Camera ghi lại buổi sáng của một cậu bé 10 tuổi khiến vô số phụ huynh nhói tim, ai nấy xem lại ngay cách giáo dục con cái của mình

Những hình ảnh về buổi sáng của một cậu bé ngay lập tức gây bão mạng xã hội và tác động rất lớn đến suy nghĩ của nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ.

24/01/2021 09:05

Nhắc đến buổi sáng của trẻ, nhiều bậc cha mẹ lần đầu tiên tưởng tượng ra cảnh 'đấu trí' với con hàng ngày. Họ thường phải dậy sớm, tự nấu bữa sáng rồi nhanh chóng kéo con xuống giường. Hầu hết các trường hợp con còn ngơ ngác, mở mắt ra chỉ gắp vài miếng để lấp đầy dạ dày cho bữa sáng.

Sau khi các con ăn xong, các bậc phụ huynh vội vàng đưa các con đi học rồi vội vã đến cơ quan để làm việc. Đây có thể nói là một mô hình thu nhỏ của hầu hết các gia đình.

Nhưng cách đây không lâu, có một học sinh 10 tuổi đã khiến mạng xã hội xôn xao vì buổi sáng của mình rất khác với những cậu bé bình thường.

Những hình ảnh từ camera ghi lại cho thấy, cậu bé tự mình thức dậy khi nghe tiếng chuông đồng hồ báo thức vào khoảng 6h20 phút sáng. Không cần bố mẹ gọi, không ngủ trên giường, cậu bắt đầu đọc sách sớm. Sau khi đợi hiệu lệnh tiếp theo, cậu mặc quần áo và xách cặp đi học, trước khi ra ngoài còn cố tình mang rác ở nhà đi.

Camera ghi lại buổi sáng của một cậu bé 10 tuổi khiến vô số phụ huynh nhói tim, ai nấy xem lại ngay cách giáo dục con cái của mình 0

Camera ghi lại buổi sáng của một cậu bé 10 tuổi khiến vô số phụ huynh nhói tim, ai nấy xem lại ngay cách giáo dục con cái của mình 1

Cậu bé tự dậy và làm mọi việc, thậm chí đọc sách buổi sáng.

Cậu bé tự dậy và làm mọi việc, thậm chí đọc sách buổi sáng.

Đứa trẻ ăn sáng bên ngoài và theo chia sẻ của phụ huynh của bé, tiền ăn sáng của đứa trẻ là tiền công rửa bát mỗi ngày.

Sau khi nhìn thấy lịch trình buổi sáng của đứa trẻ này, hầu hết các bậc cha mẹ đều cảm thấy vô cùng thương yêu và ngưỡng mộ. Cậu bé đã tự kỷ luật một cách đáng kinh ngạc. Khi thấy 'con người ta' 10 tuổi mà ngoan ngoãn như vậy, nhiều phụ huynh cho rằng mình cần xem lại cách dạy con của mình.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều lo mọi việc cho con, để con thoải mái nhưng họ không biết rằng mình thực sự đã phạm một sai lầm lớn. Muốn con sau này có được sự phát triển tốt hơn thì không được giúp con quá nhiều, ngược lại nên chú ý trau dồi khả năng tự lập của con.

Làm thế nào cha mẹ có thể trau dồi khả năng độc lập của con mình?

Buổi sáng có thể phản ánh sự giáo dục của cha mẹ và sự trưởng thành của trẻ. Con đường cuộc đời sau này là do con tự tạo ra. Cha mẹ không thể thay thế con cũng như không thể chăm sóc con suốt đời.

1. Hãy để trẻ làm những gì trong khả năng có thể

Nhiều bà mẹ cầu toàn, luôn lo lắng con còn nhỏ nên chưa thể làm tốt việc gì. Và để cho mọi thứ hoàn hảo đúng ý mình, các mẹ sẽ làm tất cả giúp con, dù là việc các bé có thể làm trong khả năng, độ tuổi của mình.

Thế nhưng, cha mẹ nên nhớ, chỉ khi sẵn sàng buông tay thì con mới có cơ hội phát triển. Thậm chí với trẻ nhút nhát, cha mẹ còn nên khuyến khích con thử để rèn sự tự tin. Bố mẹ càng lo lắng, càng lấy mất đi cơ hội tự lập của con, khiến trẻ sợ hãi với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Và hãy bắt đầu cho con làm những việc nhẹ nhàng, vừa sức. Ví dụ, với những trẻ nhỏ đã đi học mẫu giáo thì cha mẹ không nên tranh việc giúp con mặc quần áo, đánh răng, đút ăn... với lý do cho khỏi muộn. Nhưng làm vậy sẽ khiến trẻ ngày càng ỷ lại, phụ thuộc vào cha mẹ nhiều hơn.

Thay vì làm hộ con, cha mẹ nên khuyến khích con bằng cách tạo ra sự cạnh tranh giữa bố mẹ và con cái xem ai làm nhanh hơn, ai xong trước. Việc này sẽ giúp trẻ làm việc có động lực hơn, tự chủ hơn trong những công việc cá nhân.

Camera ghi lại buổi sáng của một cậu bé 10 tuổi khiến vô số phụ huynh nhói tim, ai nấy xem lại ngay cách giáo dục con cái của mình 3

2. Dạy trẻ cách tự chịu trách nhiệm khi phân công con làm việc nhà

Cha mẹ nên dạy con cái làm việc nhà từ nhỏ, tuổi nào làm việc đó. Đây không chỉ là một hoạt động giúp gắn kết tình cảm gia đình, tăng khả năng tự lập của con mà còn giúp các bé hiểu ý nghĩa của lao động.

Đặc biệt, cha mẹ đã giao việc thì cần con cam kết sẽ hoàn thành, có thưởng, phạt rõ ràng. Bởi trẻ vốn hiếu kỳ nhưng lại 'cả thèm chóng chán', chỉ sau vài bữa sẽ xao nhãng và không muốn tiếp tục những công việc được giao nữa. Thế nên, cha mẹ cần có biện pháp để động viên, khuyến khích bé hoàn thành.

3. Cha mẹ nên dạy con bằng hành động cụ thể của chính mình

Trẻ em là tấm gương phản chiếu lại hành vi, cách cư xử của người lớn. Và những gì ông bà, cha mẹ thể hiện hàng ngày sẽ nhanh chóng lưu vào trí nhớ con trẻ, các bé sẽ học theo và thực hành.

Thế nên, để cho trẻ chăm chỉ lao động, tự giác làm việc nhà thì chính cha mẹ phải làm gương. Nếu cha mẹ không phải là người chăm chỉ tất nhiên sẽ không thể nào nuôi dạy được đứa trẻ yêu lao động.

4. Trải nghiệm cuộc sống tập thể cũng kích thích sự độc lập

Khi con đủ tuổi, cha mẹ nên cho con đi học. Trường mẫu giáo chính là một 'xã hội' thu nhỏ mà ở đó con sẽ học cách tạm xa vòng tay cha mẹ, bắt đầu với 1 môi trường nhiều điều mới lạ. Và tại đây, các con sẽ học được cách hòa đồng với thầy cô, bạn bè; tự làm các việc cá nhân đơn giản: đánh răng, rửa tay, rửa mặt, đi tất... và nhiều kỹ năng sống khác.

So với môi trường gia đình thì trường học dễ dàng kích thích sự tự lập của mỗi đứa trẻ, dễ dàng phát triển kỹ năng tự chăm sóc bản thân rất tốt.

Theo Hiểu Đan/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều