'Bí kíp' dành cho sinh viên nữ theo học ngành Công nghệ thông tin

'Ngành Công nghệ thông tin là của con trai!', quan niệm cũ kỹ này khiến không ít bạn nữ yêu thích IT e ngại không dám theo đuổi sở thích. Tuy nhiên, với nhiều tố chất phù hợp và nếu có thêm bí quyết học tập hiệu quả, nữ sinh hoàn toàn có thể trở thành những kỹ sư IT chất lượng.

19/08/2022 11:01

Nội dung chú thích ảnh

Hiểu chính mình, không ngừng trải nghiệm và học hỏi

Đây là bí quyết của chị Nguyễn Thị Mỹ Ngọc (cựu sinh viên ngành Công nghệ thông tin HUTECH, tốt nghiệp loại Giỏi, hiện là Tester tại Logigear Việt Nam). Chị Ngọc cho biết: ‘Phương pháp học tập của mình đơn giản là tập trung học tập, không ngừng cố gắng và học hỏi để nhận ra bản thân mình yêu thích hoặc phù hợp với chuyên ngành cụ thể nào.

Mình cũng cố gắng nắm bắt cơ hội tham gia các khóa học và đi thực tế, thực tập để có thêm kinh nghiệm. Những điều này thì dù là nữ vẫn hoàn toàn có thể làm được’.

Nội dung chú thích ảnh

Chị Mỹ Ngọc tốt nghiệp loại Giỏi ngành Công nghệ thông tin

Một môi trường học tập với các giảng viên kinh nghiệm, tạo điều kiện để mình cũng như các bạn khác được kết nối với nhiều doanh nghiệp, khiến việc tìm kiếm việc làm sau khi ra trường hoặc thậm chí khi đang theo học dễ dàng hơn rất nhiều’, chị chia sẻ thêm.

Trong thời gian học tập, chị Mỹ Ngọc thường xuyên tham gia các hoạt động kết nối doanh nghiệp để tự tạo cơ hội cho mình. Các cuộc hội thảo, workshop và các kỳ kiến tập thường xuyên do trường tổ chức tại các doanh nghiệp đối tác như Logigear Việt Nam, TMA Tech Group, DXC Technology, FPT Software,…

Nội dung chú thích ảnh

Hoạt động trải nghiệm doanh nghiệp từ năm nhất giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp hiệu quả

Môi trường thân thiện cho những ‘bóng hồng’ theo đuổi IT

Số lượng nữ học IT không đông nên rất cần một môi trường thân thiện, kịp thời hỗ trợ các bạn. Trường không chỉ cần cơ sở vật chất, tài liệu học tập, đội ngũ giảng viên mà còn nên có các hoạt động văn hóa, văn nghệ để giải tỏa căng thẳng, nâng cao các kỹ năng mềm’, chị Trần Thị Ly - một cựu sinh viên khác của ngành Công nghệ thông tin HUTECH, hiện là Software Developer tại FPT Software cho biết.

Nội dung chú thích ảnh

Chị Trần Thị Ly nhấn mạnh tầm quan trọng của môi trường đào tạo với nữ sinh ngành IT

Hài hòa giữa học tập chuyên môn và trau dồi kỹ năng mềm, khuyến khích phát triển năng khiếu cá nhân cũng là điều mà Khoa Công nghệ thông tin hướng đến. Bên cạnh các cuộc thi học thuật, sinh viên Công nghệ thông tin còn có dịp tham gia các câu lạc bộ ngoại khóa văn nghệ, thể thao, tình nguyện,...

Nội dung chú thích ảnh

Sinh viên ‘xả stress’ trong môi trường ngoại khóa đa dạng

Đặc biệt, vì tỉ lệ nữ không nhiều nên các bạn thường được bạn bè cùng lớp quan tâm hơn. Ngô Thế Bách (sinh viên năm 3) chia sẻ: ‘Khi đi học, trong lớp ít nữ nên sinh viên nữ tụi em được các bạn nam nhường nhịn rất nhiều.

Các bạn ấy rất ga lăng trong từng việc nhỏ nhất, nên em chưa bao giờ cảm thấy bản thân mình lạc lõng hay khó hòa nhập với các bạn’.

Cởi mở và sẵn sàng hỗ trợ là những điều kiện quan trọng để giảng đường IT thân thiện hơn với sinh viên nữ.

Nội dung chú thích ảnh

Thế Bách cho biết bạn hài lòng về lựa chọn ngành học và trường đại học của mình

Doanh nghiệp ‘khát’ nhân lực, cơ hội tuyển dụng hấp dẫn

Khác với quan niệm thông thường, nhiều chuyên gia cho rằng nữ giới có không ít tố chất phù hợp với ngành Công nghệ thông tin. Anh Lê Phi Cơ (Division Head Công ty DEK Technologies) cho biết, kỹ năng teamwork chính là ưu thế vượt trội: ‘Các bạn thích ứng nhanh chóng với hình thức làm việc nhóm, hầu như rất ít có xung đột về con người trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, nhiều bạn có trình độ ngoại ngữ rất khá, có nhiều ý tưởng mới lạ, giúp cải thiện quy trình làm việc’.

Một số công việc đặc biệt phù hợp với nữ là Tester, Front End Developer, Business Analyst,...

Nội dung chú thích ảnh

Anh Lê Phi Cơ đánh giá cao kỹ năng teamwork của nhân sự nữ

Nhu cầu công việc ‘khát’ nhân lực nữ trong khi số lượng sinh viên nữ còn hạn chế, chính vì thế phái đẹp khi ứng tuyển có tỉ lệ cạnh tranh thấp hơn, thường xuyên được ưu ái khi tuyển dụng.

Chị Lê Diệp Cẩm Bình - Giám đốc Nguồn nhân lực Hitachi Vantara Vietnam cho biết: ‘Tại Hitachi Vantara, nữ giới được công ty trọng dụng ở những vị trí chiến lược, bên cạnh đó luôn có những chính sách tốt nuôi dưỡng nhân tài và hỗ trợ các bà mẹ nuôi con nhỏ’.

Nội dung chú thích ảnh

Hitachi Vantara Vietnam đồng hành đào tạo nguồn nhân lực tương lai

Với tốc độ phát triển công nghệ thông tin vũ bão, cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho mọi sinh viên, kể cả với nữ sinh. Chính vì vậy, những bóng hồng đam mê IT hoàn toàn có thể tự tin theo đuổi ngành học yêu thích và trở thành những nhân sự chất lượng được doanh nghiệp ‘trải thảm’.

Theo Min Max/vtc news
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều