#Ngược

Chọn ngành học theo đam mê, có thực sự tốt?

Vội vàng gọi tên một sở thích là đam mê, hoặc đam mê một điều mà mình hoàn toàn không có khả năng có thể dẫn đến những bi kịch.

15/08/2020 20:52

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa diễn ra cách đây ít ngày ngày, đánh dấu sự kết thúc của quãng đời học sinh và mở ra cánh cửa đến chặng đường kết tiếp. Với đa số các bạn, đó sẽ là cánh cửa đại học, cao đẳng, số khác có thể đi học nghề hoặc phụ giúp công việc gia đình, thậm chí là tự bắt đầu một công việc gì đó mà bản thân đã ấp ủ từ lâu.

Nhưng chắc chắn, trước khi có những bước đi tiếp theo, các bạn không khỏi băn khoăn với câu hỏi mình nên làm gì, ngành nghề nào thì phù hợp.

Thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Nếu để ý sẽ không khó để nhận ra rằng, vài năm trở lại đây, cụm từ 'theo đuổi đam mê' đã trở thành 'key word' trong những cuộc nói chuyện của người trẻ. Chúng ta ngày càng được khuyến khích để trở nên can đảm, vượt ra khỏi những khuôn khổ và an toàn thông thường để làm những điều mình thích, sống như cách ta muốn.

Điều đó dĩ nhiên là không có gì xấu cả, thế nhưng, trước khi quyết định lựa chọn một công việc cho mình, điều ta cần làm nhất chính là cân nhắc thật kỹ. Vì đam mê chỉ mới là bước đầu, và để theo đuổi đam mê, chỉ đam mê thôi là chưa bao giờ đủ.

Khác với thế hệ trước, các bạn trẻ hiện nay có rất nhiều cách thức để có thể tiếp cận thông tin, tìm hiểu về các công việc, ngành nghề khác nhau, từ đó cũng dễ dàng lựa chọn công việc phù hợp với bản thân hơn.

Các loại hình công việc cũng trở nên đa dạng hơn. Có rất nhiều ngành nghề mà chỉ vài năm trước thôi, không ai có thể hình dung ra chúng có tồn tại trên đời, ví dụ như beauty blogger hay chuyên gia khai thác và cung cấp thông tin,…

Tuy nhiên, chỉ niềm đam mê đơn thuần không giúp ta đạt được thành công. Một công việc phù hợp cần cân bằng được giữa niềm đam mê và khả năng của bản thân.

Một cô bé cậu bé vừa chạm ngưỡng trưởng thành rất dễ choáng ngợp và thần tượng những người xung quanh: một ca sĩ nhạc rock rất ngầu, một diễn viên nổi tiếng, một doanh nhân thành đạt với tiểu sử bỏ học giữa chừng, hay một nhà khoa học lập dị vừa đoạt giải Nobel… Các bạn yêu mến và có xu hướng bắt chước họ, tìm mọi cách để trở nên giống họ và 'dán nhãn' rằng đó là niềm đam mê của mình.

Dĩ nhiên, đam mê là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta thành công. Ảnh minh họa.

Dĩ nhiên, đam mê là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta thành công. Ảnh minh họa.

Sẽ thật tốt khi bạn muốn làm ca sĩ và đã có sẵn một giọng hát hay cũng như năng khiếu âm nhạc trời phú, khả năng diễn xuất cùng ngoại hình ưa nhìn là đòn bẩy cho niềm đam mê điện ảnh. Tuy nhiên, nếu mơ về Nobel hoá học mà không tài nào phân biệt được khi nào sắt hoá trị II, còn khi nào hoá trị III thì bạn nên nghĩ lại. Và nhất là, không phải ai bỏ học cũng có thể trở thành Bill Gate hay Mark Zuckerberg.

Trước khi chọn cho mình ngành học hoặc công việc phù hợp, điều đầu tiên chúng ta cần làm là hãy ngồi xuống cùng với tờ giấy và một cây bút, bắt đầu liệt kê ra điều mình thích làm, điều mình có thể làm và những điều mình có thể học hỏi để cải thiện khả năng của bản thân, giao điểm của 3 điều ấy sẽ là công việc phù hợp nhất với bản thân mình.

Một yếu tố rất quan trọng nữa trong việc chọn ngành học theo đam mê chính là xác định xem đó có phải thật sự là đam mê của bản thân hay chỉ là mong muốn nhất thời.

Muốn như vậy, hãy tự hỏi xem nếu làm công việc ấy mà ta không nhận được lương hay danh tiếng, sự công nhận của mọi người thì ta có sẵn lòng làm nó hay không. Nếu câu trả lời là có thì chúc mừng, bạn đã thực sự tìm được niềm đam mê của mình, còn nếu không, có lẽ bạn cần suy nghĩ lại.

Vội vàng gọi tên một sở thích là đam mê, hoặc đam mê một điều mà mình hoàn toàn không có khả năng có thể dẫn đến những bi kịch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đuổi việc mà mình không có khả năng, ta nhanh chóng trở nên đuối sức, bản thân cũng thất vọng và mất phương hướng khi thời gian và công sức bỏ ra không đem lại kết quả như ý. Thế rồi, bạn loay hoay tìm một đam mê mới, rồi lại quay lại vòng lặp không hồi kết ấy.

Thế nên, có một niềm đam mê thì rất tốt, nhưng hãy nhớ cân nhắc khả năng của bản thân nữa bạn nhé. Không có gì đáng xấu hổ khi ta chấp nhận rằng năng lực của mình có giới hạn. Điều đáng buồn là khi ta không biết mình đang ở đâu và mất thời gian cho những điều vô nghĩa.

Chúc các bạn trẻ có những bước đi như ý và thật vững chắc nhé!

Theo Kitkat/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều