Những 'bí kíp' tâm lý hữu ích khi đi phỏng vấn xin việc

Buổi phỏng vấn sẽ trở nên hiệu quả và thành công hơn nếu bạn biết cách áp dụng những mẹo tâm lý lên bản thân và người đối diện.

17/05/2018 23:00

1. Mặc quần áo có màu sắc tương ứng với hình tượng bạn đang muốn hướng tới

Theo một cuộc khảo sát của trang CareerBuilder về việc thuê quản lý và nhân sự, họ đã nhận thấy rằng màu sắc quần áo cũng có thể bộc lộ tính cách của bản thân.

23% số lượng người phỏng vấn khuyên mặc màu xanh dương, điều này thể hiện ứng viên là người thích làm việc nhóm. 15% khác gợi ý bạn nên mặc quần áo màu đen vì nó bộc lộ tiềm năng lãnh đạo. Trong khi đó, 25% người khác lại nói rằng màu cam là màu tệ nhất để mặc, bởi nó ngụ ý sự không chuyên nghiệp của ứng viên.

Sau đây là những gì các màu sắc khác thể hiện:

Xám: Suy nghĩ có logic và có khả năng phân tích

Trắng: Có tổ chức

Nâu: Dựa dẫm

Đỏ: Quyền lực

Những 'bí kíp' tâm lý hữu ích khi đi phỏng vấn xin việc 0 

2. Hãy trả lời các câu hỏi phù hợp với độ tuổi của người phỏng vấn

Bạn có thể phần nào biết được vài điều về người phỏng vấn hay biết được họ mong muốn điều gì dựa trên thế hệ tuổi của họ. 

Trong một quyển sách có tên 'Crazy Good Interviewing' (Tạm dịch: Phỏng vấn điên rồ nhưng hiệu quả) của Tiến sĩ John B.Molidor và Barbara Parus, họ viết rằng bạn nên thay đổi cách trả lời các câu hỏi phù hợp với độ tuổi của nhà phỏng vấn, cụ thể như:

Người phỏng vấn thuộc thế hệ Y (từ 20 đến 30 tuổi): Hãy mang theo những mẫu công việc mà bạn đã thực hiện được cho họ thấy và nhấn mạnh khả năng làm việc đa nhiệm (multitask) của mình.

Người phỏng vấn thuộc thế hệ X (Từ 30 đến 50 tuổi): Hãy nhấn mạnh khả năng sáng tạo của mình, đồng thời, hãy đề cập rằng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống đã đóng góp đến cho thành công của bạn như thế nào.

Người phỏng vấn thuộc độ tuổi từ 50 đến 70: Hãy cho họ thấy rằng bạn làm việc chăm chỉ và thể hiện sự tôn trọng đối với những thành tựu mà người phỏng vấn đó đã đạt được.

Người phỏng vấn thuộc độ tuổi từ 70 đến 90: Hãy đề cập tới lòng trung thành và cam kết của bạn đối với công việc trước đây.

Những 'bí kíp' tâm lý hữu ích khi đi phỏng vấn xin việc 1

3. Mở lòng bàn tay hoặc đặt các đầu ngón tay lại với nhau

Theo Moilidor và Parus, sự chuyển động bàn tay cũng đem lại những ấn tượng mà bạn muốn thể hiện trong một buổi phỏng vấn xin việc.

Mở lòng bàn tay thể hiện sự trân trọng của bạn, còn việc đè các đầu ngón tay lại với nhau để tạo thành hình tam giác (như hình minh họa) có thể bộc lộ sự tự tin bên trong bạn.

Tuy nhiên, đừng úp lòng bàn tay xuống vì nó thể hiện rằng bạn có quyền lực hơn người kia. Hãy tránh che giấu bàn tay của mình, vì bạn sẽ trông như đang muốn che giấu điều gí đó. Hơn nữa, gõ ngón tay lên bàn cho thấy bạn là người thiếu kiên nhẫn, khoanh hai cánh tay thể hiện sự thất vọng, còn sử dụng cử chỉ tay quá mức lại có thể gây mất tập trung.

Những 'bí kíp' tâm lý hữu ích khi đi phỏng vấn xin việc 2

4. Hãy tìm điểm tương đồng với nhà tuyển dụng

Theo 'thuyết hấp dẫn bởi sự tương đồng', chúng ta thường có khuynh hướng thích thú những người có tính cách giống mình.

Vì vậy, nếu biết được người phỏng vấn của mình rất quý trọng các dịch vụ cộng đồng và bạn cũng như thế, hãy cố gắng đem chủ đề đó vào cuộc hội thoại của mình.

Những 'bí kíp' tâm lý hữu ích khi đi phỏng vấn xin việc 3

5. 'Bắt chước' ngôn ngữ cơ thể của người phỏng vấn

'Hiệu ứng tắc kè' là một hiện tượng tâm lý miêu tả rằng con người ta thường có khuynh hướng thích nhau hơn khi bộc lộ những cử chỉ giống nhau.

Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Patti Wood nói rằng, nó trông như bạn đang 'nhảy múa' với người đối diện vậy. Nếu không làm như thế, bạn sẽ trông như không có hứng thú với những gì người đối diện nói hay bạn không phải là một người thích làm việc nhóm.

Vì vậy, nếu người phỏng vấn hướng về phía trước và để tay lên bàn, đừng ngại để làm tương tự. Người đó sẽ không chú ý rằng bạn đang 'bắt chước' họ.

Những 'bí kíp' tâm lý hữu ích khi đi phỏng vấn xin việc 4

6. Nói một cách rõ ràng

Nếu bạn muốn tỏ ra rằng mình thông minh, hãy tránh nói chuyện một cách đơn điệu.

Theo Leonard Mlodinow, tác giả của quyển sách 'Subliminal: How your unconscious mind rules your behavior' (Tạm dịch: Tâm trí vô thức ảnh hưởng đến hành vi của bạn như thế nào), đã chia sẻ: 'Nếu hai người cùng nói những từ ngữ giống nhau, nhưng một người nói nhanh hơn, lớn hơn, có ngừng nghỉ và có ngữ điệu trong giọng nói sẽ được đánh giá là năng động hơn, có hiểu biết và thông minh.

Nói chuyện rõ ràng, điều chế âm lượng, âm điệu và biết ngừng nghỉ sẽ có thể làm tăng ấn tượng và uy tín của bạn đối với nhà tuyển dụng'.

Theo Geoffey James, biên tập viên của trang Inc, đã gợi ý rằng: 'Bạn nên giảm hoặc tăng tốc độ nói dựa vào mức độ quan trọng của thứ mà bạn đang muốn truyền tải. Nếu bạn tóm tắt lý lịch của mình, hãy nói nhanh hơn. Khi đang đưa ra một thông tin mới nào đó, hãy nói chậm lại để cho người nghe có thời gian tiếp thu nó'.

Những 'bí kíp' tâm lý hữu ích khi đi phỏng vấn xin việc 5

7. Hãy chuẩn bị cho những câu hỏi không thoải mái

Trang Harvard Business Review đã trò chuyện với John Lees, tác giả của quyển 'The Interview Expert: How to get the job you want' (Tạm dịch: Bí kíp phỏng vấn: Làm cách nào để nhận được công việc mà bạn mong muốn). Ông đã gợi ý rằng các ứng viên nên chuẩn bị cho những câu hỏi mà họ có thể không muốn trả lời.

'Chẳng hạn khi bị sa thải, bạn có thể nói những điều như: 'Như hàng trăm người khác, tôi đã mất vị trí của mình khi công ty muốn giảm bớt số lượng người. Nhưng điều đó đã cho tôi cơ hội để nhìn nhận lại kỹ năng của mình và xác định những lĩnh vực phát triển mới'. Hãy thay đổi câu trả lời sao cho phù hợp và giữ cho cuộc hội thoại trở nên thoải mái' - trích từ trang Harvard Business Review.

(Theo Business Insider)

>> Xem thêm: Những kỹ năng các bạn trẻ cần biết để có thể tồn tại trong môi trường làm việc

Theo Khánh Lam/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều