Chương trình Ai Là Triệu Phú gây tranh cãi với câu hỏi Nghệ An hay Huế: Dân mạng bình luận đúng - sai

Chương trình Ai Là Triệu Phú tiếp tục gây tranh cãi với câu hỏi về Huế.

22/01/2021 08:38

Chương trình Ai Là Triệu Phú luôn hấp dẫn người xem bởi đây là sân chơi đòi hỏi thí sinh phải có hiểu biết sâu rộng về nhiều chủ đề khác nhau. Nhất là khi chương trình có sự xuất hiện của MC mới là Giáo sư Xoay (tên thật là Đinh Tiến Dũng), anh được đánh giá là MC có lối dẫn dí dỏm, hài hước.

Thời gian gần đây, chương trình dù mới phát sóng được vài số trong năm 2021 nhưng đã khiến khán giả đôi lần dậy sóng. Nhất là sau kỷ lục trả lời tới câu 15 của phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa được thiết lập.

Chưa dừng lại ở đó, tập phát sóng vào tối ngày 21/1 mới đây đã một lần nữa khiến dân tình tranh luận gay gắt sau câu trả lời của thí sinh Vũ Thị Phương, một chuyên viên y khoa, với câu hỏi thứ 1 trị giá 100.000 đồng có nội dung: Từ nào còn thiếu trong câu ca dao ‘Đường vô xứ ... quanh quanh / Non xanh nước biếc như tranh họa đồ.'

Đáp án gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Đáp án gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Rất nhanh trí, thí sinh Vũ Thị Phương đã có câu trả lời là Nghệ và được MC Đinh Tiến Dũng xác nhận là đáp án chính xác. Tuy nhiên, sau đó, dân mạng nảy ra nhiều ý kiến, cho rằng cả câu Huế và Nghệ đều có thể đúng. 

Được biết, câu ca dao đó có hai vế như sau :

Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ

Ai vô xứ Nghệ thì vô…

Tuy nhiên, trong dân gian lại xuất hiện câu ca dao khác và được giới nghiên cứu đánh giá là không sai lệch.

Đường vô xứ Huế quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ

Ai vô xứ Huế thì vô…

Và:

Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ

Yêu em anh cũng muốn vô,

Sợ truông nhà Hồ Sợ phá Tam Giang

Như vậy, ở câu hỏi này của Ai Là Triệu Phú, nếu không tính các dị bản thì Nghệ chính là từ còn thiếu duy nhất cần điền vào chỗ trống.

Sự kiện lần này cũng đã cho thấy chương trình Ai Là Triệu Phú gần đây có nhiều câu hỏi với các đáp án gây tranh cãi trên mạng. Mới đây nhất là câu hỏi của phượt thủ Trần Đăng Khoa ở câu số 3. Với nội dung câu hỏi như sau: Loài chim nào sau đây có thể bắt chước được tiếng người? 4 đáp án để Đăng Khoa lựa chọn là: chích bông, họa mi, quạ và vẹt.

Đáp án thứ 3 của Trần Đăng Khoa cũng bị dân mạng mổ xẻ đúng - sai.

Đáp án thứ 3 của Trần Đăng Khoa cũng bị dân mạng mổ xẻ đúng - sai.

Trần Đăng Khoa đã chọn đáp án là Vẹt và nhận được trả lời chính xác từ MC. Tuy nhiên, trên thực tế thì cả Quạ và Vẹt đều được giới nghiên cứu động vật học cho rằng cả 2 loài vật này đều có thể bắt chước được tiếng người.

(Ảnh cắt từ chương trình Ai Là Triệu Phú)

Theo HV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều