Truyền thông quốc tế tố NPH Garena 'om' skin mới, bán sai giá, ép game thủ phải chơi trò 'may rủi' để sở hữu trang phục

Báo chí quốc tế đã bắt đầu chú ý tới những 'bất thường' trong cách vận hành LMHT của Garena.

30/05/2021 08:31

Loạt trang phục Siêu Phẩm 2021 đã chính thức ra mắt tại toàn bộ các cụm máy chủ LMHT trên khắp thế giới, cùng với bản Update 11.11. Tuy nhiên, tại các máy chủ do Garena điều hành, những trang phục này sẽ không xuất hiện trong cửa hàng trước ngày 4/6 (tại các máy chủ Đông Nam Á) hoặc 10/6 (tại máy chủ Việt Nam), tức là hơn 10 ngày nữa.

Nếu người chơi muốn sở hữu một trong những trang phục Siêu Phẩm mới nhất ngay trong thời điểm này, thì chỉ có một cách duy nhất là tham gia vào sự kiện Pháo Đài Siêu Phẩm trong client game, và chi ra một số lượng RP ngẫu nhiên để chơi trò chơi.

Truyền thông quốc tế tố NPH Garena 'om' skin mới, bán sai giá, ép game thủ phải chơi trò 'may rủi' để sở hữu trang phục 0

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên, các máy chủ LMHT thuộc quyền điều hành của Garena, có thời gian và cách thức phát hành các skin mới 'khác biệt' với phần còn lại của thế giới. Ở phiên bản Update trước, loạt trang phục Ẩn Chính - Vốn là dòng trang phục thông thường và có thể được tìm thấy ở mọi máy chủ LMHT khác trên thế giới, đã được Garena gắn mác giới hạn và không bày bán trong cửa hàng, không xuất hiện trong chế tạo Hextech và chỉ có thể sở hữu thông qua sự kiện tiêu RP.

Mới đây, Dotesports - Một trang tin danh tiếng về thể thao điện tử trên thế giới, đã phản ánh về vụ việc này, bằng bài viết với tiêu đề: 'Garena hoãn phát hành đầy đủ các sản phẩm trang phục Siêu Phẩm 2021 trên các cụm máy chủ LMHT Đông Nam do sự kiện trong client.'

Trong bài viết, Dotesports đề cập đến việc Garena 'ép buộc' các game thủ phải tham gia vào một trò chơi theo kiểu 'cờ bạc, may rủi' nếu muốn sở hữu trang phục Siêu Phẩm sớm. Với xác suất ngẫu nhiên, người chơi sẽ phải bỏ trung bình khoảng 249 - 749 RP để sở hữu một trang phục Siêu Phẩm.

Bài đăng trên Dotesports

Bài đăng trên Dotesports

Tác giả bài viết - Michael Kelly, cũng phản ánh rằng NPH Garena đã rất nổi tiếng với việc ra mắt các sự kiện may rủi. Vụ việc tai tiếng nhất mà cộng đồng LMHT quốc tế biết tới chính là sự kiện 'đánh bạc' để sở hữu loạt trang phục K/DA được ra mắt ở cụm máy chủ khu vực Đài Loan cách đây 1 năm.

Tại Việt Nam, việc loạt trang phục Ẩn Chính bị đưa vào danh sách 'giới hạn' không bán trong cửa hàng cũng đã gây nên làn sóng phản ứng dữ dội của cộng đồng game thủ trong nước. Rất may là khi loạt skin Siêu Phẩm ra mắt, game thủ Việt vẫn có cơ hội sở hữu chúng bằng cách chờ đến khi sự kiện Pháo Đài Siêu Phẩm kết thúc.

Truyền thông quốc tế tố NPH Garena 'om' skin mới, bán sai giá, ép game thủ phải chơi trò 'may rủi' để sở hữu trang phục 2

Trên diễn đàn Reddit, cộng đồng game thủ cũng có dịp chỉ trích gay gắt phía NPH Garena về vấn đề này:

- Tôi nhớ rõ là cách đây không lâu đã từng gặp những bài viết như thế này, thậm chí còn có người phàn nàn rằng họ phải bỏ rất nhiều RP để tham gia vào một trò chơi thì mới có thể mua được skin Hàng Hiệu của Miss Fortune. Thế nghĩa là thế quái nào?

- Về cơ bản thì những sự kiện này giống như một trò chơi đánh bạc nhảm nhí, luôn câu kéo người chơi bằng lời giới thiệu rằng họ sẽ nhận được vật phẩm với cái giá rẻ nhất. Và cuối cùng khi nhận được vật phẩm mà mình mong muốn qua những trò chơi như thế này thì họ mới phát hiện ra là mình đã chi quá nhiều tiền thay vì đợi thêm một tuần để mua chúng từ cửa hàng với đúng giá niêm yết.

Tôi thì không ý kiến về chủ đề trang phục, nhưng mà thỉnh thoảng có một vài bộ skin chỉ có thể được nhận qua những trò chơi như vậy. Loạt skin Ẩn Chính mới ra mắt vừa qua là một ví dụ. Thỉnh thoảng còn có vài trò chơi khiến bài phải bỏ tiền ra nhưng phần thưởng nhận được thì lại chẳng liên quan gì đến thứ mà bạn muốn có.

Việc loạt trang phục Ẩn Chính bị Garena 'ém hàng' đã khiến nhiều fan LMHT hết sức phẫn nộ

Việc loạt trang phục Ẩn Chính bị Garena 'ém hàng' đã khiến nhiều fan LMHT hết sức phẫn nộ

- Thực ra thì Garena là một NPH tốt, ít nhất là với những người không có thói quen nạp tiền vào game như chúng tôi. Các phần thưởng miễn phí từ những sự kiện lớn của họ rất nhiều. Tuy nhiên nếu bạn có thói quen nạp tiền vào những trò chơi may rủi như thế này, thì tôi có thể hiểu trải nghiệm đó tệ đến thế nào.

- Ôi bọn bạn tôi không đứa nào ưa được Garena cả.

- Họ (Garena) có thể làm thế vì họ nắm bắt rất rõ tâm lý người chơi, nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để sở hữu những vật phẩm mà mình yêu thích. Mọi thứ sẽ chẳng thay đổi gì đâu, trừ khi chính các game thủ nhận ra điều này và thôi không nạp tiền nữa.

>>> Tôi ghét cái tâm lý 'không muốn hút máu thì đừng nạp tiền'. Thực tế là 99% người chơi đều không thể ngừng làm điều đó. Chỉ cần có một hoặc hai 'đại gia' (nguyên văn là 'whales' - Nghĩa gốc: Cá voi, được dùng để chỉ những người nạp nhiều tiền vào các tựa game online) đi tiên phong bằng cách khoe những món vật phẩm mới nhất, hấp dẫn nhất mà họ vừa 'chơi game' để có được (mà chẳng biết có phải người của NPH không nữa), thì mọi người sẽ bắt đầu làm theo.

Phản ánh được đưa ra là để hy vọng vào việc Riot Games không tiếp tục gia hạn hợp đồng với Garena nữa, họ làm khách hàng của mình không hài lòng, hoặc thậm chí có sự can thiệp của các nước sở tại thì càng tốt.

Những đại gia thì chẳng quan tâm đâu. Họ nạp tiền để phục vụ sở thích hoặc dùng làm nội dung cho các kênh YouTube của họ, mà đôi khi số tiền họ bỏ ra còn chẳng bằng một phần so với số tiền họ kiếm được trong một ngày.

Theo Loris CarryUs/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều