Ấm lòng mùa thi: Chú cảnh sát giao thông xuất hiện kịp thời giúp đỡ các thí sinh thi đại học

Kỳ thi đại học ở Trung Quốc luôn được thế giới xem là thử thách lớn nhất đối với học sinh. Qua đó ta cũng thấy được tình người ở những thời điểm như thế này.

10/06/2018 11:25

Những hình ảnh ấm lòng và đẹp đẽ này đang được cư dân mạng Trung Quốc chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Vào những giờ phút được gọi là 'sinh - tử' của các thí sinh trong kì thi đại học, nếu không được trợ giúp kịp thời có thể đem lại sự ân hận, nuối tiếc cho 12 năm đèn sách.

Kỳ thi đại học (gaokao) ở Trung Quốc luôn được thế giới xem là thử thách lớn nhất đối với học sinh. Vào những ngày này cả Trung Quốc luôn dành sự ưu tiên tối đa cho những học sinh cuối cấp trung học bước vào kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời. Gaokao là sự kiện quốc gia, ngang tầm với ngày nghỉ lễ, tuy nhiên ít vui vẻ hơn nhiều. Các công trình xây dựng gần điểm thi phải tạm hoãn thi công, giao thông cũng được chuyển hướng để tránh làm phiền thí sinh. Xe cứu thương túc trực bên ngoài phòng trường hợp thí sinh suy sụp do căng thẳng thần kinh, cảnh sát đi tuần tra để giữ cho đường phố yên tĩnh.

Trong đó, những chú cảnh sát giao thông nhận nhiệm vụ quan trọng hơn cả. Họ đảm nhận việc đưa, đón một số thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà ở xa, hoặc không có phương tiện đi lại hay nhầm địa điểm thi, quên giấy tờ.

Những hành động tuy nhỏ thôi cũng cho thấy được tất cả người dân Trung Quốc đang hướng về kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới này. Các sĩ tử được chăm chút cẩn thận, được tặng nước uống, lời động viên, hay những cái xoa đầu, cái ôm để họ vững tin làm bài thật tốt.

Người hùng xuất hiện trong video trên đây là một chiến sĩ cảnh sát ở Tô Châu. Anh luôn xuất hiện đúng lúc thí sinh cần, chẳng quản đường sá xa xôi, vất vả, thời tiết nắng nóng. Cứ ở đâu cần sự giúp đỡ là anh lập tức có mặt để hỗ trợ. Xung quanh là rất nhiều lời bình luận của phụ huynh: Được, được đó!

Hơn ai hết, họ hiểu rằng, sự giúp đỡ kịp thời của mình sẽ giúp các em học sinh yên tâm và có động lực làm bài. Ngoài ra, kỳ thi cao khảo ở Trung Quốc nhận được khá nhiều sự trợ giúp của cảnh sát giao thông tốc độ cao Yên Đài, đại lộ Lai Châu; cảnh sát giao thông Liên Vân Cảng...

5h sáng mỗi ngày thi, nhiệm vụ của cảnh sát là sẽ vận chuyển đề thi đến từng điểm thi. Họ bảo rằng: 'Chúng tôi không đơn thuần là chở đề thi, chúng tôi đang chở tương lai của bao nhiêu sĩ tử'.

Theo H.N/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều