Chấn động hệ thống đại học California gian lận tuyển sinh ít nhất 64 sinh viên trong 7 năm qua

Theo báo cáo của cơ quan kiểm toán Mỹ được đưa ra hôm qua (22/9), hệ thông trường đại học California tiếp nhận ít nhất 64 sinh viên chạy trường trong giai đoạn từ 2013 đến 2019, lặp lại bê bối tuyển sinh liên quan đến 8 trường đại học gây chấn động toàn nước Mỹ năm 2019.

23/09/2020 20:15

Kiểm toán viên Elaine Howle đã gửi một bức thư tới Thống đốc bang Gavin Newsom và cơ quan lập pháp bang, khẳng định rằng quy trình tuyển sinh của hệ thống trường đại học California đã không được thực hiện một cách công bằng và nhất quán.

Ảnh: REUTERS

Ảnh: REUTERS

Cụ thể, 10 cơ sở của hệ thống trường đại học California đã tuyển sinh hơn 280.000 sinh viên. Trong đó, đại học California, Berkely từ trước đến nay được coi là trường uy tín nhất trong hệ thống ĐH California và nằm trong bảng xếp hạng các trường ĐH công lập tốt nhất ở Mỹ. 

Howle cho biết, 64 sinh viên, đa số là người da trắng, giàu có đã được nhận một cách không công bằng vào Đại học California, Berkeley, Đại học California, Los Angeles, Đại học California, San Diego, và Đại học California, Santa Barbara. Trong đó, 22 sinh viên thể thao được nhận vào trường dù không có chứng chỉ đầy đủ, 42 sinh viên khác được tuyển vì có mối quan hệ gia đình, hoặc qua các khoản đóng góp. 

Ông Michael V. Drake, Chủ tịch hệ thống Đại học California, cho biết ông coi trọng những phát hiện của kiểm toán viên Elaine Howle và nhà trường sẽ 'giải quyết nhanh chóng' những vấn đề còn tồn tại và xử lý các cá nhân liên quan vụ việc.

Kiểm toán bang nhận thấy những người làm công tác tuyển sinh của UC đã không công bằng, không giám sát đầy đủ trong quá trình xử lý đơn xin nhập học. Điều này 'dẫn đến những đánh giá không nhất quán và ảnh hưởng đến cơ hội trúng tuyển của sinh viên'. Cơ quan này đề xuất các trường phải xử lý những tồn tại trong nhiều năm để tạo ra sự công bằng.

'Đây là vấn đề quan trọng mà trường đại học phải giải quyết. Hãy hy vọng điều này không xảy ra trên khắp đất nước hoặc các trường đại học khác ở California', Elaine Howle nói.

Lori Laughlin và chồng.

Lori Laughlin và chồng.

Theo Reuters, cuộc kiểm toán diễn ra ngay sau vụ bê bối chạy trường liên quan tới ít nhất 8 trường đại học ở Mỹ năm 2019 được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (CIA) phanh phui. Vụ bê bối đã làm sáng tỏ góc khuất trong quá trình tuyển sinh đại học Mỹ khi hơn 50 người bị buộc tội giành suất vào trường qua con đường hối lộ, quyên góp tài chính, giả mạo thông tin, chứng chỉ và nhờ thi hộ. 

Cụ thể, công tố viên liên bang cho biết, phụ huynh trả hơn khoảng 25 triệu USD để con em mình có thể vào được những trường danh tiếng như Yale, Đại học Nam California, và Stanford.

Một số hối lộ các huấn luyện viên thể thao của trường để sinh viên được nhận vào dù không có bất kì tài năng thể thao nào, một số khác thì mua bằng ACT và SAT.

Tháng 8/2020, nữ diễn viên Lori Laughlin, nổi tiếng với loạt phim hài sitcom Full House, 1 trong 50 người dính líu tới vụ bê bối bị kết án hai tháng tù giam và tuyên phạt 150.000 USD vì tham gia đường dây làm giả bằng cấp, để đưa hai con gái mình vào Đại học Southern California. Chồng bà Loughlin, nhà thiết kế Giannulli, cũng đã bị tuyên án 5 tháng tù, nộp phạt 250.000 USD, hai năm bị giám sát sau khi ra tù và hoàn thành 250 giờ lao động công ích.

Hai người thừa nhận đã hối lộ 500.000 USD để hai con gái được nhận vào đội đua thuyền của trường, dù 2 người chưa từng tham gia hoạt động này.

Nguồn: Insider, Reuters

Theo Diệp My/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều