3 tiêu chí để chọn trường Đại học 'chuẩn không cần chỉnh' dành cho bạn

Một trường đại học 'chuẩn' chắc chắn phải là môi trường để bạn hoàn thiện bản thân, trang bị hành trang nghề nghiệp và có cả một thời sinh viên thật đáng nhớ! Quan trọng như thế nên việc chọn trường luôn là bài toán khó, bởi có khi một trường top đầu cũng chưa hẳn là môi trường phù hợp nhất với chính bạn!

09/04/2019 12:06

Hãy 'bỏ túi' ngay 3 bí kíp sau đây để có thể tự tin chọn trường đại học 'chuẩn' nhất với bản thân, bạn nhé!

Tiêu chí 1: Chọn chương trình thực tiễn, chuẩn bị nghề nghiệp hiệu quả

Một chương trình đào tạo hiệu quả là chương trình có tính cập nhật - sinh viên được học những kiến thức mới tham khảo từ giáo trình của các trường Đại học danh tiếng thế giới cùng những kiến thức, kỹ năng mà nhà tuyển dụng hiện tại đang cần; và tính ứng dụng - sinh viên học cách áp dụng kiến thức vào xử lý vấn đề trong thực tế. Thông qua thời lượng thực hành, học theo dự án, thuyết trình - phản biện, mô phỏng - 'nhập vai',... bạn học cách 'đối diện' vấn đề cụ thể. Và đây cũng chính là hành trang đầu tiên bạn cần để chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai.

Sinh viên HUTECH được đào tạo theo hướng ứng dụng thực tiễn để nắm vững kỹ năng nghề nghiệp hiệu quả 

Sinh viên HUTECH được đào tạo theo hướng ứng dụng thực tiễn để nắm vững kỹ năng nghề nghiệp hiệu quả

Chương trình đào tạo còn bao gồm những yếu tố 'ngoài chuyên môn' như tiếng Anh và kỹ năng mềm. Theo đó, một trường Đại học có chương trình đào tạo hiện đại kết hợp hài hoà giữa trang bị kiến thức chuyên môn với chú trọng ngoại ngữ, tạo điều kiện phát triển kỹ năng mềm tối đa chính là bệ phóng thành công cho sinh viên. Tiêu biểu như tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ưu điểm nổi bật về việc phát triển hợp tác đào tạo quốc tế, hoạt động trao đổi học thuật bên cạnh chiến lược đưa doanh nghiệp cùng tham gia vào quá trình đào tạo chính là những lý do thuyết phục khiến cho chương trình đào tạo của trường luôn được các doanh nghiệp và xã hội đánh giá cao.

Tiêu chí 2: Môi trường đào tạo hiện đại, thêm hứng thú để học tập tốt hơn

Bên cạnh chương trình đào tạo thì môi trường đào tạo - mà trước hết là cơ sở vật chất phục vụ học tập - chính là yếu tố không thể bỏ qua, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập. Một trường Đại học đầu tư trang thiết bị đầy đủ, hiện đại với hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành, mô phỏng đạt chuẩn sẽ giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận kiến thức mới một cách trực quan, sinh động. Như tại HUTECH, sinh viên các ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn sẽ 'trải nghiệm' hệ thống thực hành đa dạng gồm nhà bếp - nhà hàng - quầy bar - phòng buồng,... ngay tại trường, qua đó trang bị kỹ năng chuyên môn vững vàng trước khi đến với doanh nghiệp thực tế.

Hệ thống nhà hàng hiện đại dành cho sinh viên nhóm ngành Quản trị dịch vụ Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn 

Hệ thống nhà hàng hiện đại dành cho sinh viên nhóm ngành Quản trị dịch vụ Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

Không chỉ giới hạn trong khuôn viên trường, môi trường đào tạo còn bao gồm cả những 'giảng đường' thực tế, trải nghiệm tại các doanh nghiệp - giúp sinh viên học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu môi trường làm việc thực tế. Chẳng hạn, tại HUTECH, 'giảng đường doanh nghiệp' là một phần không thể thiếu trong thời khóa biểu. Với sinh viên các ngành Nhà hàng, Khách sạn,  'giảng đường' là các nhà hàng, khách sạn 5 sao như Intercontinental, Majestic,... Với sinh viên Công nghệ thông tin, điểm đến là các doanh nghiệp như FPT Software, CMC Telecom, Fujinet Systems JSC,... Từ đó, các bạn có thể củng cố kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, nắm bắt nhu cầu thị trường lao động để kịp thời chuẩn bị cho bản thân, sẵn sàng gia nhập thị trường lao động đầy cạnh tranh ngay khi tốt nghiệp.

Tiêu chí 3: 'Chọn ngành theo sở thích, chọn trường theo năng lực'

Hẳn nhiên, một trường đại học phù hợp phải là nơi bạn có thể trúng tuyển và theo học đúng ngành yêu thích - như thế thì những tiêu chí về chương trình đào tạo, môi trường đào tạo,... trên đây mới có thể phát huy hiệu quả. Thế nhưng, trong mỗi mùa thi, vẫn có không ít trường hợp thí sinh chọn những đại học danh tiếng 'nhất nhì' nhưng lại xét tuyển ngành thường lấy điểm chuẩn thấp nhất của trường để... dễ đậu, dù ngành đó không hề phù hợp với sở trường của bản thân. Hệ quả tất yếu khi phải học ngành không yêu thích là dễ chán nản, không hiệu quả, lãng phí thời gian, công sức,...

Tham khảo kỹ để chọn được ngành yêu thích và trường phù hợp 

Tham khảo kỹ để chọn được ngành yêu thích và trường phù hợp

Không chỉ những thí sinh xuất sắc, mọi thí sinh đều có thể chủ động chọn những ngành học phù hợp với sở trường, sở thích của mình. Hiện nay, mỗi ngành thường có nhiều trường đào tạo với định hướng, thế mạnh đào tạo riêng. Chẳng hạn, nếu thích Quản trị kinh doanh, thí sinh có thể tham khảo ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF),... Bạn hoàn toàn có thể chọn NV vào ngành yêu thích ở các trường uy tín mà điểm chuẩn không quá cao. Cần lưu ý là điểm chuẩn luôn có thể dao động qua từng năm, nên thay vì chỉ chú ý xem xét 'điểm chuẩn năm ngoái', bạn cần tham khảo điểm chuẩn 3-4 năm liên tiếp để có cái nhìn toàn diện, 'khoanh vùng' được những trường trong ngưỡng điểm mà bản thân có thể đạt được nhé!

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều