Bài tập Tết: Nỗi ám ảnh và cách xử lý quá nhanh, quá nguy hiểm

Nếu biết những cách xử lý này thì bài tập tết sẽ không còn là 'nỗi ám ảnh' với học sinh chúng mình nữa đâu.

23/01/2020 08:00

Nếu như nghỉ Tết là khoảng thời gian được mong đợi nhất của nhiều học sinh, sinh viên thì bài tập tết lại là 'kẻ thù truyền kiếp' không ai muốn đối mặt. Lý do là bởi vì nếu núi bài tập về nhà mà thầy cô giao trước khi nghỉ Tết không được ‘xử lý' xong xuôi thì rất có thể niềm vui ngày Tết cũng không được trọn vẹn. Tham khảo ngay những mẹo xử lý bài tập 'sương sương' cực hay dưới đây để có một cái tết ấm no nhé!

Bài tập Tết: Nỗi ám ảnh và cách xử lý quá nhanh, quá nguy hiểm 0 

'Giải quyết' bài tập ngay và luôn, không trì hoãn

Tết đến, chúng ta thường có tâm lý chung là nghỉ 'xả hơi' sau các tháng học tập căng thẳng, trì hoãn bài tập đến cuối kỳ nghỉ mới làm vì được nghỉ tận vài tuần cơ mà. Hoạt động điển hình suốt Tết là chơi game, xem tivi/ipad, đi chơi cùng gia đình và bạn bè.

Kết quả là sau nửa tháng nghỉ tết, chúng ta trở nên chậm chạp và mệt mỏi khi phải quay trở lại nhịp học nhanh thường ngày. Một số bạn trẻ còn mất khả năng tập trung, khó tiếp thu bài giảng trên lớp, bị hổng kiến thức và không theo kịp chương trình học sau đó. Chính vì vậy, để tránh tình trạng 'lầy lội', lười biếng, hãy làm bài tập ngay sau khi vừa được nghỉ học chứ đừng trì hoãn lại nhé. 

Tránh tình trạng lười biếng, lầy lội, hãy làm bài tập ngay sau khi nghỉ Tết nhé 

Tránh tình trạng lười biếng, lầy lội, hãy làm bài tập ngay sau khi nghỉ Tết nhé

Lên kế hoạch, thời gian biểu

Việc này cần làm ngay trước khi bắt đầu kỳ nghỉ của bạn vì khi đó não của bạn vẫn ở chế độ học hành. Bạn không thể giải quyết bài một lượng lớn bài tập trong thời gian giới hạn, nếu bạn không biết chính xác những gì mình làm. Vì vậy, cách tốt nhất là dành một cuốn sổ hay cuốn vở riêng để lập ra thời gian biểu chi tiết mỗi ngày, ghi lại những công việc bạn được giao theo từng mục như:

- Môn học được giao bài tập về nhà. Ví dụ như: Toán, Ngữ Văn, Vật lý hay Hóa học,…

- Nội dung bài tập hoặc yêu cầu của giáo viên về bài học tiếp theo. Chẳng hạn như bạn sắp có một bài kiểm tra hoặc một bài thuyết trình cần sử dụng Power Point,…

- Chi tiết cụ thể về bài tập của bạn. Cần giải quyết bao nhiêu bài Toán, Văn phải soạn mấy bài,… Càng chi tiết công việc được giao về nhà, bạn càng có thể sắp xếp thời gian sao cho hiệu quả nhất.

- Hạn chót bạn phải hoàn thành những bài tập được giao. 

Thời gian biểu có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi học sinh, sinh viên chúng ta 

Thời gian biểu có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi học sinh, sinh viên chúng ta

Hãy cố gắng tranh thủ những ngày đầu của kỳ nghỉ (tốt nhất là trước ngày 30 Tết) để hoàn thành hết bài tập về nhà trước khi kiến thức của bạn bị bánh chưng 'lấp' mất. Tiếp đó là lên lịch ôn tập lại kiến thức vào những ngày cuối của kỳ nghỉ để chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc đi học lại. Như vậy, bạn có thể tận hưởng những ngày Tết một cách thoải mái, vui vẻ nhất mà không phải 'lo ngay ngáy' về đống bài tập chưa làm.

Thông báo với bạn bè và gia đình về thời gian học tập của bạn

Trước Tết là khoảng thời gian tất bật cho việc mua sắm, lau dọn và trang hoàng nhà cửa để chuẩn bị đón Tết, còn trong Tết lại là những ngày đi chơi, thăm hỏi họ hàng, thầy cô hay tụ tập bạn bè nên kế hoạch được lập sẵn của bạn rất dễ bị đổ bể nếu bạn không đủ quyết tâm.

Hãy thông báo với người thân và bạn bè thời gian biểu của bạn để hoàn thành bài tập một cách nhanh nhất nhé 

Hãy thông báo với người thân và bạn bè thời gian biểu của bạn để hoàn thành bài tập một cách nhanh nhất nhé

Để tránh việc bị mọi người làm ảnh hưởng đến 'tiến độ' học hành của bạn, sau khi lập ra thời gian biểu rồi, hãy thông báo cho gia đình và bạn bè biết nhé! Chắc chắn bố mẹ sẽ không nỡ sai bạn làm việc khi bạn phải học bài và bạn bè cũng 'biết ý' mà tránh thời gian đó để rủ bạn đi chơi. 

Tận dụng mọi khoảng thời gian

Việc lên kế hoạch học hành không có nghĩa là bạn trốn tránh hết mọi công việc, chỉ tập trung cho việc học. Vậy tại sao bạn không tranh thủ học bài trong lúc giúp đỡ gia đình làm việc nhà để tiết kiệm thời gian? Ví dụ như nghe tiếng Anh, nhẩm vài từ mới trong lúc lau nhà, học thuộc thơ hay công thức toán học trong lúc trông nồi bánh chưng chẳng hạn. Biết đâu khi làm theo mẹo này, bạn lại dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn, phải không nào?

Vừa làm việc nhà - vừa học bài, tại sao không? 

Vừa làm việc nhà - vừa học bài, tại sao không?

Chia nhỏ bài tập và thư giãn một cách hợp lý

Khi bắt tay vào việc học, thay vì cứ đâm đầu vào những bài tập khó nhất thì hãy chia chúng ra thành nhiều phần nhỏ, sau đó từng bước giải quyết chúng. Làm như vậy, bạn sẽ cảm thấy việc chinh phục bài tập bấy lâu nay vẫn không khó nhằn như mình tưởng. 

Bên cạnh đó, sự tập trung của con người luôn bị giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy hãy nghỉ ngơi một chút giữa những khoảng thời gian làm bài. Ngồi một chỗ quá lâu mà không thư giản đầu óc sẽ khiến bạn trì trệ và mệt mỏi.

Ngồi học quá lâu cũng không phải là ý hay đâu nhé 

Ngồi học quá lâu cũng không phải là ý hay đâu nhé

Trong thời gian thư giãn, bạn có thể vươn vai, duỗi chân hay tập một vài động tác thể dục đơn giản để máu lưu thông tốt hơn. Tiếp thêm nước cho cơ thể, rửa mặt cho tỉnh táo hay nghe một bản nhạc mà bạn thích cũng là một cách nghỉ ngơi đơn giản.

Tìm nơi yên tĩnh học bài, tránh xa tivi, điện thoại

Ngoài những khoảng thời gian tranh thủ vừa làm việc nhà hay đi chơi vừa đọc lại kiến thức, bạn thực sự cần một nơi yên tĩnh để tập trung cho việc làm bài tập. Không khí đón Tết rộn ràng, nhộn nhịp khiến bạn dễ bị xao lãng, khó lòng thực hiện theo đúng thời gian biểu đề ra.

Nếu bạn không thể tạo một không gian yên tĩnh tại nhà, đến thư viện là một gợi ý tốt trong những ngày như thế này. Đến thư viện, bạn có thể tạm quên đi những háo hức trong kỳ nghỉ để chuyên tâm ôn luyện. Hơn nữa, bạn sẽ tìm được những người bạn 'cùng chí hướng' để cùng trao đổi bài vở và có thêm động lực học hành. Chỉ cần dành vài tiếng đi thư viện học mỗi ngày, hiệu suất làm bài của bạn có thể tăng cao đến bất ngờ.

Laptop, điện thoại, truyện thì hấp dẫn thật đấy, nhưng lúc học nhớ phải tránh xa chúng ra nhé 

Laptop, điện thoại, truyện thì hấp dẫn thật đấy, nhưng lúc học nhớ phải tránh xa chúng ra nhé

Có môt điều cực kì quan trọng mà bạn cần nhớ, đó là tránh càng xa càng tốt những cách giải trí có tính cám dỗ cao như tivi, máy tính hay điện thoại. Bởi vì nếu bạn 'dính' vào những điều trên với lý do xem tin tức, lướt web hay bất cứ lý do gì cũng khiến bạn sa đà, khó có thể dứt ra để quay lại bàn học. Bạn sẽ tự nhủ 'một chút nữa thôi' nhưng hầu như bạn không thể làm đúng như lời tự nhủ của mình cho đến khi 'một chút' của bạn kéo đến giờ ngủ.

Tự thưởng cho mình những món ăn ngon

Đây là điều mà 'nghe có vẻ hơi vô lý nhưng lại rất thuyết phục' đó. Các cụ có câu 'Có thực mới vực được đạo', bởi vậy trong thời gian nghỉ ngơi, đừng quên tự thưởng cho mình cái bánh hay miếng mứt, vừa có tác dụng chống buồn ngủ lại vừa dễ tiếp thu kiến thức. 

Tự thưởng cho mình một vài món ăn ngon cũng là cách hay để học 'vào' hơn đó 

Tự thưởng cho mình một vài món ăn ngon cũng là cách hay để học 'vào' hơn đó

Bạn tất nhiên sẽ thấy khó chịu bức bối khi ép mình vào kế hoạch chi chít hay cảm thấy những bài tập dường như quá phức tạp dù đã chăm chú nghe giảng. Đừng bỏ cuộc! Chỉ cần tưởng tượng mỗi khi bạn hoàn thành xong một mục tiêu đề ra, bạn lại tiến thêm một bậc về phía trước, khi đó bạn đã chiến thắng chính bản thân mình. Theo cách suy nghĩ đó, bạn sẽ thấy mọi chuyện đơn giản hơn rất nhiều. 

Theo Ngọc Mon/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều