Những dấu ấn quan trọng của eSport Việt Nam tại SEA Games 30

SEA Games 30 đã kết thúc được một tuần, những thứ quan trọng mà kỳ Đại hội lần này mang lại cho eSport Việt Nam là điều không thể bàn cãi.

17/12/2019 11:16

Ngày 5/12/2019, eSports (thể thao điện tử) trở thành tâm điểm chú ý của giới thể thao khi lần đầu tiên xuất hiện tại Đại hội thể thao Đông Nam Á 2019 (SEA Games 30) tại Philippines. Không giống như ASIAD 2018, tại SEA Games 30 lần này, eSport đã chính thức trở thành một môn thể thao chính thức tranh huy chương.

Tại SEA Games 30, có tổng cộng 6 môn eSports để tranh huy chương bao gồm: Mobile Legends, Arena of Valor, Dota 2, Starcraft II, Tekken 7 và Hearthstone. Đoàn thể thao Việt Nam được kỳ vọng mang về ít nhất 2 tấm HCV ở bộ môn này. Tuy nhiên, những gì diễn ra lại không giống như kì vọng của người hâm mộ Việt Nam.

Những thất bại đáng tiếc

Đoàn thể thao Việt Nam tham gia SEA Games 30 ở bộ môn eSport với kì vọng sẽ đạt được ít nhất 2 tấm HCV. Kỳ vọng đó hoàn toàn là có cơ sở khi ở các bộ môn như Liên Quân, Dota 2, Mobile Legends hay Starcraft II chúng ta đều có những VĐV chất lượng.

Đội tuyển MLBB Việt Nam thất bại đầy đáng tiếc tại SEA Games 30 

Đội tuyển MLBB Việt Nam thất bại đầy đáng tiếc tại SEA Games 30

Bằng chứng là ngay trong ngày đầu tiên ra quân, Mobile Legends và Starcraft II đều mang về tin vui cho Việt Nam khi ở 2 môn thi đấu này, chúng ta đều áp đảo phần còn lại của bảng đấu. Tuy nhiên, sang đến ngày thi đấu thứ 2, cũng chính những con người đó nhưng chúng ta lại dễ dàng thất bại.

Sau 2 ngày thi đấu không được như ý, toàn bộ ánh mắt đều đổ dồn về 2 đội tuyển có hy vọng huy chương khác là Dota 2 và Liên Quân Mobile. Nhưng cũng giống như ở ngày thi đấu 1 và 2, chúng ta cũng dễ dàng vượt qua vòng bảng và tiến vào vòng trong.

Thất bại của DOTA 2 trước đại kình địch Thái Lan 

Thất bại của DOTA 2 trước đại kình địch Thái Lan

Ngay cả những BLV của DOTA 2 cũng tự tin vào tấm HCV đầu tiên mà DOTA 2 mang lại. Xong tất cả lại một lần nữa thất vọng khi các chàng trai của Việt Nam lại phải dừng bước trước ngưỡng cửa thiên đường.

Kết thúc SEA Games 30, đoàn thể thao eSport Việt Nam chỉ có thể mang về 3 tấm HCĐ. Đội tuyển eSports Việt Nam có thành tích cao hơn một số quốc gia khác tuy nhiên đây không phải là thành tích tốt nhất mà các đại diện Việt Nam mong muốn.

SEA Games 30 đã khẳng định vị thế của eSport Việt Nam

Mặc dù không giành được bất kì tấm HCV nào, thể nhưng những gì mà các VĐV eSports Việt Nam đã làm được tại SEA Games lần này đã khiến cho các nước khác phải dè chừng. 

Các đại diện Việt Nam cho thấy mình không phải là đối thủ dễ bắt nạt tại SEA Games 30 

Các đại diện Việt Nam cho thấy mình không phải là đối thủ dễ bắt nạt tại SEA Games 30

Ở phần lớn các bộ môn, chúng ta đều áp đảo và dễ dàng giành quyền đi tiếp và chỉ phải cạnh tranh ngôi nhất bảng. Xong với tâm lý chưa thật sự ổn định, cùng với đó là thiểu 1 chút may mắn đã khiến cho chúng ta mất đi những cơ hội giành HCV.

Nhưng gạt tất cả điều đó sang 1 bên, chúng ta đã cho thấy được sức mạnh và vị thế của mình tại bộ môn này. Và chắc chắn rằng, các đội tuyển eSport Việt Nam sẽ tiến xa hơn nữa tại các kì Đại hội khác.

SEA Games làm thay đổi thái độ của xã hội với thể thao điên tử

Thế thao điện tử những năm gần đây không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam, nhất là sau thành công của những tựa game như Liên Minh Huyền Thoại, Đột Kích, AoE...Thậm chí, VTV còn nhiều lần đưa tin về các đội tuyển chuyên nghiệp Việt Nam tại các giải đấu.

Những dấu ấn quan trọng của eSport Việt Nam tại SEA Games 30 3 

Nhưng những điều đó không thể nào làm thay đổi định kiến của xã hội với những game thủ. Phần lớn mọi người đều cho rằng game thủ là những người 'ăn không ngồi rồi', không có tương lai. Thậm chí nhiều người còn bị coi là những kẻ tệ nạn khi suốt ngày chỉ biết đám chìm trong thế giới ảo.

Tuy nhiên, với việc eSports được đưa vào làm môn thể thao tranh huy chương tại kì SEA Games 30, chắc chắn rằng những định kiến đó sẽ được thay đổi phần nào.

SEA Games 30 là bước đệm hoàn hảo cho eSports Việt Nam

Những dấu ấn quan trọng của eSport Việt Nam tại SEA Games 30 4 

Với việc đạt được 3 tấm HCĐ tại SEA Games 30, người hâm mộ Việt Nam hoàn toàn có niềm tin vào các đội tuyển eSport nước nhà tại các kì đại hội khác. Nhất là trong tương lai, các kì đại hội lớn như ASIAD hay Olympic và xa hơn là SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam sẽ đưa eSport vào thi đấu như những gì đã diễn ra tại kì SEA Games 30 vừa qua.

SEA Games 30 sẽ là động lực để cho các tuyển thủ của chúng ta phải luôn học tập, cố gắng để có thể vươn xa hơn trong các kì thi đấu eSports sắp tới.

Theo Tất Thành/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều