Câu hỏi siêu dễ trong đường lên đỉnh Olympia khiến thí sinh điêu đứng: ‘Tích của 100 số nguyên tố chia cho 21 dư bao nhiêu?’

Nghe câu hỏi thì có vẻ là câu đánh đố thí sinh nhưng nếu làm theo mẹo tính toán thì hóa ra lại rất dễ dàng.

18/01/2021 19:39

Trong suốt các mùa chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia rất nhiều câu hỏi đã được dân mạng đăng tải lại để thử 'cái tầm' của nhau xem ai giải đúng. 

Thường trong cấu trúc câu hỏi của chương trình, phần thi Khởi động sẽ là những câu đơn giản, đòi hỏi sự nhanh nhạy và chính xác trong khoảng thời gian ngắn. 

Thế nhưng, mới đây một câu hỏi trong phần Khởi động đã làm khó thí sinh và tạo ra những tranh luận trên các diễn đàn. Cụ thể, trong phần thi Khởi động của nam sinh Văn Minh xuất hiện câu hỏi: ‘Tích của 100 số nguyên tố đầu tiên chia cho 21 có số dư là bao nhiêu'.

Câu hỏi được đánh giá là dễ nhưng thí sinh khá điêu đứng.

Câu hỏi được đánh giá là dễ nhưng thí sinh khá điêu đứng.

Câu hỏi này nghe lên thì có vẻ khá hack não cho thí sinh thế nhưng khi làm mẹo thì lại rất dễ. Theo đó, trong 100 số nguyên tố đầu tiên sẽ có số 3 và 7. Vậy nên tích của 100 số nguyên tố luôn có dạng 3 * 7  = 21. Như vậy, có thể thấy, chúng luôn chia hết cho 21.

Với câu hỏi như thế này, thí sinh nếu nắm vững kiến thức toán học sẽ dễ dàng làm nhanh ra kết quả mà không đến 5 giây. Và cho dù đề bài có ra cấp số nhân từ 100, 1000 hay 100000 thì kết quả vẫn là chia hết cho 21.

Quả đúng là Đường Lên Đỉnh Olympia luôn có những câu hỏi tưởng dễ nhưng lại làm tinh thần thí sinh trao đảo khi đưa ra các con số lớn để đánh đố thí sinh đôi chút.

Ảnh: Diễn đàn Toán học Việt Nam

Theo HV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều