Các trường có thể khai giảng trực tuyến nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT đã cho phép các trường học lên phương án khai giảng trực tuyến.

17/08/2020 17:18

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thời gian tựu trường năm nay sớm nhất là ngày 1/9, và các trường khai giảng vào ngày 5/9. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT đã tính toán các kịch bản chuẩn bị cho năm học mới trong điều kiện dịch bệnh, trong đó có việc tổ chức lễ khai giảng khi từ nay đến ngày 5/9 chỉ còn khoảng 2 tuần.  

Cụ thể, tùy từng hoàn cảnh, địa phương có thể linh động và có nhiều cách tổ chức lễ khai giảng. Yêu cầu là giữ được ý nghĩa, học sinh vẫn cảm nhận được không khí ngày khai giảng và thể hiện thông điệp “tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học".

Đặc biệt, ở các địa phương mà đến thời gian khai giảng vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội và không thể tổ chức lễ khai giảng năm học mới như dự kiến, các trường có thể tổ chức khai giảng trực tuyến.

Nhà trường phải xây dựng kế hoạch để học sinh dù ở nhà vẫn có thể theo dõi những thông điệp của năm học mới và hòa chung không khí tựu trường trên khắp cả nước, để các em không có cảm giác đứng ngoài cuộc.

Khai giảng kết hợp hình thức trực tuyến của các trường trực thuộc Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Khai giảng kết hợp hình thức trực tuyến của các trường trực thuộc Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, dạy học trực tuyến để ứng phó trong tình hình dịch bệnh. Mới đây, Bộ GD-ĐT đã giới thiệu dự thảo quy chế dạy học trực tuyến để xin góp ý. Trong đó, có 3 hình thức giáo dục trực tuyến được đưa ra bao gồm:

Hình thức 1: Dạy học trực tuyến hỗ trợ dạy học trực tiếp. Giáo viên có thể cung cấp tài liệu, học liệu, giao nhiệm vụ và giám sát, hướng dẫn học sinh tự học, chuẩn bị cho các hoạt động dạy học trực tiếp.

Hình thức 2: Dạy học trực tuyến thay thế một phần quá trình dạy học trực tiếp. Theo đó, giáo viên giao cho học sinh một số nội dung tự học ở nhà để tăng thời gian luyện tập, thực hành, trải nghiệm làm việc nhóm, thảo luận khi học sinh ở trường.

Hình thức 3: Dạy học trực tuyến thay thế hoàn toàn quá trình dạy học trực tiếp. Theo đó, các hoạt động của tiến trình dạy học được tổ chức thực hiện hoàn toàn thông qua môi trường Internet. Hình thức này chỉ áp dụng khi học sinh không thể đến trường.

Bộ GD-ĐT lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư này từ ngày 11/8-11/10/2020. Sau khi hết thời gian lấy ý kiến, Bộ sẽ ban hành thông tư để dạy học trực tuyến trở thành một phương thức dạy học chính thức trong nhà trường.

Theo N.L/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều