Cậu bé thiểu năng bị đuổi học, bố mẹ khóc hết nước mắt vì thương con, ai ngờ vài năm sau xảy ra kỳ tích chấn động cả nước

Nhận thấy Chu Vỹ có nhiều điệu bộ, cử chỉ ngốc ngếch và khờ khạo nên nhà trường đã quyết định đuổi học cậu.

10/03/2021 15:07

Cậu bé chậm phát triển trí tuệ, bị nhà trường đuổi học, bạn bè coi thường

Chu Vỹ sinh năm 1991, tại một ngôi làng nhỏ ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Khi mới 6 tháng tuổi, Chu được đoán mắc bệnh còi xương. Năm 2 tuổi, Chu Vỹ mắc bệnh bại não. Năm 3 tuổi mắc chứng hạ đường huyết và chậm phát triển trí tuệ do bại não gây ra. Bệnh viện ĐH Y tế công đoàn Bắc Kinh cho biết, bệnh của Chu không thể chữa trị.

Quá tuyệt vọng, ông bà Chu đành đưa con về nhà. Tuy nhiên khi Chu lên 9 thì các triệu chứng hạ đường huyết dần biến mất, bệnh động kinh cũng không tái phát. Một ngày nọ, ông Chu đưa con trai đi làm đồng. Người chú làm chung liền hỏi cậu bé: 'Một con lừa có 4 chân, hai con lừa thì có mấy chân?' - 'Tám chân', Chu Vỹ đáp lại không cần suy nghĩ.

Cậu bé thiểu năng bị đuổi học, bố mẹ khóc hết nước mắt vì thương con, ai ngờ vài năm sau xảy ra kỳ tích chấn động cả nước 0

Chu Vỹ được chẩn đoạn chậm phát triển trí tuệ từ nhỏ.

Không ngờ đứa con bị thiểu năng lại có thể làm được các phép toán nên gia đình họ Chu vui mừng khôn xiết. Năm 10 tuổi, Chu Vỹ được bố mẹ cho đi học lớp 1 và dần làm quen với cách tính nhẩm cộng, trừ, nhân, chia, khai căn, số nguyên tố,... Thậm chí nhiều phép tính, Chu Vỹ làm cực kỳ nhanh.

Dù vẫn học tập được nhưng Chu Vỹ lại bị trường cho nghỉ học vì thấy có biểu hiện không bình thường, vẻ mặt trông ngốc nghếch, khờ khạo. Tuy nhiên ông bà Chu không buồn vì chuyện này. Cả hai quyết định tự bồi dưỡng thêm cho con ở nhà. Dần dần, họ phát hiện con mình thực sự có tài năng toán học thiên bẩm, nhất là phần tính nhẩm.

Cậu bé thiểu năng bị đuổi học, bố mẹ khóc hết nước mắt vì thương con, ai ngờ vài năm sau xảy ra kỳ tích chấn động cả nước 1

Chu Vỹ bị đuổi học vì có bộ dạng ngờ nghệch.

Khiến cả nước sững sờ vì khả năng tính toán

Năm 2014, Chu Vỹ tham gia chương trình Siêu trí tuệ mùa đầu tiên. Tại đây, cậu bé bại não năm nào khiến khán giả cả nước sững sờ vì khả năng tính toán thần sầu của mình. Trong cuộc thi, Chu Vỹ tiếp nhận đề bài từ một giáo sư khoa Toán của trường Đại học Giao thông Thượng Hải. Đây là bài toán rất khó, cần kết hợp nhiều phép tính phức tạp.

Ngay đến vị giáo sư cũng cần đến giấy bút để tính toán. Thế nhưng Chu Vỹ hoàn toàn có thể... tính nhẩm! Không cần dùng đến bất kỳ phương tiện hỗ trợ nào, Chu đã đưa ra đáp án chính xác. Thậm chí đến vị giáo sư còn tính sai.

Cậu bé thiểu năng bị đuổi học, bố mẹ khóc hết nước mắt vì thương con, ai ngờ vài năm sau xảy ra kỳ tích chấn động cả nước 2

Chu Vỹ tham gia chương trình Siêu trí tuệ.

Sau cuộc thi, Chu Vỹ được chuyên gia của Đại học Giao thông Thượng Hải và Đại học Sư phạm Hoa Đông kiểm tra khả năng. Các chuyên gia nhận định, dù không phải thiên tài đỉnh cao nhưng Chu chắc chắn có trí tuệ hơn người thường.

Chu sau đó được chọn lựa vào đội siêu trí tuệ của Đại học Giao thông Thượng Hải, để bồi dưỡng tham gia vòng thi quốc tế. Khi thi quốc tế, dù thua cuộc trước tuyển thủ người Đức nhưng Chu Vỹ đã trở nên tự tin hơn.

Cậu bé thiểu năng bị đuổi học, bố mẹ khóc hết nước mắt vì thương con, ai ngờ vài năm sau xảy ra kỳ tích chấn động cả nước 3

Cậu tự đi lại trên sân khấu Siêu trí tuệ mà không nhờ đến sự giúp đỡ của mẹ. Điều này càng khiến những người theo dõi chương trình năm ấy cũng phải nể phục trước nghị lực phi thường đến từ chàng trai có khiếm khuyết về cơ thể.

Câu chuyện của Chu Vỹ chính là minh chứng cho thấy, khiếm khuyết không phải là rào cản khiến con người dừng chinh phục các mục tiêu trong đời.

Theo Thanh Hương/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều