Bố mẹ đáng yêu 'siêu cấp' là đây: Không bắt ép, con cứ thoải mái chọn ngành, chọn trường

Cứ đến kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng, bên cạnh áp lực thi cử thì áp lực chọn trường, chọn ngành cũng là một trong những khó khăn không nhỏ cho cả học sinh lẫn phụ huynh.

10/08/2019 07:30

 

Clip phỏng vấn: Phụ huynh có còn đặt áp lực 'chọn trường, chọn nghề' cho con không ?

'Chọn trường, chọn nghề' – Cuộc chiến không của riêng ai

Không phải chỉ đến kỳ thi quan trọng, chuyện ngành nghề tương lai của con mới được đem ra tranh bàn trong nhiều gia đình. Câu chuyện này đã âm ỉ bấy lâu nay, trở thành đề tài nóng hổi.

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến năm 2018, cả nước hiện có trên 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp hoặc làm các công việc không đúng chuyên ngành. Chính điều này đã tạo ra tâm lý vô cùng lo lắng cho phụ huynh và học sinh trong việc chọn ngành, chọn trường để theo học với những hoang mang: Ngành nào ra trường sẽ dễ kiếm việc? Ngành nào lương cao? Trường nào tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao nhất?...

Bố mẹ đáng yêu 'siêu cấp' là đây: Không bắt ép, con cứ thoải mái chọn ngành, chọn trường 0 

Gia đình nào cũng vậy, cũng mong muốn cho con mình có một tương lai suôn sẻ nên thường định hướng con theo những ngành học và làm ngành nghề theo truyền thống, có mối quan hệ quen biết để dễ xin việc và có công việc ổn định khi ra trường. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này lại thường đối nghịch với sở trường và sở thích của các con.

Nhiều tín hiệu tích cực

Tính đến thời điểm này, các thí sinh đã có quyết định cho việc chọn trường, chọn ngành để theo học và trang bị hành trang kiến thức cho tương lai với các trường đăng kí xét tuyển ở nguyện vọng 1. Đa số các em đã chọn được trường, chọn được ngành học vì tự tin ở bản thân, đã thực sự xác định được mình muốn gì, thích gì và sẽ làm được việc gì sau khi tốt nghiệp.

Em Tùng Lâm chia sẻ kế hoạch tương lai với sự ủng hộ của gia đình. 

Em Tùng Lâm chia sẻ kế hoạch tương lai với sự ủng hộ của gia đình.

Không chọn một ngôi trường đại học trong nước, Tùng Lâm (THPT Nguyễn Tất Thành) quyết định nối dài con đường học vấn ở nước ngoài: 'Tuy chưa chọn được đất nước mình sẽ đến nhưng em dự định sẽ đi du học về Marketing. Em tham gia kì thi THPT Quốc gia 2019 chỉ để xét điểm tốt nghiệp'. Quyết định này của Lâm được gia đình ủng hộ: 'Từ trước đến giờ, mọi vấn đề liên quan đến chuyện học tập của em, bố mẹ luôn để em tự quyết và hỗ trợ'.

Giống như bố mẹ của Tùng Lâm, nhiều bậc phụ huynh khác cũng có những tư duy tiến bộ chứ không còn tính chất 'áp đặt' con cái như trước đây. Khi những bạn học sinh đã tìm hiểu đầy đủ các thông tin khi chọn ngành chọn nghề và có những quyết định của riêng mình thì bậc cha mẹ hoàn toàn ủng hộ, tin tưởng nghe theo. Điều này dung hòa được hai yếu tố, nhu cầu xã hội và sở thích cá nhân.

Học ngành, nghề phù hợp với nhu cầu xã hội sẽ đảm bảo các em có một công việc ổn định sau khi ra trường. Và làm một công việc mà bản thân có niềm đam mê, yêu thích sẽ giúp các em vượt qua những khó khăn, áp lực và dễ dàng đạt được thành công trong nghề.

Theo Kỳ Duyên/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều