Chiếc áo lưu bút ‘thần thánh’ mỗi mùa chia ly, bạn đã viết gì và cất nó ở đâu rồi?

Những giọt nước mắt lăn dài, trò ném bóng nước, ghi lưu bút trên áo… là kỷ niệm không thể nào quên về những ngày bế giảng thời cuối cấp.

23/05/2018 09:09

Một mùa bế giảng tan trường nữa lại sắp trôi đi, những học sinh khối 12 lại bịn rịn, ngơ ngác khi phải sắp xa rời mái trường mình đã bao năm gắn bó, và chuẩn bị đối mặt với ngoặt mới của cuộc đời. Dòng lưu bút viết vội lên áo trong thời khắc chia tay, đó là những dòng cảm xúc vui buồn cùng nhau suốt 3 năm học.

Chiếc áo lưu bút - đặc ân của tuổi học trò

Nghi thức truyền thống của các bạn học sinh mỗi mùa chia ly là ký tặng nhau lên chiếc áo đồng phục. 

Nghi thức truyền thống của các bạn học sinh mỗi mùa chia ly là ký tặng nhau lên chiếc áo đồng phục.

Nói đến lưu bút là nói đến tuổi học trò, nói đến những ngày hè chia tay sướt mướt. Nó là một đặc sản và cũng là một đặc ân mà chỉ có những học trò cuối cấp mới có được. Đặc biệt là chiếc áo đồng phục thần thánh, nơi lưu giữ thanh xuân trên những nét mực của lũ bạn cùng lớp ngày bế giảng.

Rồi đây, nụ cười vô tư cùng bạn mỗi khi đến trường cùng hình ảnh tà áo trắng bay bay trên sân trường mỗi thứ hai đầu tuần… sẽ trở thành kỉ niệm đáng nhớ nhất của mỗi người. Thời gian trôi nhanh, ‘chớp mắt' đã hết 3 năm học… chúng ta đã ra trường. Giờ đây, chỉ còn biết lục lại quá khứ, tìm lại chiếc áo ‘thần thánh' mang đầy giá trị tinh thần ngày nào mà ngồi gặm nhấm nỗi nhớ mà thôi.

Những dòng lưu bút ngọt ngào, chúc nhau đỗ đạt…

Những dòng lưu bút ngọt ngào, chúc nhau đỗ đạt…

 Chiếc áo lưu bút ‘thần thánh’ mỗi mùa chia ly, bạn đã viết gì và cất nó ở đâu rồi? 2

Chiếc áo này tớ sẽ không bao giờ giặt đâu…

Chiếc áo này tớ sẽ không bao giờ giặt đâu…

Đối học sinh lớp 12, bế giảng chưa phải là đã tốt nghiệp bởi sau đó, các bạn sẽ bước vào kì thi THPT Quốc gia quan trọng. Thế nên, những dòng lưu bút trên áo, đó là món quà tinh thần không gì có thể sánh được. Những cô cậu học sinh đang ngày đêm dùi mài kinh sử vội vã trao cho nhau những dòng lưu bút đầy ắp nỗi niềm.

 Dòng lưu bút vội vã…

 Dòng lưu bút vội vã…

Ngày nay, facebook có thể sẽ giúp học sinh trao cho nhau những lời lưu bút, những hình ảnh, video dễ dàng hơn. Thế nhưng, chiếc áo lưu bút ngày bế giảng ngày nào mà lũ bạn ghi ‘cả thế giới' vào đó vẫn không gì có thể thay thế. Dù những dòng lưu bút có thể phai nhạt, mất màu theo thời gian, nhưng nhìn vào đó vẫn thấy sống động. Bởi, mỗi nét chữ là một cuộc đời, bao nhiêu dòng bấy nhiêu yêu thương… Thế nên, hãy trân trọng, lưu giữ ‘bảo bối' ấy thật kỹ nhé!

Thời gian trôi qua, nhưng kỷ niệm thì còn mãi

Chia sẻ về cảm xúc khi nhắc lại chiếc áo lưu bút, bạn Trần Thị Minh Nguyệt, học sinh trường THPT Thanh Hà, Hả Dương (niên khóa 2013-2016) cho biết: ‘Mỗi khi thấy từng nét chữ trên chiếc áo lưu bút này, mình lại hình dung được khuôn mặt từng bạn trong lớp, từng thầy cô, mái trường xưa. Cho nên, mình luôn gìn giữ nó thật cẩn thận để chiếc áo này lại đưa mình về những năm tháng tuổi học trò hồn nhiên, vô tư.'

Chiếc áo lưu bút đầy ắp kỉ niệm được Minh Nguyệt gói ghém cẩn thận. 

Chiếc áo lưu bút đầy ắp kỉ niệm được Minh Nguyệt gói ghém cẩn thận.

‘Lũ bạn mình thường ghi những câu như: Chúc mày thi tốt hoặc Đỗ đại học, hay Đừng quên tao nhé!,… Thậm chí có bạn còn ghi lời tỏ tình lên áo của bạn nữ nữa. Mỗi khi đọc lại thực sự rất nhờ mọi người', Phương Dung (học sinh THPT Lê Lợi, Thọ Xuân) tâm sự.

Chiếc áo kỷ niệm không chỉ là nơi lưu giữ thanh xuân của tuổi học trò, mà đôi khi còn kiêm luôn nhiệm vụ đưa thư tình hay nói như ngôn ngữ thời nay là ‘thả thính' đến đối tượng trong mơ.

‘Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, em chở mùa hè của tôi đi đâu…' mối tình đầu thời học sinh luôn là cảm xúc đẹp nhất trong đời mỗi người. Đó có thể là tình cảm được đáp lại, hay một mối tình đơn phương chôn chặt trong lòng.

Không ít cô nàng, còn mong ngóng ‘soái ca' của mình sẽ để lại một 'chiếc thính' nào đó trong dòng lưu bút trên áo. Thậm chí là vô tình loang một vết mực thôi cũng đủ khiến trí tưởng tượng bay cao bay xa đến thế nào.

Cũng nhờ có chiếc áo ‘thần thánh' mà ai đó đã bày tỏ được tình cảm của mình. 

Cũng nhờ có chiếc áo ‘thần thánh' mà ai đó đã bày tỏ được tình cảm của mình.

Thế hệ trước không có điện thoại thông minh để facebook, facetime cho nhau, chẳng thể gần gũi, tâm sự được nhiều như học sinh bây giờ, cho nên khi bạn bè mỗi đứa một nơi, làm gì, hạnh phúc hay đau khổ thì cũng chỉ người ấy biết. Nhiều lúc muốn gặp bạn lắm nhưng chẳng biết làm sao được, chỉ biết ngắm nhìn chiếc áo lưu bút đầy ắp kỉ niệm được đặt ở vị trí trang trọng nhất.

Không chỉ ghi lưu bút trên áo, 8x, 9x một thời còn có những cuốn sổ lưu bút vô cùng đặc biệt. Một cuốn sổ nhỏ xinh, tự trang trí và viết những dòng đầu tiên rồi sau đó truyền tay những đứa bạn trong lớp.

Chủ nhân của cuốn sổ sẽ vô cùng  vui mừng mỗi khi nhận lại nó, lật giở từng trang để đọc những điều bạn bè muốn tâm sự. Khi thì mỉm cười vì một câu chuyện nào đó tưởng như đã quên. Khi lại sụt sùi để thấy sống mũi cay cay vì nhìn thấy những dòng chữ nhòe đi vì nước mắt của bạn.

Một trang giấy là một thước phim quay chậm lại về quãng đời đáng nhớ trong trái tim mỗi người, để khi xem lại thấy thương yêu, giận hờn đủ hết....

Chiếc áo lưu bút ‘thần thánh’ mỗi mùa chia ly, bạn đã viết gì và cất nó ở đâu rồi? 7

Những dòng lưu bút trân quý biết bao nhiêu 

Những dòng lưu bút trân quý biết bao nhiêu

Cảm ơn những chiếc áo, cuốn sổ đã lưu giữ những dòng bút đong đầy kỉ niệm của thời học sinh và giúp chúng tôi tìm gặp những kỉ niệm nghẹn ngào ngày nào. Nhớ bóng dáng thầy cô, bạn bè, nhớ bài học hôm qua như vẫn còn vang vọng đâu đây...

'Tuổi học trò ơi, thương lắm những vần thơ

Cũng vụng dại, ngu ngơ thời đang lớn

Có cánh cò, chở giấc mơ cha trĩu nặng

Có ánh mắt người, sao lén nhìn ta.

Thương biết bao, những ngày tháng đã xa

Trong trẻo quá, chẳng bao giờ thấy lại

Con tàu đã qua, sao qua mãi mãi

Có chuyến tàu nào cho tôi trở lại, tuổi thơ tôi?'.

Tạm biết nhé... 

Tạm biết nhé...

>> XEM THÊM: Bế giảng Phan Đình Phùng: Không hổ danh Top trường nhiều nữ sinh xinh đẹp nhất Hà Thành

Theo Vũ Đạt/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều