10 sinh viên Hàn Quốc lây nhiễm covid-19 từ giáo viên đến thăm ổ dịch Iteawon Club

Ổ dịch Incheon đang là nguyên nhân lây nhiễm cho nhiều ca tại Incheon, trong đó có nhiều giáo viên và các sinh viên.

14/05/2020 14:15

Sau khi Hàn Quốc phát hiện ổ dịch tại khu phố Tây Itaewon, kế hoạch mở cửa lại trường học đã tiếp tục bị trì hoãn.Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đến 12h ngày 13/5, cơ quan y tế xác nhận thêm 8 ca nhiễm liên quan đến ổ dịch, nâng tổng số ca lên 119.

Bộ giáo dục hiện đang cân nhắc những rủi ro mà các học sinh phải đối mặt khi tương tác trực tiếp với giáo viên và bạn bè. Trong khi đó, phụ huynh cũng đang rất lo lắng việc để con cái họ đi học trở lại trong khoảng thời gian này sẽ hết sức nguy hiểm. 

Các nhân viên y tế khử trùng một lớp học tại trường trung học Yeongdong ở Songpa-gu, Seoul (Ảnh: Korea Times) 

Các nhân viên y tế khử trùng một lớp học tại trường trung học Yeongdong ở Songpa-gu, Seoul (Ảnh: Korea Times) 

Cho đến nay, cơ quan y tế đã truy tìm 120 bệnh nhân COVID-19 liên quan đến vụ dịch bắt đầu tại các hộp đêm ở Itaewon. Trong số các trường hợp được xác nhận, hơn 10 là những sinh viên trẻ được cho là đã nhiễm virus từ các giáo viên của họ đã từng đến thăm một số câu lạc bộ trước đó.

Theo cơ quan quản lý giáo dục Seoul cho biết, 158 giáo viên và nhân viên trường học (53 giáo viên nước ngoài), báo cáo lại rằng trong thời gian gần đây, họ từng đến Itaewon, Itaewon, Nonhyeon-dong và Sinchon - các khu vực có các ca nhiễm mắc Covid-19 mới.

Ngày 13/5, một học sinh và mẹ của em ở Incheon được xác nhận đã nhiễm virut, sau khi giáo viên của em tại một học viện tư nhân đã dành thời gian ở câu lạc bộ Itaewon và cho kết quả dương tính.

Nhà chức trách cũng phát hiện ra rằng một số sinh viên chưa đủ tuổi đã lẻn vào các câu lạc bộ như vậy trong thời gian chống lại luật pháp vừa qua. Sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 liên tục đã làm tăng áp lực lên bộ giáo dục. 

'Bộ có thể công bố kế hoạch mở cửa lại sớm nhất là vào cuối tuần này hoặc sớm nhất là vào tuần tới', Đại diện Bộ giáo dục nói với hãng thông tấn Yonhap.

ĐH Sogang dán thông báo cấm sinh viên từng đến quán bar ở Itaewon thời gian gần đây vào lớp học. Ảnh: Yonhap.

ĐH Sogang dán thông báo cấm sinh viên từng đến quán bar ở Itaewon thời gian gần đây vào lớp học. Ảnh: Yonhap.

Trước đó, các trường học tại Hàn Quốc đã hoãn mở cửa lại 5 lần. Chính phủ lên kế hoạch mở cửa trường học theo các giai đoạn trên toàn quốc bắt đầu từ 6/5. Nhưng hiện tại tiếp tục bị trì hoãn sau khi bùng phát ổ dịch bệnh bất ngờ xảy ra ở Itaewon.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục, ông Park Baek-beom cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh ngày 13/5 rằng, lịch trình mở lại trường học có thể thay đổi một lần nữa, ngoại trừ các học sinh trung học, sau khi tham khảo ý kiến ​​chặt chẽ của các cơ quan y tế.

Tuy nhiên, một số bậc phụ huynh vẫn lo ngại về loại virus rất dễ lây lan. 'Tôi nghe nói thanh thiếu niên có nhiều khả năng không xuất hiện các triệu chứng thường thấy. Tôi không nghĩ các biện pháp kiểm dịch tại trường đủ nghiêm ngặt', một phụ huynh 49 tuổi nói.

Theo Kitkat/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều