơi game phải cung cấp họ tên. Đồng thời, người chơi cũng sẽ không được tự mua, bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng.

Theo bản dự thảo, khi chơi các tựa game G1 thì người chơi phải cung cấp đúng thông tin cá nhân trước khi khởi tạo tài khoản, bao gồm: Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; địa chỉ đăng ký thường trú; số Chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp; số điện thoại, địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Với trường hợp người chơi dưới 14 tuổi và chưa có Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, người giám hộ hợp pháp của người chơi quyết định việc đăng ký thông tin cá nhân của mình để thể hiện sự đồng ý và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đăng ký đó.

Khi phần bổ sung, sửa đổi Điều 34c của Nghị định 72/2013 về vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng có quy định:

Doanh nghiệp phát hành trò chơi điện tử có nghĩa vụ quản lý vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng trong trò chơi điện tử theo đúng quy tắc trò chơi đã công bố và phù hợp với nội dung, kịch bản trò chơi đã được phê duyệt, cấp phép. Không được gắn chương trình khuyến mãi có thưởng vào trong các trò chơi điện tử.

Vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng chỉ được sử dụng trong phạm vi trò chơi điện tử và theo đúng mục đích mà doanh nghiệp đã báo cáo. Vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng không phải là tài sản, không có giá trị quy đổi ngược lại thành tiền, thẻ thanh toán, phiếu thưởng hoặc các hiện vật có giá trị giao dịch bên ngoài trò chơi điện tử.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định mới cũng quy định những người chơi không mua, bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng với nhau.

>> Xem thêm: Chính thức cấm người chơi mua bán tài khoản, vật phẩm game từ tháng 4/2020

Theo Nắng/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều