Câu nói của tổng thống Mỹ Donald Trump vào đề thi học sinh giỏi Văn

Mới đây, trong đề thi học sinh giỏi Văn của trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên đã xuất hiện câu nói nổi tiếng của tổng thống Donald Trump: "Dù sao bạn cũng phải nghĩ, tại sao không nghĩ lớn?"

11/11/2020 10:37

Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên vừa tổ chức Kỳ thi chọn học sinh giỏi vào lớp 10. Điều đặc biệt là trong đề thi xuất hiện một câu nói nổi tiếng của ông Donald Trump.

"Dù sao bạn cũng phải nghĩ, tại sao không nghĩ lớn?" 

Đây là câu nói được trích trong cuốn sách của ông Trump có nhan đề “Nghĩ lớn để thành công”. Câu nói này chứa đựng ý nghĩa sâu sắc, khuyên con người nên vượt lên trên những suy nghĩ tầm thường, tủn mủn, hạn hẹp để nghĩ đến những điều lớn lao, cao cả, mơ những giấc mơ vĩ đại.

Câu hỏi này chiếm 8 điểm trên tổng số 20 điểm của đề thi học sinh giỏi văn trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên.

Câu hỏi này chiếm 8 điểm trên tổng số 20 điểm của đề thi học sinh giỏi văn trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên.

Đề bài này sau khi đăng tải lên MXH đã thu hút sự chú ý rất lớn. Chỉ 22 giờ sau khi đăng tải, bài viết đã thu hút hơn 90.000 lượt thích, gần 2.000 lượt bình luận và chia sẻ.

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng đây là một câu hỏi vô cùng sáng tạo, xứng tầm một đề thi học sinh giỏi. Đặc biệt là lúc này lại đang trong thời điểm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang diễn ra, ông Trump là mối quan tâm của nhiều người trên thế giới.

Bạn Quang Bình bày tỏ quan điểm: “Đề văn hay quá, lâu lắm rồi mới thấy một đề văn vừa có tính thời sự cao vừa sâu sắc như thế này. Bạn nào làm được để này chắc phải học giỏi lắm, phải liên hệ được cả tình hình bầu cửa bây giờ nữa thì sẽ hay hơn”.

Bên cạnh đó cũng có nhiều bạn hài hước đưa ra các câu mở bài và kết bài kinh điển trong làm văn của học sinh: “Tổng thống Donald Trump có rất nhiều câu nói nổi tiếng nhưng câu nói mà em thích nhất là…” hay “Trong các loại nghĩ như: suy nghĩ, nghĩ suy, nghĩ nhỏ, nghĩ ngợi,... Em thích nhất là nghĩ lớn. Bởi vì nghĩ lớn để thành công nên e không nghĩ nhỏ”.

Thầy Hồ Tấn Nguyên Minh, giáo viên Ngữ văn trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) - người ra đề thi này trả lời trên Báo Vietnamnet cho hay: "Với đề bài này ngoài việc mong muốn học sinh bày tỏ một cách thuyết phục chính kiến của mình về vấn đề, có cách viết sinh động, hấp dẫn... tôi mong qua câu nói của ông Trump góp một tiếng nói nhỏ, giúp học sinh của mình thay đổi quan niệm, mở rộng tư duy, hướng đến hình thành cho cá nhân những phẩm chất cần thiết của con người hiện đại: mạnh mẽ, đột phá, dám nghĩ dám làm".

Theo N.L/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều