Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2021

Năm nay ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ đưa ra đề minh họa mới cho kỳ thi đánh giá năng lực. Chính vì vậy, nhiều thí sinh đang băn khoăn không biết nên ôn tập như thế nào để tham gia kỳ thi này.

25/01/2021 16:06

Theo công bố của ĐH Quốc gia TP.HCM, với kỳ thi đánh giá năng lực, thí sinh sẽ  làm một bài thi duy nhất gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 150 phút. Bài thi này có cấu trúc 3 phần, mỗi phần kiểm tra những khối kiến thức cụ thể khác nhau.

Cụ thể, phần 1 sử dụng ngôn ngữ với 40 câu gồm tiếng Việt và tiếng Anh. 

Câu hỏi sử dụng tiếng Việt yêu cầu thí sinh xác định các từ viết không đúng quy tắc chính tả, từ sử dụng sai, câu mắc lỗi ngữ pháp diễn đạt, phép liên kết câu… Trong khi đó, ở phần đọc hiểu văn bản, thí sinh cần có khả năng phân loại đặc trưng phong cách, xác định ý nghĩa câu, từ trong văn bản…

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực năm 2021 của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực năm 2021 của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Bài thi còn đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh thông qua nội dung: lựa chọn cấu trúc câu, nhận diện lỗi sai, đọc hiểu câu, đọc hiểu đoạn văn. Kiến thức tiếng Anh tổng quát trong phạm vi cấp độ từ A2 - B1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc. Riêng phần đọc hiểu đoạn văn, thí sinh cần lưu ý các kỹ năng đọc lướt để trả lời câu hỏi lấy ý chính, đọc kỹ để trả lời câu hỏi về tham chiếu, chi tiết, từ vựng và suy luận.

Phần 2 với 30 câu sẽ kiểm tra khả năng áp dụng kiến thức toán học, khả năng tư duy logic, diễn giải và so sánh phân tích số liệu của thí sinh.

Riêng phần toán học, thí sinh cần lưu ý các kiến thức trong sách giáo khoa bậc THPT thuộc các nội dung: ứng dụng của đạo hàm để khảo sát hàm số, số phức, hình học thuần túy, hình học tọa độ, tích phân và ứng dụng của tích phân, tổ hợp và xác suất, hàm số mũ và hàm số logarit, giải toán bằng cách lập hệ phương trình, giải hệ phương trình nghiệm nguyên.

Câu hỏi phân tích số liệu, dạng sơ đồ và bảng biểu xuất hiện trong đề thi gồm: biểu đồ tròn, biểu đồ Venn, biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ dạng bảng số liệu. Ở phần tư duy logic, khả năng suy luận của thí sinh được thể hiện qua các hình thức logic đơn lẻ và nhóm logic tình huống. Dựa vào các thông tin được cung cấp trong mỗi tình huống, cùng với kỹ năng suy luận và phân tích, thí sinh tìm phương án khả thi cho các giả định được đưa ra.

Kết quả thi đánh giá năng lực năm 2021 của ĐH Quốc gia TP.HCM hiện được  69 trường ĐH, CĐ sử dụng để xét tuyển.

Kết quả thi đánh giá năng lực năm 2021 của ĐH Quốc gia TP.HCM hiện được  69 trường ĐH, CĐ sử dụng để xét tuyển.

Phần chiếm số lượng câu hỏi nhiều nhất của bài thi là giải quyết vấn đề với 50 câu hỏi. Từ những biểu biết các kiến thức giáo khoa cơ bản, thí sinh áp dụng để giải quyết các vấn đề cụ thể thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) và lĩnh vực khoa học xã hội (địa lý, lịch sử).

Năm 2021, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực tại 7 địa phương. Đợt 1 diễn ra ngày 28/3 tại TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Bạc Liêu và Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Đợt 2 tổ chức thi ngày 4.7 tại 4 địa phương gồm: TP.HCM, An Giang, Nha Trang (Khánh Hòa) và Đà Nẵng.

Kết quả của đợt 2 sẽ được công bố vào ngày 12/7. Thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng sẽ kéo dài trong một tháng, từ ngày 4/5 - 4/6. Hiện có 69 trường ĐH, CĐ đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển một phần chỉ tiêu.

Theo N.L/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều