3 bí quyết tạo nên 'thương hiệu' sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại HUTECH

Trước xu thế toàn cầu hóa, nhóm ngành ngôn ngữ - văn hóa nước ngoài là cầu nối đưa nguồn nhân lực trẻ bước vào môi trường làm việc quốc tế chuyên nghiệp. Trong đó, Ngôn ngữ Trung Quốc - ngành học gắn với một trong những khu vực văn hóa lâu đời nhất thế giới và cũng nền kinh tế mới nổi nhiều tiềm năng - đang là lựa chọn mới thu hút đông đảo bạn trẻ.

10/07/2020 13:23

Giữa đông đảo bạn bè cùng yêu thích ngành học này, đâu là cách tạo nên sự khác biệt cho bản thân? Hãy cùng khám phá 3 bí quyết tạo nên “thương hiệu” của sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - trường đại học được biết với mô hình đại học ứng dụng và hoạt động hợp tác quốc tế chặt chẽ.  

Nền tảng ngoại ngữ tốt nhờ vận dụng “mọi lúc mọi nơi”

Đối với sinh viên nhóm ngành ngôn ngữ nói chung và Ngôn ngữ Trung Quốc nói riêng, khả năng vận dụng ngoại ngữ tất nhiên là yếu tố quan trọng đầu tiên. Tuy nhiên, học theo mô hình đào tạo thực tiễn, sinh viên Ngôn ngữ Trung Quốc HUTECH không chỉ được đào tạo bốn kỹ năng nghe - nói - đọc - viết mà còn chú trọng khả năng giao tiếp, vận dụng ngoại ngữ một cách tự nhiên.

Rung chuông vàng phiên bản tiếng Trung - hình thức trau dồi kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả cho sinh viên HUTECH

Rung chuông vàng phiên bản tiếng Trung - hình thức trau dồi kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả cho sinh viên HUTECH

Song song với giảng đường chính khóa cùng các giảng viên giàu kinh nghiệm, sinh viên còn “gửi thanh xuân” của mình vào những hoạt động ngoại khóa chuyên ngành thú vị như sinh hoạt CLB Ngôn ngữ - Văn hóa, sinh hoạt chuyên đề, biểu diễn các ca khúc tiếng Trung, Ngày hội giao lưu văn hóa cùng sinh viên Trung Quốc, Đài Loan,... Thông qua hình thức “vừa học vừa chơi' này, các bạn học được cả nguồn gốc hình thành, ý nghĩa văn hóa của tiếng Trung, và đồng thời nâng cao khả năng sử dụng cũng như niềm yêu thích của mình với một trong những ngôn ngữ - nền văn hóa lâu đời nhất thế giới.

Khả năng thích nghi tốt nhờ kỹ năng mềm vững vàng

Bên cạnh khả năng ngoại ngữ, guồng quay mạnh mẽ của thị trường lao động thời hội nhập đòi hỏi sinh viên phải có kỹ năng làm việc cơ bản, tác phong tốt, thích nghi nhanh chóng trong môi trường chuyên nghiệp,... Trang bị kỹ năng mềm ngay trong quá trình học tập chính là “bí kíp” giúp sinh viên HUTECH dễ dàng vượt qua thử thách này.

Hoạt động ngoại khóa - “giảng đường” hiệu quả để luyện kỹ năng mềm

Hoạt động ngoại khóa - “giảng đường” hiệu quả để luyện kỹ năng mềm

Học kỹ năng mềm có vất vả như “luyện công” trên phim? Cũng không hẳn thế đâu, vì tại HUTECH, sinh viên được tạo điều kiện trau dồi kỹ năng bằng các hoạt động ngoại khóa đa dạng từ văn hóa - nghệ thuật đến thể dục thể thao, tình nguyện, hội nhập,... Vượt khỏi giới hạn của giảng đường truyền thống, những hình thức ngoại khóa này chính là dịp để các bạn sinh viên phát triển kỹ năng làm việc nhóm, xử lý - giải quyết tình huống, tổ chức, điều phối sự kiện,... Lượng “bí kíp” này mang đến cho sinh viên khả năng ứng phó linh hoạt, dễ dàng thích nghi với các môi trường làm việc đa dạng tương lai. Đứng trước các nhà tuyển dụng 4.0, còn gì có thể giúp bạn “ghi điểm” hoàn hảo hơn là tác phong chuyên nghiệp, cùng sự tự tin và những kỹ năng mềm hoàn hảo?

Bản lĩnh hội nhập từ hoạt động giao lưu quốc tế

Chọn nhóm ngành ngôn ngữ - văn hóa nước ngoài, nhiều sinh viên đã sớm xác định mục tiêu làm việc trong môi trường quốc tế hoặc tiếp tục học tập, nghiên cứu ở nước ngoài. “Vươn ra biển lớn” là một hành trình nhiều thử thách, chính vì thế, sinh viên HUTECH luôn được chú trọng trang bị kỹ năng hội nhập từ giảng đường để thêm phần thuận lợi chinh phục mơ ước ấy.

Định hướng hợp tác quốc tế chặt chẽ tạo “cầu nối hội nhập” cho sinh viên HUTECH (Ảnh: Đại diện HUTECH ký MOU với Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại TP.HCM)

Định hướng hợp tác quốc tế chặt chẽ tạo “cầu nối hội nhập” cho sinh viên HUTECH (Ảnh: Đại diện HUTECH ký MOU với Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại TP.HCM)

 

Định hướng hợp tác quốc tế chặt chẽ cùng uy tín đào tạo của đơn vị giáo dục hàng đầu Việt Nam giúp HUTECH sở hữu mạng lưới đối tác quốc tế rộng lớn. Riêng với ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, những vị khách sinh viên được gặp gỡ tại các buổi giao lưu có thể kể đến ĐH Cao Hùng, ĐH Yi Shou (Đài Loan), Hiệp hội thương mại Đài Loan,… Đây là cơ hội để sinh viên nâng cao trình độ ngoại ngữ, đồng thời tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và ứng xử trong văn hóa làm việc của các doanh nghiệp nói tiếng Hoa, trải nghiệm những nét đẹp văn hóa đặc sắc, tạo điều kiện phát triển năng lực hội nhập.

Với những bí quyết tạo “thương hiệu” nổi bật về cả chuyên môn lẫn kỹ năng làm việc, việc ghi điểm trước các nhà tuyển dụng không phải thách thức “khó nhằn” cho các bạn sinh viên HUTECH. Bạn đã sẵn sàng “nhập môn” chinh phục doanh nghiệp quốc tế cùng sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc chưa?

Năm 2020, HUTECH xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung Quốc theo 03 phương thức:

- Xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT;

- Xét điểm thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM;

- Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn (tổng điểm TB năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm); hoặc xét theo điểm TB 03 học kỳ (HK1, HK2 lớp 11 và HK1 lớp 12 đạt từ 18 điểm). Nhận hồ sơ đến 31/7.

Theo Hồng Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều