Chuyên gia giáo dục: Có trường chuyên trá hình

Quá nhiều trường chuyên, có địa phương có hai trường chuyên, thậm chí có cả trường chuyên trá hình...

17/10/2021 08:42

Đó là nhận định của TS Trần Nam Dũng, Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM tại Hội thảo quốc tế về Giáo dục Toán học do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức hôm 15/10.

Chuyên gia nói thẳng nên dẹp bớt trường chuyên yếu. Ảnh minh họa

Chuyên gia nói thẳng nên dẹp bớt trường chuyên yếu. Ảnh minh họa

Vị TS này cho biết, hiện nhiều trường chuyên đang hoạt động dặt dẹo, không có triết lý, lực lượng, làm cho qua chuyện, cố gắng kiếm giải quốc gia để báo cáo lên.

Ông nêu thực tế cả nước 63 tỉnh, thành. Địa phương nào cũng có trường chuyên, thậm chí, có tỉnh có đến 2 trường hoặc trường chuyên tuyển 120 học sinh nhưng chỉ có 100 em thi.

'Đây là trường chuyên trá hình. Tôi nghĩ cần ít trường chuyên thôi. Chúng ta cần quy hoạch lại hệ thống trường chuyên, dẹp bớt trường chuyên yếu', phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc TP.HCM, nêu quan điểm.

Cùng mối quan tâm, NGND Tôn Thân lại mong muốn khôi phục hệ thống trường chuyên từ năm lớp 7, việc này sẽ giúp phát hiện, bồi dưỡng sớm năng khiếu tránh để thui chột.

Tuy nhiên, ông lưu ý đừng làm trường chuyên biến dạng, trường chuyên phải hoạt động đúng mục đích, có khâu tuyển chọn chính xác.

Việc tuyển chọn phải dựa trên năng khiếu, không phải theo phong trào, vào vì nhờ ôn trúng tủ. Ông nói rõ, con cái không phải đồ trang sức của bố mẹ để khi con học chuyên, chọn, bố mẹ rất hể hả.

Từ quan điểm trên, ông Thân nhấn mạnh, mục tiêu trường chuyên là bồi dưỡng năng khiếu thành tài năng, chứ không phải học kiểu 'sôi kinh nấu sử'.

'Trường chuyên phải đúng nghĩa trường chuyên, tuyển chọn chính xác, cách giảng dạy phải đào tạo để các em thành nhân tài chứ không phải vì giải nọ giải kia', nhà giáo Tôn Thân nhấn mạnh.

Ngoài ra các chuyên gia giáo dục cũng đánh giá vai trò của giáo viên giỏi là rất quan trọng, vì điều này, các chuyên gia kiến nghị phải có cơ chế khuyến khích giảng viên đại học tham gia sâu hơn vào việc đào tạo cho học sinh.

New York sẽ xóa bỏ trường chuyên, lớp chọn

Những trăn trở về trường chuyên không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam. Mới đây, tuyên bố xóa bỏ trường chuyên, lớp chọn vừa được Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đưa ra.

'Các trường chuyên, lớp chọn tại New York (Mỹ) sẽ bị loại bỏ', ông Bill de Blasio - Thị trưởng thành phố New York tuyên bố.

Tuyên bố trên đưa ra trong bối cảnh nền giáo dục thành phố bị chỉ trích rằng chương trình học khuyến khích sự phân biệt đối xử với học sinh da màu và gốc Tây Ban Nha.

Tại New York, khoảng 70% trong gần một triệu học sinh trường công lập là người da màu, trong khi 75% trong số 16.000 học sinh các lớp năng khiếu là người da trắng hoặc người Mỹ gốc Á.

Học sinh được nhận vào các lớp chọn sau khi vượt qua bài kiểm tra tiêu chuẩn ở tuổi lên 4 - kỳ thi có tỷ lệ chọi là 1/26. Ở một số khu vực có phần lớn người da màu và gốc Tây Ban Nha sinh sống, số trẻ em vượt qua các bài kiểm tra ít hơn. Đó cũng là lý do mà các trường học ở đây đóng cửa.

Với tuyên bố trên, tất cả học sinh sẽ được xếp vào các lớp học có cùng trình độ. Các em có năng khiếu sẽ được giao các bài tập khác. Như vậy, việc đánh giá một đứa trẻ 4 tuổi dựa trên một bài kiểm tra duy nhất sẽ không còn.

Theo Thái An (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều