Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

20/11/2022 12:28

Thời gian vừa qua, Trường THCS - THPT Newton khiến nhiều người bất ngờ khi có sự bứt phá mạnh mẽ về công tác giáo dục và đào tạo. Học sinh của trường đã tham gia nhiều kỳ thi học sinh giỏi và đạt thành tích xuất sắc, gây ấn tượng đặc biệt với các môn Toán học, Vật lý, Tiếng Anh, Hóa học, Khoa học,...

Để học sinh có được những thành công như thế phải kể đến sự hi sinh thầm lặng, sự nhiệt tình và tận tụy đầy trân quý của các giáo viên nhà trường. Nguồn cảm hứng tuyệt vời trong công tác dạy và học tại trường THCS- THPT Newton chính là cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng nhà trường, người quản lý giáo dục trẻ, năng động và tài năng.

Nói về hành trình đến với nghề giáo của mình, cô Mận chia sẻ: “Khi còn là học sinh lớp 11 tôi được tham gia thi vượt cấp và đạt giải Học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn. Sau đó khi tốt nghiệp THPT tôi được tuyển thẳng vào Khoa Ngữ văn- Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp với bằng giỏi, tôi đầu quân về trường Newton”. 

Cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Newton.

Khi được hỏi về lý do “đầu quân” cho trường tư, cô Mận cho biết: “Tôi thích được làm việc trong môi trường mà ở đó người giáo viên được tạo điều kiện tốt nhất để có thể phát triển chuyên môn của mình, được sáng tạo để đưa học sinh đến những tầm cao mới. 

Điều quan trọng là nhà trường có những chiến lược giáo dục phù hợp, linh hoạt vì giáo dục luôn cần được cải tiến, thay đổi, tiếp thu cái mới. Và những chiến lược linh hoạt là để học sinh có cơ hội phát huy tối đa khả năng của mình, để mỗi học sinh của trường đều có thể là một nhà lãnh đạo tương lai, tùy vào khả năng trong từng lĩnh vực của các em”.

Trong suốt quá trình công tác cô Mận cùng các đồng nghiệp luôn chủ động nghiên cứu, tìm tòi, không ngừng sáng tạo để hướng dẫn học sinh cách tư duy độc lập, phát triển tài năng. Minh chứng cho hiệu quả trong phương pháp giáo dục của nhà trường chính là các giải thưởng danh giá mà các em học sinh đạt được.

Cô Mận nhớ lại: “Khi bước vào nghề, tôi chỉ có 4 năm ngắn ngủi làm công tác giảng dạy. Năm 26 tuổi tôi vinh dự trở thành một trong những nhà quản lý giáo dục trẻ nhất Thủ đô. 

Năm 2020, tôi chính thức được bổ nhiệm vị trí Hiệu trưởng. Ở cương vị này tôi biết sẽ cần trách nhiệm nhiều hơn, thách thức và áp lực cũng lớn hơn. Tuy nhiên, tôi cũng coi đó là cơ hội để bộc lộ và khẳng định mình”.

Không chỉ giỏi chuyên môn cô Mận còn là tấm gương của trường về tình yêu thương và trách nhiệm với các học trò. Trong các hoạt động giáo dục chính khóa hay ngoại khóa của học sinh, cô Mận đều có mặt với vai trò cổ vũ, đồng hành cùng các em. Có học sinh cho đó là ngọn nguồn của những 'cơn mưa' giải thưởng.

Cô Mận (đội mũ) luôn tham gia đồng hành cùng các học sinh trong mọi hoạt động.

Suốt thời gian qua, không phụ sự kỳ vọng của Ban giám hiệu và phụ huynh, cô Mận đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một thuyền trưởng trong môi trường giáo dục trên mọi phương diện. Cô đã đưa trường Newton hội nhập sâu hơn, toàn diện hơn với nền giáo dục quốc tế bằng việc xây dựng trường đạt chuẩn Coniga- một tổ chức đo lường giáo dục của Mỹ rất uy tín trên thế giới.

Với vai trò quản lý, cô Mận còn có nhiều phương pháp, cách làm sáng tạo nhằm xây dựng nên một tập thể đoàn kết, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Thách thức và cơ hội đang mở ra phía trước nhưng với sự tâm huyết và sáng tạo, cần mẫn và trách nhiệm, quyết đoán và tư duy đổi mới, cô Mận sẽ vững vàng dẫn dắt học sinh của mình tiếp tục gặt hái nhiều thành công mới trong những năm học tiếp theo.

Sau những năm gắn bó với nghề giáo, cô Mận đã chứng kiến sự trưởng thành của các lớp học trò. Cô chỉ mong muốn làm sao đem hết khả năng, tâm huyết cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nói chung và sự phát triển của nhà trường nói riêng, xứng đáng với niềm tin của đồng nghiệp, học sinh và các bậc phụ huynh.

Theo Hoàng Thanh/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục