#Học đường mùa dịch Corona

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Không bắt học sinh làm quá nhiều bài kiểm tra dẫn tới căng thẳng không cần thiết

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có những phát biểu trong ngày đầu học sinh đến trường sau thời gian tạm nghỉ phòng, chống dịch Covid-19.

05/05/2020 11:18

Mới đây, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm, động viên học sinh và giáo viên Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) trong ngày đầu đến trường sau thời gian tạm nghỉ phòng, chống dịch Covid-19.

Sau gần 3 tháng nghỉ phòng chống dịch, ngày 4/5, hơn 1.400 học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) đã trở lại trường học và được chia thành 2 ca: ca sáng 634 học sinh, ca chiều 769 học sinh, chỉ có 2 học sinh vắng mặt trong ngày học đầu tiên này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trò chuyện, động viên học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội). Ảnh.VTV.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trò chuyện, động viên học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội). Ảnh.VTV.

Bộ trưởng khẳng định, trong thời gian vừa qua, ngành Giáo dục đã thể hiện tinh thần vượt khó, sự nỗ lực, kiên trì để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa dạy và học trong điều kiện khó khăn.

Dù hiện tại dịch bệnh cơ bản được khống chế, học sinh được đi học trở lại xong Bộ trưởng lưu ý, vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường về dịch, vì vậy, toàn ngành cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống, bảo vệ an toàn cho học sinh, giáo viên.

Các trường học trên cả nước cần bố trí, sắp xếp học sinh trong từng lớp học để đảm bảo an toàn; các thầy, cô cần để ý tới học sinh trong quá trình ra chơi. Đặc biệt sau thời gian nghỉ dài với không ít khó khăn, áp lực nên nhà trường cần quan tâm hỗ trợ tâm lý cho học sinh, giáo viên.

Về việc triển khai kế hoạch năm học, trong 1-2 tuần đầu học sinh đi học trở lại, các trường cần tập trung rà soát, đánh giá kết quả học trực tuyến, học qua truyền hình trong thời gian nghỉ dịch, từ đó có kế hoạch củng cố lại kiến thức đã học, trang bị kiến thức mới. Ngoài lớp 9, lớp 12, các khối lớp khác có thể xem xét kéo dài nội dung học tới đầu năm học mới nếu cần thiết.

Bộ trưởng kiểm tra các điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Trường THPT Phan Đình Phùng. Ảnh: VTV.

Bộ trưởng kiểm tra các điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Trường THPT Phan Đình Phùng. Ảnh: VTV.

Theo Bộ trưởng, đề thi học kỳ 2, đề kiểm tra các môn phải có nội dung phù hợp, có thể kết hợp nhiều hình thức kiểm tra đánh giá linh hoạt, không bắt học sinh phải làm dồn dập quá nhiều bài kiểm tra dẫn tới căng thẳng không cần thiết.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh tới việc tiếp tục phát huy hiệu quả dạy và học trực tuyến trong thời gian qua để áp dụng trong giai đoạn hiện tại và tiếp theo, bởi đây không chỉ là giải pháp tình thế mà còn là cơ hội để hướng tới nền giáo dục số.

Bộ trưởng cho biết thêm về kỳ thi THPT năm 2020 sẽ không có nhiều thay đổi so với năm 2019. Để tạo điều kiện cho học sinh yên tâm ôn tập, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sớm ban hành bộ đề thi tham khảo, quy chế thi tốt nghiệp THPT và quy chế tuyển sinh năm 2020.

Theo tinh thần chung mà Bộ trưởng đưa ra thì đề thi năm nay sẽ nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái nhưng Bộ vẫn giám sát và quản lý chặt chẽ, nghiêm túc đối với tất cả các khâu của kỳ thi, đảm bảo một kỳ thi công bằng.

Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều