Thế giới ảo Metaverse - xu hướng của tương lai

Một thuật ngữ mới đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và giới đam mê công nghệ, đó là Metaverse.

01/12/2021 08:17

Thế giới ảo Metaverse - xu hướng của tương lai 0

Metaverse có thể được hiểu là thế giới ảo hay vũ trụ kỹ thuật số. Facebook thậm chí đã mạnh tay đổi tên công ty thành 'Meta' để phản ánh tham vọng hướng tới thế giới Metaverse, vượt khỏi phạm vi của mạng xã hội hiện tại.

Vậy Metaverse được các công ty công nghệ hình dung như thế nào?

Bà Pegy Johnson, Giám đốc điều hành Công ty Magic Leap, cho biết: 'Hãy tưởng tượng rằng, với công nghệ thực tế ảo tăng cường, khi bạn đeo kính vào, bạn vẫn ở trong thế giới của mình nhưng bạn có thể tùy chỉnh thế giới xung quanh mình với các nội dung số'.

'Nó như thể chúng ta đang bước vào một chiều không gian mới vậy' - Ông Brad Smith, Chủ tịch Tập đoàn Microsoft, chia sẻ.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ của kính VR hay AR, người dùng có thể mời bạn bè 'tới nhà chơi' online hay cùng đối tác tham gia một buổi họp trong một phòng họp ảo dù thực tế đang ở hai đầu thế giới. Mọi người sẽ xuất hiện trong thế giới ảo Metaverse dưới hình ảnh đại diện kỹ thuật số được gọi là Avatar.

Những chiếc kính thực tế ảo và các công cụ hỗ trợ sẽ giúp người dùng tương tác với thế giới Metaverse

Những chiếc kính thực tế ảo và các công cụ hỗ trợ sẽ giúp người dùng tương tác với thế giới Metaverse

Trong bối cảnh dịch COVID-19, khi nhiều người phải ở nhà và nhu cầu giao tiếp online ngày càng cao, Metaverse hứa hẹn sẽ giúp các cuộc họp, các lớp học online trở nên sống động, hiệu quả hơn.

'Magic Leap vừa ký một thỏa thuận với nhóm Webex của Cisco. Họ sử dụng thiết bị của chúng tôi để tạo ra phiên bản cuộc họp 3D trên Magic Leap. Đây sẽ là cơ hội để tích hợp các giải pháp thực tế ảo tăng cường AR vào công việc hàng ngày của mọi người trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19' - bà Pegy Johnson cho biết.

Người dùng xuất hiện trong thế giới ảo Metaverse dưới dạng những Avatar

Người dùng xuất hiện trong thế giới ảo Metaverse dưới dạng những Avatar

Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ Blockchain, tiền mã hóa và NFT được kỳ vọng sẽ giúp xây dựng một mô hình kinh tế trên Metaverse, giúp con người có thể dễ dàng mua bán và trao đổi những tài sản kỹ thuật số với nhau.

Anh Choi Ji-ung, một người mua bất động sản ảo trên nền tảng Metaverse 'Earth 2', chia sẻ: 'Tôi đã chọn mua căn hộ ở quận Gangnam vì tôi không có khả năng mua ở khu vực đó trong thế giới thực và giá trị của nó sẽ tăng lên. Giá của căn hộ đã tăng 40% kể từ khi tôi mua'.

Theo giới phân tích, Metaverse sẽ cung cấp cách thức mua sắm mới, tạo ra tiềm năng lớn để thúc đẩy doanh số. Ví dụ như trong lĩnh vực thương mại điện tử, người dùng có xoay và ngắm các sản phẩm như ngoài đời thực trước khi quyết định mua.

Theo Ban Thời sự/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều