Bất ngờ xuất hiện hình ảnh sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 của 30 năm trước

Mới đây, trên MXH bất ngờ lan truyền hình ảnh sách giáo khoa lớp 1 của 30 năm về trước. Hình ảnh này nhanh chóng nhận được sự chú ý lớn trong bối cảnh cải cách sách giáo khoa lớp 1 năm nay.

08/10/2020 19:37

Đó là sách Tiếng Việt lớp 1, tập 1, NXB Giáo dục ấn hành năm 1990. Đây được xem là cuốn sách gắn liền với thế hệ 8X và nửa đầu 9X. Nó nằm trong bộ sách Tiếng Việt được đánh giá là phiên bản hoàn chỉnh nhất tính từ cuộc cải cách giáo dục năm 1979. Trước khi thay sách mới vào năm 2002, học sinh học đánh vần, tập viết tập đọc qua cuốn này.

Khi nhìn lại những hình ảnh này, rất nhiều người nhận xét sách Tiếng Việt ngày xưa phù hợp hơn. Bộ sách giúp thầy cô giáo dễ dạy, cũng thích hợp với khả năng của trẻ và giúp phụ huynh dễ kèm cặp con em của mình hơn.

Hình ảnh bộ sách Tiếng Việt lớp 1 của 30 năm về trước được nhiều người hoài niệm

Hình ảnh bộ sách Tiếng Việt lớp 1 của 30 năm về trước được nhiều người hoài niệm

Một hình ảnh được cho là tuổi thơ của thế hệ trước trong cuốn sách Tiếng Việt này chính là chú gà gáy một tràng chữ "o" cùng chùm nho, con bò.

Chữ "o" cũng là chữ cái được học đầu tiên với những ai đã học qua bộ sách này. Trong khi đó, với sách hiện tại, bài 1, học sinh thường học chữ "a".

Ở sách giáo khoa cũ bài 1 học sinh sẽ được học chữ O đầu tiên thay vì chưa A như sách mới

Ở sách giáo khoa cũ bài 1 học sinh sẽ được học chữ O đầu tiên thay vì chưa A như sách mới

Không chỉ nhận đánh giá tốt về nội dung nhẹ nhàng, sách Tiếng Việt lớp 1 ngày xưa còn được khen ở phần hình ảnh đơn giản, sắp xếp hợp lý.

Ở sách cũ, mỗi bài, học sinh học 1-2 chữ cái. Sách có bài ôn tập xen kẽ để học sinh nhớ lại chữ cái trước khi bước sang học chữ mới. Dưới bài đăng, rất nhiều người đã để lại bình luận “Cả một bầu trời tuổi thơ tràn về”. Thậm chí có phụ huynh còn cảm thấy may mắn vì từng được học cuốn sách nhẹ nhàng, dễ nhớ này. 

Bất ngờ xuất hiện hình ảnh sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 của 30 năm trước 2

Bất ngờ xuất hiện hình ảnh sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 của 30 năm trước 3

Bất ngờ xuất hiện hình ảnh sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 của 30 năm trước 4

Bất ngờ xuất hiện hình ảnh sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 của 30 năm trước 5

Bộ sách cũ được đánh giá là nhẹ nhàng, dễ học và vừa sức với cả học sinh, giáo viên và phụ huynh

Bộ sách cũ được đánh giá là nhẹ nhàng, dễ học và vừa sức với cả học sinh, giáo viên và phụ huynh

Có người thừa nhận nhìn sách hiện tại, không biết dạy con kiểu gì vì người lớn còn thấy khó học. Chị Tâm Phan bày tỏ: “Tối hôm qua, con em phải học đến gần 11h mới xong bài cô cho viết. 1 phát cho viết chữ ghép của nh, g, gh, ng, ngh. Nguyên phân biệt chữ đã khổ vì nó lẫn linh tinh, xong ghép chữ, viết đọc.

Mà cũng thương các cô, không giao bố mẹ kèm thêm thì thời lượng học trên lớp làm sao học sinh phân biệt được bằng ý chữ. Lớp con em cô giáo dạy chủ yếu tiếng việt, toán, mấy môn kia là chỉ dạy qua loa. Đấy tốn tiền mua sách mà không học thì phí của. Bạn nào không thuộc bảng chữ cái thì học mấy chữ ghép kia đến khổ. Mà mấy chữ ý là học liền tù tì. Chưa ngấm chữ nọ nhảy sang chữ kia”.

Nhiều ý kiến cho rằng bộ sách giáo khoa mới năm nay quá nặng so với năng lực của học sinh

Nhiều ý kiến cho rằng bộ sách giáo khoa mới năm nay quá nặng so với năng lực của học sinh

Ở sách Tiếng Việt cũ, học sinh ít khi phải học đến 3 âm, vần trong một bài. So sánh sách cũ, nhiều người nhận thấy trẻ em ngày nay phải học quá nhiều, chưa kể đến, trẻ còn phải học thêm các môn hoạt động ngoại khóa, Thể dục cũng có sách giáo khoa, Tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật,...

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng khi xã hội phát triển, việc thay sách là cần thiết. Tuy nhiên cũng cần cân đối cho phù hợp với năng lực của trẻ, các ví dụ, hình ảnh cần gần gũi và thực tế hơn cho trẻ dễ tiếp thu.

Tài khoản Hồng Hoa bình luận: “Giờ các cháu đã thông minh nhanh nhẹn hơn ngày xưa nhiều rồi ạ, việc thay đổi nội dung học tập cho phù hợp là đúng. Em chỉ mong là chương trình làm sao cho các cháu học tiếp thu hết trên lớp, chứ trên lớp chưa kịp nhớ đã sang bài khác, rồi giao 1 đống bài tập về không có thời gian mà thở nữa”.

(Nguồn ảnh: Thuongmaitruongxua.vn)

Theo N.L/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều