#Con nhà người ta

Nhận học bổng từ 10 trường đại học top đầu của Mỹ, bí kíp của nữ sinh Hải Phòng: 'thất bại mãi cũng phải thành công'

Noi gương anh trai hiện đang du học tại Mỹ, nữ sinh Nguyễn Thị Thùy Dương cũng đã ấp ủ 'giấc mơ Mỹ' từ lâu và cô bạn đã quyết tâm chinh phục được thử thách khó nhằn này.

25/05/2020 12:50

Chinh phục "giấc mơ Mỹ"

"Thật ra, điều thúc đẩy mình đi du học nhiều nhất là vì mình muốn mình trưởng thành và tự lập hơn. Thêm nữa, lý do tại sao mình lại chọn Mỹ bởi đất nước này được coi là nơi có nên giáo dục tân tiến nhất cũng như có độ khó nhất định để thử sức việc học nên mình cũng muốn "thách thức" bản thân"Nguyễn Thị Thùy Dương, học sinh lớp 12A4, trường THPT Ngô Quyền, Hải Phòng chia sẻ.

Cô bạn xinh xắn Thùy Dương

Cô bạn xinh xắn Thùy Dương

Nhận được thư nhập học của 12 trường bên Mỹ, trong đó 10 trường đồng ý cấp học bổng có giá trị gần 3,5 tỷ đồng, nữ sinh đất cảng vỡ òa hạnh phúc, bởi đó là một kết quả ngoài sức tưởng tượng.

Ngoài sự giúp đỡ từ các anh chị đi trước, gia đình cũng là "hậu phương vững chắc". Bố mẹ rất ủng hộ sự lựa chọn của con gái. Ngoài việc đưa ra lời khuyên cho Thùy Dương về ngành học hay các ưu nhược điểm khi lựa chọn trường, điều mà Dương cảm thấy ấm lòng nhất là những hôm phải đi học ở Hà Nội về muộn, luôn có bữa cơm tươm tất được đun nóng để dành con gái.

May mắn hơn, Dương có anh trai hiện cũng đang du học tại một trường top 1 bên Mỹ. Về quyết định săn học bổng, cô bạn chia sẻ thêm vì muốn giảm bớt gánh nặng tài chính của gia đình.

Nhận học bổng từ 10 trường top đầu ở Mỹ, bí kíp của nữ sinh Hải Phòng: 'thất bại mãi cũng phải thành công' 1

Bí quyết săn học bổng

Kể về những khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ săn học bổng, Dương cho biết: "Thời điểm khi mình bắt đầu chuẩn bị hồ sơ, ở Hải Phòng chưa hề có thầy cô nhận ôn luyện SAT. Vì thế, mình buộc phải lên Hà Nội để học SAT. Còn về việc ôn thi IETLS, không phải ngay từ lần đầu tiên thi mình đã đạt được điểm số mong muốn. Sau những lần thất vọng, mình lại càng cố gắng hơn. Hôm nào không phải học thêm buổi chiều ở trường, mình sẽ dành thời gian để luyện đề, có hôm lên đến 5 tiếng."

Chia sẻ bí quyết giành học bổng, Thùy Dương bật mí bên cạnh việc ổn định về mặt học thuật, yếu tố con người cũng được đánh giá rất cao. Cô bạn đưa lời khuyên tới những bạn cũng đang có ý định đi du học đó là, cố gắng phát triển các kĩ năng mềm cũng như bộc lộ khả năng của bản thân thông qua những hoạt động ngoại khóa. Hơn nữa, việc có một lộ trình rõ ràng để hoàn thiện hồ sơ đúng hạn và tốt nhất có thể rất cần thiết. 

Nhận học bổng từ 10 trường top đầu ở Mỹ, bí kíp của nữ sinh Hải Phòng: 'thất bại mãi cũng phải thành công' 2

Bản thân Thùy Dương cũng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa ở trường. Cô bạn đã có cơ hội là người sáng lập và điều hành một dự án về chống miệt thị ngoại hình. Bên cạnh đó, Thùy Dương cũng tham gia các hoạt động tình nguyện, cụ thể: câu lạc bộ ở trường, dự án Les Coeurs D'or (dự án quyên góp nhằm giúp đỡ các trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão tại Hà Nội)...

Đặc biệt, Dương còn tham gia với vai trò là người hỗ trợ cho các bạn tình nguyện viên nước ngoài tại Hà Nội của tổ chức CSDS (Trung tâm nghiên cứu phát triển tổ chức). Trong hoạt động này, tuy có ít thời gian tham gia nhưng Dương có cơ hội trau dồi tiếng Anh và được tiếp xúc với các em bé điều trị ở bệnh viện Nhi Trung Ương hay các bé bị chậm phát triển ở trung tâm Sao Mai.

Bài luận của Thùy Dương nói về sự thay đổi của bản thân, cách vượt qua trở ngại, đối mặt với khó khăn để bản thân trưởng thành hơn, tự tin hơn vào chính mình. Nắm trong tay những "chìa khóa" như thế nhưng Thùy Dương bày tỏ cô bạn cũng khá lo lắng về hồ sơ của mình không đủ mạnh để có thể cạnh tranh vào trường top cũng như kết quả nhận về không được khả thi như mình mong đợi. 

Trong số 12 trường, Dương quyết định chọn University of Massachusetts Armhest. Ngành học Dương theo đuổi sắp tới có liên quan tới kinh doanh. Tuy nhiên, hiện tại, Dương còn kì thi tốt nghiệp THPT sắp tới và cô bạn vẫn sẽ xét tuyển tại Việt Nam nên tập trung vào việc học tại trường là ưu tiên số 1. Dự kiến khoảng thời gian nhập học của Thùy Dương là vào tháng 1/2021.

Cuối cùng, Dương gửi gắm tới các bạn đồng trang lứa: "Có ước mơ và dám hành động thì mọi chuyện đều có thể thành hiện thực. Dù vất vả, khó khăn đến mấy thì đặt niềm tin vào bản thân là rất quan trọng bởi nó sẽ giúp bản thân vượt qua và trưởng thành hơn."

Danh sách 12 trường Đại học đồng ý cấp học bổng và mời nhập học của Thùy Dương

Tên trường- (thứ hạng học bổng) - giá trị học bổng

1. Pennsylvania State University (50 nu)

2. University of Massachusetts Armhest (64 nu) 1,2 tỷ

3. Fairfield University (3 ru) 1,8 tỷ

4. St. Joseph's University (10 ru) 1,7 tỷ

6. Texas Christian unUiversity (97 nu) 3,4 tỷ

7. Clark University (91 nu) 552 triệu

8. Drexel University (97 nu) 2,5 tỷ

9. Temple University (104 nu)

10. Depaul University (125 nu) 2 tỷ

11. Loyola University chicago (104 nu) 1,6 tỷ

12. St. John's University (179 nu) 2,4 tỷ

Theo Minh Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều