Tổng chủ biên bộ sách giáo khoa Cánh Diều: Bộ sách có dung lượng vừa phải, không hề nặng

Đây là khẳng định của GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông. Bởi theo ông, cùng một nội dung, cùng một cách phân bổ kiến thức, SGK Cánh Diều dành thời lượng lớn hơn thời lượng trong SGK cũ là 92 tiết hoặc 72 tiết.

07/10/2020 18:53

Một trong những vấn đề được quan tâm trong năm học mới 2020-2021 chính là sự thay đổi của bộ sách giáo khoa lớp 1. Nhiều người cho rằng, chương trình mới có phần nặng với cả thầy và trò do nhịp độ bài học nhanh, học sinh không kịp nhớ mặt chữ.

Chia sẻ trong buổi tọa đàm trực tuyến "Cùng học sinh bắt nhịp chương trình, sách giáo khoa lớp 1" của báo Giáo dục và Thời đại các chuyên gia và giáo viên đã có những quan điểm đáng chú ý.

Cô giáo Phạm Phương Tri - Giáo viên chủ nhiệm lớp 1A5, Trường Tiểu học Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội cho rằng, bộ sách giáo khoa lớp 1 mới năm nay cũng có nhiều ưu điểm về nội dung cũng như hình thức. Ở nhiều môn học, sách mang đến những nội dung hấp dẫn, gần gũi và thiết thực.

Tuy nhiên điểm chưa phù hợp đó là nội dung bài đọc ở môn Tiếng Việt hơi dài, có phần quá sức với học sinh. Việc đưa mẫu chữ in hoa vào ngay từ những bài đầu, và giới thiệu 3 mẫu chữ trong 1 bài đọc làm cho học sinh dễ bị lẫn.

'Nếu bộ sách mới có thể điều chỉnh, giảm bớt nội dung đọc trong các bài thì tôi nghĩ bộ sách rất hoàn thiện' – cô Tri nói thêm.

Bộ sách giáo khoa mới

Bộ sách giáo khoa mới

Tuy nhiên với vai trò là Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết đã lên tiếng khẳng định, chương trình mới không nặng hơn chương trình cũ. Dù vậy, GS Thuyết cũng thừa nhận chương trình cần được đánh giá và điều chỉnh.

Còn về SGK, giáo viên có thể đánh giá sơ bộ ngay từ khi nghiên cứu để chọn SGK, thậm chí có thể đánh giá ngay trong quá trình dạy học, nhất là đánh giá từng bài cụ thể, và kịp thời phản ánh với nhà trường hoặc cơ quan quản lý giáo dục để điều chỉnh.

Đối với bộ sách Cánh Diều, GS Nguyễn Minh Thuyết cũng cho rằng nội dung không hề nặng như nhiều bình luận. Nguyên nhân là bởi, về phân bổ chương trình, sách Cánh Diều chỉ dạy trung bình 2 chữ hoặc 2 vần/bài như SGK cũ. Toàn bộ phần học vần trong sách Cánh Diều được học trong 26 tuần, tức là 312 tiết.

Trong khi đó, phần học vần trong SGK cũ được học trong 22 tuần hoặc 24 tuần, tức là, trong 220 tiết hoặc 240 tiết. Như vậy, cùng một nội dung, cùng một cách phân bổ kiến thức, SGK Cánh Diều dành thời lượng lớn hơn thời lượng trong SGK cũ là 92 tiết hoặc 72 tiết. Vì thế, không thể nói SGK Cánh Diều 'nặng'.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều

Bên cạnh đó, SGK Cánh Diều cho học sinh đọc từ đơn ngay từ bài 1 đến bài 11, bắt đầu cho học sinh đọc bài tập đọc ngắn. Việc biên soạn các bài tập đọc ngắn là để lặp đi lặp lại những chữ, những vần học sinh đã học, giúp học sinh không quên chữ, quên vần. Các bài học chữ, học vần trong sách Cánh Diều chỉ dạy 2 chữ hoặc 2 vần như SGK cũ.

Trong một bài học chữ hoặc học vần, học sinh chỉ thực hiện 4 hoạt động: Làm quen và đánh vần; tìm chữ hoặc vần mới học; viết bảng con; tập đọc. Trong SGK cũ, ngoài 4 hoạt động trên, học sinh còn phải luyện nói, viết vào vở.

Từ những phân tích nêu trên, GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, SGK Cánh Diều có dung lượng vừa phải. Để thực hiện được các bài học trong SGK Cánh Diều một cách nhẹ nhàng, giáo viên cần vận dụng cách dạy học phân hóa cho phù hợp với học sinh của mình, phù hợp với mỗi nhóm học sinh (khá giỏi, trung bình, yếu).

Ví dụ như số tiết so với hướng dẫn trong sách giáo viên (từ 2 tiết tăng thành 3 tiết) và bù lại bằng cách lấy giờ ở phần mềm (88 tiết/năm học, bao gồm: 64 tiết ôn tập, 16 tiết tự đọc sách báo, 8 tiết thực hành sáng tạo).

GS Thuyết cũng khuyên rằng, giáo viên nên đặt ra yêu cầu khác nhau đối với những nhóm học sinh khác nhau. Ví dụ như học sinh khá – giỏi đọc được càng nhiều càng tốt, nhưng với học sinh yếu thì bước đầu chỉ cần học sinh đọc được 1-2 câu có chứa âm vần mới học là được.

>> Xem thêm: Tranh cãi điểm chuẩn Báo chí tăng cao, nguyên nhân thực sự do đâu?

Theo BN/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều