Vũ Phương Thảo một lần kể hết thủa mới vào nghề: Từ 'vịt bầu xấu xí' bị body shaming tới nữ MC vạn người mê

Từng bị trầm cảm khi đọc bình luận chê bai của khán giả, MC Vũ Phương Thảo đã trở thành một cô gái xinh đẹp, tự tin đứng trên mọi sân khấu...

26/09/2021 11:07

Không chỉ là một trong những nữ MC trẻ nhất của VTV, Vũ Phương Thảo còn là tâm điểm chú ý mỗi khi xuất hiện tại các giải đấu Liên Quân Mobile.

Vũ Phương Thảo một lần kể hết thủa mới vào nghề: Từ 'vịt bầu xấu xí' bị body shaming tới nữ MC vạn người mê 0

Mặc dù có chiều cao khiêm tốn, thậm chí là 'nấm lùn' nhất so với những MC khác, những Vũ Phương Thảo vẫn ghi dấu ấn riêng trong lòng khán giả kể cả truyền hình lẫn cộng đồng game thủ Việt.

Trong Talkshow Một Lần Kể Hết của Tiin.vn, MC Vũ Phương Thảo đã 'kể hết' những sự cố, những cơ duyên, những kỷ niệm vui buồn khi mới bắt đầu vào nghề.

10 Fact with Tiin

Video: 10 Facts with Tiin

>>> XEM THÊM: '10 facts' về MC Vũ Phương Thảo: Chiều cao chính xác? Từng yêu người trong giới Esports?

Nữ sinh báo chí bén duyên với vai trò người dẫn chương trình

 - Chào Phương Thảo, hiện tại bạn đang đảm nhiệm người dẫn chương trình của những chương trình, những giải đấu thể thao điện tử nào nhỉ?

Phương Thảo:

Hiện tại thì mình dành 50% thời gian để tham gia các chương trình ở Đài VTV, 50% còn lại cho Esports. Ở VTV thì mình dẫn một số chương trình: VTV Kết Nối, Mỗi Ngày Một Niềm Vui, S Việt Nam, Chuyện Đêm Muộn,... Mình cũng làm MC thể thao cho On Sports, Bóng Đá TV, Thể Thao TV của VTVCab…

Còn ở Esports, mình đã đồng hành với Liên Quân Mobile (LQM) được 3 năm. Ngoài việc dẫn các giải đấu của Đấu Trường Danh Vọng (ĐTDV), rồi các giải đấu quốc tế của LQM thì trước đây mình cũng dẫn giải đấu FIFA Online 4.

Bên cạnh đó cũng có tham gia một vài dự án khác của LQM chứ không riêng mỗi giải đấu Esports.

Video: MC đa-zi-năng từ truyền hình tới các sàn đấu thể thao điện tử

- Được biết bạn từng theo học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, vậy lý do gì khiến bạn từ bỏ ước mơ làm 1 cô phóng viên để theo đuổi công việc MC như hiện tại?

Phương Thảo: Mình đã từng là một sinh viên báo chí, cầm máy ảnh đi khắp nơi, lăn lộn khắp các ngõ ngách để làm bài tập. Sau khi theo đuổi báo ảnh một thời gian, mình  thấy khá vất so với con gái.

Sau đó mình đăng ký tham gia vào CLB MC ở trường. Lúc mới vào, mình bị cho là thành viên có thành tích tệ nhất, lúc nào cũng đứng bét bảng, được đánh giá khá là thấp… Khi là thành viên của CLB thì mình đã đăng ký tham gia cuộc thi Speak Up tìm kiếm người dẫn chương trình trẻ tuổi cho các bạn sinh viên ở Hà Nội do trường báo chí tổ chức.

Mình không hiểu bằng một cái sức mạnh nào đó, kiểu như được buff nội tại, buff sức mạnh ấy thế là mình trở thành Quán Quân.

Ngay sau khi trở thành Quán Quân, mình đã nhận được rất nhiều lời mời và lập tức trở thành MC của VTV6. Bắt đầu từ chương trình đó, mọi thứ đến với mình rất tự nhiên. Mình cứ cố gắng là cơ hội đến với mình.

'Chiều cao hạn chế thì mình... trau dồi nhưng thứ khác!'

'Chiều cao hạn chế thì mình... trau dồi nhưng thứ khác!'

MC 'nấm lùn' nhất Việt Nam

- Khi bắt đầu làm MC, Phương Thảo có gặp khó khăn gì không? Đặc biệt là về mặt chiều cao?

Phương Thảo:

Với chiều cao hạn chế là 1m53 (mọi người hay trêu là 'mét rưỡi', gây cho mình rất nhiều khó khăn. Có rất nhiều chương trình mình không thể đáp ứng được dù mình có khuôn mặt, có giọng nói hay kỹ năng MC, thậm chí là họ thích phong thái khi dẫn của mình nữa, nhưng chiều cao của mình không đáp ứng được.

Rồi một vài chương trình truyền hình cần cả kỹ năng và ngoại hình chuẩn. Mình đã bỏ lỡ khá nhiều cơ hội chỉ vì chiều cao khiêm tốn.

Nhưng điều đấy lại được khắc phục rất nhiều ở những chương trình mình đang dẫn, khi chiều cao của mình không khiến khán giả chú ý quá nhiều. Thậm chí công nghệ bây giờ làm mọi người xem Thảo qua tivi hay nói là: 'Sao ở ngoài mét rưỡi mà lên TV trông như mét bảy vậy.'

Đặc biệt khi mình đến với Esports - một lĩnh vực có rất nhiều khán giả nam, ngoại hình của một cô gái sẽ được đề cao rất nhiều. Nhưng bằng cách nào đó, dù vẫn có những comment body shaming nhưng vẫn có rất nhiều người yêu mến mình bởi những thứ khác.

'Mình đã bỏ lỡ khá nhiều cơ hội chỉ vì chiều cao khiêm tốn!'

'Mình đã bỏ lỡ khá nhiều cơ hội chỉ vì chiều cao khiêm tốn!'

- Có bao giờ Thảo cảm thấy hơi ngượng ngùng khi đứng cùng những MC có chiều cao vượt trội hơn mình?

Phương Thảo:

Như mình đã nói, với những chương trình sự kiện sẽ là hạn chế với mình khi không có chiều cao phù hợp. Nhưng với những nhãn hàng, họ hoàn toàn biết mình chỉ cao mét rưỡi thôi, nhưng họ vẫn hợp tác vì họ thích mình ở những cái điểm khác.

Thế nên, hạn chế chiều cao thì mình sẽ trau dồi những thứ khác.

- Trong quá trình từ một cô sinh viên đến MC như hiện tại, Thảo có sự định hướng hay ai đó dẫn dắt trên con đường này?

Phương Thảo:

Thực ra là không. Từ cuộc thi Speak Up đến giờ mình vẫn đi trên con đường này một mình. Nhiều lúc cũng hoang mang lắm, nhưng khi đi một mình, vượt qua được tất cả những khó khăn thì thành quả bạn gặt hái được sẽ rất đáng tự hào.

- Khi gặp phải những áp lực bên ngoài, Thảo thường tìm kiếm ai để dựa vào?

Phương Thảo:

Mình có một cái nguyên tắc của bản thân là mình không mưu cầu sự giúp đỡ của người khác. Mình hơi ngại nếu như có ai đó giúp đỡ mình. Mọi thứ từ công việc, tình cảm, câu chuyện trong cuộc sống đều không cần sự giúp đỡ quá nhiều. Thường là mình sẽ tự vượt qua, mình sẽ tâm sự với một vài người bạn thân nhưng rất ít. Nó đã trở thành thói quen và phong cách sống của mình rồi.

Thường là toàn mình đi tư vấn cho người khác thôi, nhất là chuyện tình cảm là toàn mình đi tư vấn cho người khác còn riêng chuyện của mình là mình bế tắc luôn.

Video: Những bất lợi khi chỉ là 'cô gái mét 52'

Trầm cảm vì bị body shaming 'lùn', 'béo', 'xấu' và hành trình lột xác

- Giữa một Phương Thảo trên truyền hình và Phương Thảo của thể thao điện tử có gì khác nhau? Đâu là con người thật, cá tính thật của bạn?

Phương Thảo:

Thảo trên truyền hình sẽ là một MC nghiêm túc, duyên dáng hơn nhưng phong cách của mình vẫn là trẻ trung.

Làm Esports thì mình được 'bung lụa' nhiều hơn, thoải mái hơn. Và cũng từ đây, mình khám phá ra nhiều điều thú vị về bản thân. Trước kia mình chưa từng nghĩ mình có thể rap, có thể đứng trên sân khấu và khuấy động được nhiều người đến như vậy.

Vậy nên, Esports đã giúp mình khám phá ra một Thảo cá tính hơn, năng động hơn và điều này khá giống mình ngoài đời.

- Vấn đề lớn nhất bạn gặp phải khi mới bắt đầu dẫn các giải đấu thể thao điện tử là gì?

Phương Thảo:

Khó khăn đầu tiên và cũng là vấn đề ám ảnh mình cho đến thời điểm hiện tại. Đó là… mình bị phản đối rất nhiều về ngoại hình.

Thời điểm đấy mình là một cô bé mập mạp hơn bây giờ. Khi mà mình đã có chiều cao khiêm tốn mà còn mập mạp thì đúng là trông mình không được... nuột nà cho lắm.

Khi dẫn các chương trình truyền hình, sự tương tác với khán giả không nhiều, nên hầu như mình không đọc được những lời chê bai đáng sợ như ở Esports. Vì Esports có tính tương tác trực tiếp với khán giả hơn. Và mình đã có một thời gian trầm cảm vì bị body shaming quá nhiều.

Nhiều bạn còn yêu cầu 'thay MC đi vì cô MC này béo quá, xấu quá,...'. Lần đầu tiên trong đời mình nhận được những cái comment như vậy nên mình khá sốc.

'Mình từng bị trầm cảm khi đọc được những bình luận boby shaming, đòi đổi MC vì 'béo quá', 'xấu quá'..

'Mình từng bị trầm cảm khi đọc được những bình luận boby shaming, đòi đổi MC vì 'béo quá', 'xấu quá'..

Nhưng đó cũng là động lực để mình cải thiện ở 2 khía cạnh. Một là sự hiểu biết về game để dẫn chương trình được thuyết phục và hay hơn. Hai là cải thiện vóc dáng, 4 tháng miệt mài ở phòng Gym để có một thân hình mảnh mai hơn.

 Thật ra trước kia mình không quá nặng ký, nên khi thay đổi thì không thay đổi quá nhiều. Nhưng mà đúng là mảnh mai hơn hẳn. Từ thời điểm đó không còn những comment tiêu cực nữa. Dần dần khán giả cũng ghi nhận mình hơn, mình nghĩ không phải vì mình gầy đi hay xinh hơn, mà vì mình đã dần dần trở thành 1 phần của thế giới này, khi mà hiểu biết về game tăng lên và sự hòa nhập với khán giả nhiều hơn.

-  Hiện tại Thảo đang là MC duy nhất của LQM và ĐTDV, có bao giờ Thảo nghĩ sẽ có một sự cạnh tranh nào đó trong công việc. Và khi đó Thảo sẽ làm gì?

Phương Thảo:

Mình đã đối mặt với khá nhiều sự so sánh của khán giả, hiện tại thì mình là MC duy nhất thôi chứ quá khứ thì không phải. Lúc mình mới bước chân vào LQM, việc mình bị so sánh với bạn MC trước đó là rất nhiều, rất gay gắt.

Vậy nên mới có những câu như 'Đổi MC đi, trả lại MC cũ đây,...' Việc so sánh diễn ra như cơm bữa, mình thấy thấy ok với việc đó.  Ban đầu có thể sẽ hơi lo sợ và khó chịu nhưng đây cũng là động lực để mình trưởng thành và cố gắng hơn. Để mỗi khi đặt mình lên bàn cân với ai đó thì mình vẫn sẽ có những sức hút nhất định.

Video: MC Vũ Phương Thảo chia sẻ về vấn đề 'body shaming'

Kín tiếng trong chuyện tình cảm

- Thảo có chia sẻ trong 10 fact là từng có một mối quan hệ với người làm trong giới Esports, Thảo có thể chia sẻ thêm một chút không?

Phương Thảo:

Thật ra mình rất ít khi chia sẻ chuyện tình cảm trên mạng xã hội. Mình muốn mọi người chú ý đến mình về công việc chứ không muốn mọi người quan tâm quá nhiều đến chuyện tình cảm.

Nhưng nếu bạn nào quan tâm có thể theo dõi Instagram của mình.  Vì ở đó hầu hết là những người thực sự quan tâm mình, và mình cũng chỉ muốn những ai thật sự quan tâm mình biết về điều đó thôi.

- Việc các MC nữ xuất hiện trong làng Esports là một sức hút rất lớn, đôi khi có những người lựa chọn cách thu hút bằng ngoại hình và trang phục. Có bao giờ Thảo thấy sự lựa chọn của mình nên sexy một chút để thu hút khán giả hơn?

Phương Thảo:

Ban đầu mình cũng nghĩ như vậy, nhưng khi mình đưa ra lựa chọn của mình thì 70% là mình không chọn những trang phục quá sexy.

Vì thứ nhất mình nghĩ mình không có những cái khác thì mình mới phải thu hút bằng cái đó thôi.

Thứ 2 quan trọng hơn là mình không có dáng dấp chuẩn như những người khác nên mình mặc những trang phục đòi hỏi số đo 3 vòng chuẩn chỉ, vòng nào ra vòng ấy thì hơi khó một xíu.

Vậy nên với chiều cao hạn chế thì mình cảm thân nên trau dồi kiến thức nhiều hơn. Để sau này khi không dẫn nữa thì mọi người vẫn nhớ đến phong cách dẫn của mình chứ không phải về bộ trang phục của mình.

 Video: Phương Thảo cover ca khúc 'Giữa đại lộ Đông Tây'

MC online mùa dịch: nhiều bất cập nhưng luôn nỗ lực hết mình

- Giải đấu ĐTDV đã tổ chức online cả một năm nay, có những bất cập hay khó khăn nào trong việc tổ chức giải đấu?

Phương Thảo:

Ngày nào mình cũng ngồi 8 tiếng đồng đồ trước màn hình máy tính, thật sự buồn lắm mọi người ơi.

Không chỉ thế, việc tổ chức giải đấu online cũng gặp nhiều vấn đề nữa. Thứ nhất là về đường truyền mạng. Thứ 2 là khi mình dẫn chương trình mà mình không được ngồi cùng, không được cảm nhận được không khí, cảm xúc của mọi người thì độ hấp dẫn nó sẽ giảm đi một chút.

'Khán giả đón nhận mình hơn, không phải vì gầy đi hay xinh hơn, mà mình đã dần trở thành một phần của thế giới này'

'Khán giả đón nhận mình hơn, không phải vì gầy đi hay xinh hơn, mà mình đã dần trở thành một phần của thế giới này'

 - Phương Thảo đã làm cách nào để kéo lại 'mood' của mình, cũng như các tuyển thủ, caster và khán giả?

Phương Thảo:

Độ căng thẳng và kịch tính chủ yếu đến từ những trận đấu, nên công việc của MC và caster là cố gắng truyền tải nhiều nhất có thể tinh thần đó đến với các bạn khán giả. Rất nhiều lần bị lỗi mạng, đang nói thì đứng hình mất 5 giây.

 Còn về năng lượng để làm việc, mình vẫn phải tưởng tượng là mình đang ngồi ở một sân khấu hoành tráng, trước hàng nghìn khán giả… để đưa được cảm xúc đến với khán giả.

Tại ĐTDV Mùa Đông 2021, ngoài việc theo dõi những diễn biến của trận đấu, mình còn đi dạo khắp các mạng xã hội và đọc ý kiến comment của các bạn khán giả để có nhiều chủ đề bàn luận với các BLV.

Gần như suốt 8 tiếng mình không rời khỏi ghế, đến việc đi uống nước cũng hơi rén vì mình chỉ sợ mình rời khỏi ghế là sẽ bỏ mất diễn biến đặc biệt nào đó.

Ở mùa giải trước thì mình chỉ phỏng vấn giao lưu với tuyển thủ sau khi trận đấu kết thúc. Mùa này mình xuất hiện từ đầu đến cuối như 'Host' của chương trình.

Video: MC Vũ Phương Thảo chia sẻ dẫn giải đấu online mùa dịch

- Ở mùa giải này, Thảo thích nhất tuyển thủ nào hoặc đội tuyển nào? Và Thảo có dự đoán gì về thứ hạng các đội tuyển?

Phương Thảo:

Bên cạnh đội tuyển mà mình luôn có sự hâm mộ nhất định là Team Flash thì có một nhân tố mới mình rất kỳ vọng ở ĐTDV đó là V Gaming. V Gaming mùa này chắc chắn sẽ bứt phá và trở thành một đội tuyển cực lớn không chỉ ở giải quốc nội mà còn ở giải quốc tế sắp tới.

Video: MC Liên Quân Mobile nói gì khi bị cho là 'Nữ MC bị 'check map' nhiều nhất Việt Nam?

- Còn công việc streamer trong mùa dịch này thì sao?

Phương Thảo:

Mình muốn có nhiều thời gian để giao lưu với khán giả nhiều hơn nên khi thoảng mình có livestream trên Fanpage. Mình cũng đang suy nghĩ khá nhiều vì đang có nhiều bên gửi lời mời livestream và sẽ có thêm thu nhập đến từ việc này. Nhưng mình chưa cân đối được thời gian vì vẫn phải đi làm ở đài truyền hình, vẫn phải dẫn giải đấu.

Nếu thêm công việc livestream 2 tiếng 1 ngày thì mình sẽ không có thời gian để yêu đương luôn. Nên hiện tại mình vẫn livestream khá là ngẫu hứng và không có một chút thu nhập nào cả.

Trong tương lai mình sẽ suy nghĩ về việc trở thành streamer, nhưng đó là chuyện của tương lai. Còn hiện tại, khi Thảo livestream 1 tuần 1 lần chẳng hạn, vẫn mong khán giả theo dõi nhé vì dù không có thu nhập nhưng Thảo vẫn có tình cảm của khán giả.

 - Khi livestream Thảo có thể chia sẻ những câu chuyện khác hoặc leo rank tấu hài, bây giờ thì Thảo đã lên rank gì?

Phương Thảo:

Mình chỉ còn mấy sao nữa là lên Cao Thủ. Sau khi dẫn 1 năm, mình thấy khó chịu quá và cảm thấy cần phải biết chơi game thì mới có thể dẫn được nên mình đã tập chơi game. Mùa này mình hứa với các bạn khán giả là sẽ lên Cao Thủ nhưng không biết có làm được không.

Theo Trà Trang - Bluemoon/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều