#Ngược

Buồn của phượng: Chưa đến mùa chia ly đã phải 'cách ly'

Hình ảnh cây phượng già cô đơn đứng lặng giữa sân trường, khi xung quanh vẫn còn những tiếng cười nói ríu rít của học trò thật khiến chúng ta chạnh lòng suy nghĩ.

01/06/2020 09:10

Với bao nhiêu thế hệ học trò, hình ảnh mái trường luôn gắn với những cây phượng vĩ. Mỗi độ hè về, nhìn những cánh phượng đỏ thắm lại thấy lòng nao nao, biết rằng mùa xa nhau lại sắp tới rồi. Lớp học trò này lên lớp, ra trường, lớp học trò khác lại đến. Những cây phượng già bao năm vẫn thế, lặng yên một góc ngắm nhìn những đứa trẻ lớn lên. Có những cây tuổi đời còn nhiều hơn cả tuổi của học sinh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Năm nay, mùa thi chưa qua, kỳ nghỉ hè chưa tới nhưng đã có một cây phượng cô đơn giữa sân trường, phải đứng ‘chơi một mình' khi xung quanh vẫn rộn rã tiếng nói cười của học trò. Xung quang cây phượng được chăng dây niêm phong nghiêm ngặt với bán kính lớn hơn cả độ xòe của tán lá. Người ta buộc phải làm vậy như một giải pháp tạm thời đảm bảo an toàn cho học sinh sau những vụ cây phượng bật gốc xảy ra gần đây, trong đó vụ cây phượng bật gốc ở THCS Bạch Đằng, TPHCM đã khiến hàng chục học sinh bị thương và một em thiệt mạng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thế nhưng, nhìn hình ảnh này vẫn không khỏi chạnh lòng.

Bởi lẽ, phượng không chỉ là một cái cây vô tri vô giác, phượng còn là người bạn của tuổi học trò. Biết bao nhiêu thế hệ học trò đã ngồi đọc sách, ôn bài dưới gốc phượng, nhặt hoa phượng ép thành cánh bướm trong trang vở, chụp ảnh kỷ yếu với hoa phượng.

Nếu những chiếc giỏ xe chẳng còn hoa phượng, em biết ‘chở mùa hè' đi đâu? Anh chẳng còn cớ để bày tỏ nỗi lòng ‘Chùm phượng vĩ em cầm là tuổi tôi mười tám/ Thuở chẳng ai hay thầm lặng mối tình đầu'. Hình ảnh hoa phượng đầy thơ và đầy mộng mơ như thế.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Học trò của những thế hệ trước, tầm tuổi 8X, 9X ai chẳng có những cuốn sổ chép bài hát, Phượng hồng hay Nỗi buồn hoa phượng là những bài mà hầu như ai cũng biết.

‘Nếu ai đã từng nhặt hoa thấy buồn,

Cảm thông được nỗi vắng xa người thương.

Màu hoa phượng thắm như máu con tim,

Mỗi lần hè thêm kỷ niệm,

Người xưa biết đâu mà tìm.'

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mùa hè, mùa chia ly, vừa nghĩ đến đó đã buồn nẫu cả lòng. Năm nay, học sinh vừa trở lại trường sau những ngày cách ly thì lại đến lượt phượng bị cách ly. Nếu không xảy ra cơ sự phượng bật gốc đè người thì chắc cũng không có tình cảnh trái ngang này. Học sinh với cây phượng ‘Gần nhau chỉ tấc gang, mà cách nhau trời vực' bởi vì xung quanh gốc phượng giờ đã là nơi bất khả bén mảng. Nhưng đó cũng là lời cảnh báo để các trường học để ý đến những cái cây trồng trong trường nhiều hơn.

Nhìn cảnh cây phượng cách ly có nhiều ý kiến khác nhau nhưng phần đông đều cho rằng hãy tìm cách để giữ lại nó chứ không phải loại bỏ nó. Chặt một cái cây thì dễ nhưng để trồng một cái cây cao lớn ngần ấy cũng phải mất đến hàng chục năm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu được lựa chọn, phượng sẽ không bao giờ muốn đè bẹp những ‘người bạn' học sinh của mình. Chỉ vì thân thể nó đã quá già nua với một cái gốc mục ruỗng không chống đỡ nổi phần thân đồ sộ bên trên. Mà phượng cũng đâu biết nói, nó chẳng thế lên tiếng cầu cứu con người hãy giúp đỡ nó hay cảnh báo người ta tránh xa nó trước khi nó đổ ập xuống. Giống như một kẻ lâm trọng bệnh trút hơi thở cuối cùng, người ngoài nhìn vào tưởng là đột ngột, chỉ bản thân kẻ bệnh mới biết nó đã yếu lắm rồi và chịu đựng đủ lâu rồi. Vụ cây đổ chỉ là một tai nạn và cây phượng già cũng chỉ là ‘nạn nhân' thôi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu chỉ vì một vài cái cây đổ mà ‘trảm' hết những cây phượng già ở các trường học thì tội cho phượng quá. Năm nào đến mùa mưa bão cũng xảy ra những vụ đổ cây, chết người nhưng đâu phải vì thế mà người ta chặt bỏ tất cả cây xanh trong thành phố. Cây đổ như một lời cảnh báo, cũng là một lời cầu cứu con người quan tâm đến chúng hơn. Hãy tỉa cành cho chúng, phát hiện kịp thời những gốc cây bị sâu, mối tấn công, cây nào buộc phải chặt bỏ thì hãy bỏ, cây nào còn cứu được thì hãy cứu. Bây giờ khoa học kỹ thuật hiện đại rồi, có cả máy siêu âm gốc cây rồi, quan trọng là người ta có chịu chi không thôi.

Dù thế nào cũng thật tâm mong người ta giữ lại những ‘cánh phượng hồng ngẩn ngơ', để mùa sau chắc sẽ còn gặp lại. Cây phượng già và những cánh hoa đỏ thắm đã trở thành một phần ký ức tuổi học trò, người ta có thể cách ly cây nhưng xin đừng cách ly học trò khỏi những ký ức tươi đẹp ấy.

>> Xem thên: Hình ảnh cây phượng bị niêm phong giữa sân trường gây tranh cãi

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều